Thứ Hai, 12/04/2021 20:14 CH
WHO đánh giá cao hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam
Thứ Tư, 07/04/2021 14:42 CH

Khuyến khích cá nhân sáng tạo, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 7/4 cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức thông báo hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam (National Regulatory Authority - NRA) đã đạt cấp độ hoàn thiện 3. Đây là cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá phân loại của WHO về hệ thống quản lý quốc gia.

 

Quá trình đánh giá Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam được thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (Global Benchmarking Tool - GBT) với một loạt các chức năng, tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin lưu hành trên thị trường.

 

Vào tháng 4/2015, Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đã đạt được chứng nhận “Hoạt động tốt” theo Bộ công cụ đánh giá vắc xin của WHO.

 

Vào năm 2018, WHO đã cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Việt Nam thực hiện đánh giá lại hệ thống này dựa trên bộ công cụ GBT cập nhật và hoàn thiện hơn (phiên bản V).

 

Việc bổ sung thêm các chức năng và tiêu chí đánh giá của bộ công cụ GBT mới đòi hỏi các cơ quan quản lý quốc gia, kể cả các cơ quan quản lý đã được WHO công nhận vào năm 2015, phải nỗ lực lớn để tiếp tục hoàn thiện hệ thống.

 

Thang đánh giá GBT được chia thành 4 cấp độ hoàn thiện từ 1-4, trong đó cấp độ 1 có nghĩa là hệ thống quản lý quốc gia bước đầu đã có một số yếu tố cấu thành hệ thống quản lý. Cấp độ 2 thể hiện hệ thống quản lý quốc gia đang phát triển và thực hiện một phần các chức năng quản lý thiết yếu. Cấp độ 3 chứng nhận quốc gia đã có hệ thống quản lý ổn định, hiệu quả và đồng nhất. Cấp độ 4 là cao nhất, thể hiện hệ thống quản lý của một quốc gia hoạt động với hiệu suất cao và liên tục được cải thiện.

 

Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam được duy trì và phát triển trong những năm qua, đáp ứng được nhu cầu vắc xin trong nước (vắc xin do Việt Nam sản xuất, đáp ứng phần lớn nhu cầu vắc xin cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng); tạo tiền đề cho hệ thống này trở thành cơ quan quản lý uy tín, xuất khẩu các vắc xin sản xuất trong nước, đóng góp vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu.

 

Hiện Việt Nam đã sản xuất được 11 loại vắc xin phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt); ngoài ra còn có thể sản xuất nhiều loại vắc xin khác như cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus...)

 

Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19, trong đó 2/4 nhà sản xuất đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng, hướng tới đăng ký lưu hành vắc xin phòng COVID-19 “Made in Vietnam” trong năm 2021. Các nhà máy sản xuất vắc xin của Việt Nam hiện nay được xây dựng đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước và đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

 

Trong lần đánh giá gần nhất, Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đã đạt cấp độ hoàn thiện 3 ở 8/9 chức năng về quản lý vắc xin. Hệ thống này vẫn đang được nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các sản phẩm y tế khác.

 

Chúc mừng Việt Nam về thành tựu mới đạt được, tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng thành tựu này tái khẳng định sự hợp tác thường xuyên giữa Chính phủ Việt Nam và WHO trong việc bao phủ tiếp cận vắc xin an toàn, hiệu quả, giá thành phải chăng.

 

Tiến sĩ Kidong Park hy vọng trong tương lai, hệ thống quản lý thuốc, vắc xin và các sản phẩm y tế khác của Việt Nam sẽ tiếp tục được đổi mới hơn nữa.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek