Thứ Tư, 03/06/2020 20:16 CH
Sáng ngời niềm tin (tiếp theo kỳ trước)
Thứ Bảy, 16/05/2020 07:07 SA

KỲ CUỐI: Nhân lên những giá trị tốt đẹp

 

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị, xã hội của tỉnh có nhiều mô hình, cách làm hay, đột phá. Hiệu quả mang lại đã góp phần chăm lo đời sống cho dân, giải quyết kịp thời những bức xúc nổi cộm từ cơ sở, tạo sức lan tỏa trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

 

ĐỒNG CHÍ HUỲNH TẤN VIỆT, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH: Làm sâu sắc thêm tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người 

 

Việc học tập, làm theo Bác và thực hiện Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mục đích cuối cùng là làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu lực, hiệu quả, đời sống của nhân dân ngày càng tốt hơn. Cho nên cần phải đẩy mạnh thực hiện, hướng đến thực chất; tiếp tục xây dựng và nhân rộng hơn nữa các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực.

 

Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, xây dựng và nêu gương người tốt, việc tốt. Người từng căn dặn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Mỗi chúng ta hãy phấn đấu trở thành những “bông hoa đẹp”, những nhân tố tích cực, cùng nhân lên những giá trị tốt đẹp, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành một nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, của nền văn hóa và con người Việt Nam.

 

Đưa chúng tôi xem cuốn sách giới thiệu hơn 100 mô hình, việc làm tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đọc vang 4 câu thơ: “Học làm theo Bác khắp nơi/ Dù rằng việc nhỏ chớ coi tầm thường/ Quan tâm xây dựng quê hương/ Sánh vai cường quốc mở đường tiến lên…”.

 

Trọng dân và gần dân

 

Cầm bộ hồ sơ trên tay, bước ra từ bộ phận “Một cửa” UBND huyện Tây Hòa vào ngày đầu tuần, vẻ mặt chị Hà Thị Phương, xã Hòa Tân Tây đầy hớn hở. Chị Phương chia sẻ: “Tôi rất hài lòng vì đến đây được cán bộ niềm nở, tận tình hướng dẫn, trả kết quả đúng với thời gian hẹn, không phải mất thời gian đi nhiều lần như trước đây”.

 

Theo anh Lê Văn Vũ, Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tây Hòa, tư tưởng phục vụ nhân dân là tư tưởng cốt lõi trong đạo đức, nhân cách của Bác. Trước khi đi xa, Bác đã căn dặn: “Mỗi đảng viên, cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Thấm nhuần tư tưởng và phong cách làm việc của Người, đồng thời xác định công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội, huyện đã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện cải cách toàn diện về bộ máy hành chính, xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ công chức đảm bảo về số lượng, chất lượng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị chuyên dụng vào quy trình tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính.

 

Còn ở xã xa nhất huyện miền núi Sông Hinh, thực hiện lời Bác dạy, phải gần dân, sát dân, hai năm qua, hàng tháng, các cán bộ lãnh đạo xã Sông Hinh đều sắp xếp một ngày đến gặp gỡ, tiếp xúc với các hộ gia đình ở địa bàn nơi mình được phân công phụ trách. Mỗi cán bộ khi đến tiếp xúc với dân đều trang bị một cuốn nhật ký đi cơ sở để ghi chép cẩn thận các nội dung người dân phản ánh. Sau một năm thực hiện, sổ nhật ký sẽ được đưa vào hồ sơ lưu trữ của đảng ủy. “Khi cán bộ đến với dân, bà con rất tích cực góp ý kiến, từ những vấn đề lớn đến những việc thiết thực gần gũi với đời sống của bà con. Ngoài thăm hỏi đời sống, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con; chúng tôi còn chia sẻ, giải đáp các thắc mắc, ghi lại những kiến nghị chính đáng của người dân không thuộc thẩm quyền giải quyết để báo cáo lên cấp trên”, ông Bá Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sông Hinh chia sẻ.

 

Người dân được cán bộ bộ phận “Một cửa” UBND huyện Tây Hòa hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Ảnh: DƯƠNG TRÍ

 

Gắn kết ý Đảng lòng dân

 

Bỏ mớ cỏ vào chuồng, anh Phạm Hoài ở thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu, vừa đưa tay vuốt ve con nghé, vừa cười nói: “Đây là con nghé thứ 3 rồi. Mẹ con tụi nó là món quà của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Thịnh tặng gia đình tôi đấy!”.

 

Trước đây, gia đình anh Hoài là hộ nghèo, đông con, hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, nhưng giờ đã thoát nghèo bền vững. Nhận giúp đỡ gia đình anh theo Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, sau khi khảo sát hoàn cảnh, điều kiện sản xuất, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Thịnh đã tổ chức tăng gia gây quỹ và huy động cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp, mua tặng vợ chồng anh một con bò giống; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Xuân Thịnh còn tặng xe đạp, nhận đỡ đầu học sinh nghèo, tặng quà, gạo cho người dân. “Các gia đình và địa phương được giúp đỡ rất phấn khởi, có ý thức hơn trong việc tăng gia sản xuất, vươn lên tự làm chủ, đưa địa phương khởi sắc”, thượng tá Đào Văn Soạn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Thịnh chia sẻ.

 

Ngoài Xuân Thịnh, gần 6 năm qua, có 61 xã, cơ quan khác cũng đã được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và 167 thôn, buôn, khu phố đã được các đơn vị cấp huyện giúp đỡ theo Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với tổng kinh phí gần 180 tỉ đồng. Hơn 12.500 hộ nghèo được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn tỉnh giúp đỡ và có 2.966 hộ thoát nghèo. Các hình thức giúp đỡ đa dạng, thiết thực, phù hợp với thế mạnh của mỗi cơ quan, đơn vị và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các địa phương được chọn giúp đỡ như: hỗ trợ trang thiết bị phục vụ công tác; làm đường liên thôn; chỉnh trang, hỗ trợ thiết bị cho các trạm y tế xã, các trường học; làm đèn chiếu sáng đường quê; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho gia đình chính sách, hộ nghèo; xóa nhà tạm, hỗ trợ cây giống, con giống...

 

Đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cho rằng: Việc thực hiện hiệu quả Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, nhất là cấp cơ sở trong quá trình triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Với sự chỉ đạo sát sao, kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cấp ủy đảng, của nhân dân, sự nỗ lực tu dưỡng của bản thân các cán bộ, đảng viên, việc học và làm theo Bác đã dần trở thành việc làm thường xuyên, ý thức tự giác trong mỗi người, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, nhân lên những giá trị cao đẹp, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Lương Minh Sơn nhấn mạnh.

 

HÀ MY - DƯƠNG TRÍ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Sáng ngời niềm tin (tiếp theo kỳ trước)
Thứ Sáu, 15/05/2020 08:38 SA
Sáng ngời niềm tin
Thứ Năm, 14/05/2020 07:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek