Thứ Hai, 12/04/2021 20:38 CH
Hiện hữu nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4
Thứ Bảy, 27/03/2021 09:59 SA

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho một nhân viên y tế tại TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Ngày 26/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về an toàn tiêm chủng, quản lý tiêm chủng và xử lý phản ứng không mong muốn sau tiêm vắc xin COVID-19, kết nối đến tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.

 

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, an toàn tiêm chủng là vấn đề rất được quan tâm. Vì thế, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả địa phương phải mời các cơ sở y tế tham dự bao gồm cả y tế tư nhân vì một người có phản ứng sau tiêm có thể đến bất cứ cơ sở y tế nào. Việc chẩn đoán, xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế là để phản ứng phụ không mong muốn không tiến triển nặng hơn.

 

Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4

 

Thời gian qua, với sự nỗ lực của toàn thể lực lượng, người dân trên toàn quốc, Việt Nam đã kiểm soát đại dịch thành công 3 đợt dịch. Trong đợt dịch cuối ở Hải Dương có số nhiễm khá cao, đến nay Hải Dương vẫn rải rác có ca mắc bởi mặc dù tỉnh đã thực hiện cách ly, truy vết nhưng một số địa phương trong tỉnh thực hiện chưa triệt để.

 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế, nguy cơ rất cao và hiện hữu có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 vì tình hình dịch các nước trong khu vực còn rất phức tạp. Việt Nam có đường biên trải dài và rộng, nhiều khó khăn trong việc quản lý các trường hợp xuất, nhập cảnh. Cụ thể, sáng 26/3, Bộ Y tế thông báo thêm về các ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc vào lúc 5 giờ ngày 22/3. Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả địa phương có trường hợp nhập cảnh thì phải truy vết, cách ly ngay lập tức.

 

“Đây là những trường hợp đã xác định được nhưng cũng có thể có những trường hợp nhập cảnh trái phép không phát hiện được, lại không có dấu hiệu lâm sàng. Vì thế, đây có thể trở thành nguồn nhiễm trong cộng đồng”. Vì vậy, người đứng đầu ngành Y tế yêu cầu tất cả địa phương phải triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế; phải luôn sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất, năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị… để nếu dịch xảy ra chúng ta không bị động. Xử lý càng nhanh thì càng hạn chế được mức độ ảnh hưởng của COVID-19 với cộng đồng. Đó là lý do Thủ tướng Chính phủ liên tục đề nghị “truy vết thần tốc, xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng và phong tỏa trên diện hẹp” để hạn chế tác động của COVID-19 với người dân.

 

Khan hiếm nguồn cung vắc xin

 

Vắc xin hiện là vấn đề nóng với tất cả các nước toàn cầu. Đến nay, dù có hơn 250 loại vắc xin được các nước nghiên cứu phát triển, nhưng chỉ 13 loại được cấp phép với 486 triệu liều sử dụng trên toàn cầu. Nhiều quốc gia ngay từ đầu dịch COVID-19 đã có sự đầu tư mạnh mẽ và mua loại vắc xin đó.

 

Cuộc đua vắc xin và thiếu hụt nguồn cung là sự thật hiện hữu. Một số nước có phương thức mua rủi ro (đầu tư rủi ro) nghĩa là khi vắc xin chưa phát triển, họ đã đặt mua, thậm chí gần 30 nước đã mua vượt quá nhu cầu so với nhu cầu thực tế người dân, có nước mua cao hơn 400%. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, trao đổi với các hãng sản xuất vắc xin COVID-19 có đăng ký trên thế giới và đề nghị cung ứng cho thị trường Việt Nam như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Sputnik V…, Bộ trưởng Y tế cho biết.

 

Trước đó, Bộ Y tế đã có trao đổi với các nước để có sự hợp tác nghiên cứu sản xuất, phát triển vắc xin ở Việt Nam, sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 ở Việt Nam. “Điều đó có nghĩa là Việt Nam sử dụng mọi phương án để tiếp cận vắc xin nước ngoài một cách sớm nhất”. Từ quý II/2020, Việt Nam đã thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Có 2 trong số 4 công ty đã đi vào thử nghiệm. Theo đánh giá chung, các vắc xin này “an toàn với sử dụng”, còn hiệu quả ra sao phải chờ giai đoạn 3 thử nghiệm.

 

Theo Bộ trưởng Y tế, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Y tế đã cố gắng để sớm tiếp cận thêm nguồn vắc xin trên thế giới. Trong tháng 4/2021, theo kế hoạch, Việt Nam sẽ nhận khoảng 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên qua cơ chế COVAX, tuy nhiên, do điều kiện khách quan từ nhà cung cấp nên lộ trình cung ứng sẽ chậm lại khoảng gần 1 tháng.

 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên gia hướng dẫn tiêm chủng an toàn, phát hiện kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng; hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm; hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

 

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek