Thứ Tư, 14/04/2021 08:29 SA
Đồng bào dân tộc thiểu số mong có nước sạch
Thứ Ba, 05/01/2021 14:00 CH

Công trình cấp nước sạch đang được gấp rút thi công để cấp nước cho người dân xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

Triển khai từ năm 2016-2017, nhưng đến nay công trình cấp nước sạch xã Suối Trai và Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa vẫn chưa hoàn thành. Hơn 1.400 hộ dân hai xã này vẫn ngày ngày trông ngóng công trình đi vào hoạt động.

 

Dân bức xúc, chính quyền khó xử

 

Theo UBND huyện Sơn Hòa, xã Suối Trai có 526 hộ dân; trong đó hơn 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Xã Ea Chà Rang có hơn 900 hộ dân, với hơn 40% đồng bào DTTS sinh sống. Nhiều năm qua, các địa phương được hỗ trợ xây dựng một số giếng đào cấp nước cho bà con; một số khác tự đào giếng khoan hoặc lấy nước ở các khe suối về sinh hoạt. Tuy nhiên, trong mùa khô, người dân thường xuyên bị thiếu nước, phải mua nước bình về sử dụng. Có công trình nước sạch vẫn luôn là mơ ước của bà con suốt nhiều năm nay.

 

Do vậy, khi công trình cấp nước sạch xã Suối Trai và Ea Chà Rang được khởi công, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Bà Nguyễn Thị Nhật Tảo, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Trai, cho biết: “Ngay từ khi công trình cấp nước sạch xã Suối Trai và Ea Chà Rang được khởi công, chính quyền địa phương rất kỳ vọng công trình sẽ làm thay đổi đời sống người dân. Thế nhưng, công trình bị chậm tiến độ, gián đoạn thi công, đến nay vẫn chưa hoàn thành. Điều này không chỉ gây bức xúc trong người dân, mà chính quyền địa phương cũng rất khó xử vì liên tục phải tuyên truyền, giải thích cho dân về nguyên nhân chậm tiến độ. Đây là công trình có ý nghĩa rất lớn đối với đồng bào DTTS. Chúng tôi mong các ngành chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động”.

 

Theo bà Tảo, địa phương luôn sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ đơn vị thi công, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh để đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, khi triển khai công trình, có ảnh hưởng đến đất đai, quyền lợi của người dân, đơn vị thi công cần tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức xin ý kiến, họp dân để địa phương chủ động vận động, giải thích người dân hỗ trợ, ủng hộ.

 

Đẩy nhanh tiến độ thi công

 

Dự án công trình cấp nước sạch xã Suối Trai và Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa do Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư khoảng 40,6 tỉ đồng, từ nguồn vốn trung ương hỗ trợ thực hiện các dự án cấp bách phòng, chống khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và các nguồn vốn hợp pháp khác.

 

Dự án được phân thành 2 giai đoạn; trong đó giai đoạn 1 xây dựng các hạng mục tuyến ống, cụm xử lý, trạm bơm cấp 1, tuyến đường dây điện 22kV, với số vốn 20 tỉ đồng. Công trình có các hạng mục thu nước từ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, hệ thống bể lắng, bể lọc, bể chứa, nhà vận hành, đường ống cấp nước, hệ thống điện, máy bơm... Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành: công trình thu, bểchứa nước sạch, nhà trạm bơm, tuyến ống nước thô, đường ống kỹ thuật… với tổng giá trị đã thực hiện hơn 12,4 tỉ đồng.

 

Theo Sở NN-PTNT, tiến độ triển khai giai đoạn 1 của dự án bị chậm, do phải điều chỉnh vị trí xây dựng khu xử lý ra khỏi lâm phần rừng đặc dụng; công tác đền bù giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian, một số hộ dân cản trở làm kéo dài thêm thời gian thi công. Ngoài ra, nguồn vốn dự án bị thu hồi 10,63 tỉ đồng do hết thời gian giải ngân, đến nay cũng chưa được bố trí lại nên gây khó khăn cho đơn vị thi công.

 

Thêm vào đó, đây là công trình nước sạch nên sau khi thi công, các đơn vị phải chuyển giao công nghệ xử lý nước cho chủ đầu tư; lấy mẫu và xét nghiệm đánh giá chất lượng nước sau lọc phải đạt QC 02 của Bộ Y tế. Những công đoạn này cần có thời gian để lấy mẫu, đánh giá, mất khá nhiều thời gian. Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cam kết hoàn thành xây lắp công trình giai đoạn 1 trước 31/3/2021 để cấp nước tới các trụ cấp nước đặt tại trụ sở các thôn, buôn. Công đoạn còn lại như lắp đặt đường ống vào nhà hộ dân sẽ được triển khai và hoàn thành trước 30/6/2021.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Dự án cấp nước sạch cho xã Suối Trai và Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa là công trình có ý nghĩa rất lớn, nhằm chăm lo đời sống cho vùng DTTS đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, công trình bị chậm trễ kéo dài đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Do vậy, chủ đầu tư, đơn vị thi công và chính quyền địa phương cần tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo đưa dự án vào phục vụ trước mùa khô năm nay.

 

Trong giai đoạn 1, UBND tỉnh thống nhất bổ sung tuyến ống cấp nước thôn Hoàn Thành (thôn Đoàn Kết cũ), xã Suối Trai; bổ sung hạng mục lắp đặt ống nước đến khu vực dân cư xã Suối Trai với tổng dự toán 2,27 tỉ đồng để tạo điều kiện cho đồng bào DTTS được tiếp cận với nguồn nước sạch trong thời gian sớm nhất. 

 

Giai đoạn 2 của dự án gồm xây dựng bể chứa nước và tuyến đường ống chính cấp nước cho xã Ea Chà Rang, với tổng vốn đầu tư 20,6 tỉ đồng. UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT tham mưu nguồn vốn để triển khai giai đoạn 2 nhằm sớm cấp nước cho người dân xã này.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek