Thứ Năm, 24/06/2021 06:33 SA
Đề cao kỷ cương để giữ bình yên
Thứ Hai, 05/10/2020 08:18 SA

Công tác phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở y tế được đặc biệt chú trọng. Trong ảnh: Người được phép vào bệnh viện chăm sóc người thân đang điều trị nội trú phải qua “cổng” kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay. ẢNH: YÊN LAN

“Chúng ta thực hiện mục tiêu kép, nguyên tắc đầu tiên là phải đảm bảo an toàn. Lúc này, hơn bao giờ hết, chúng ta phải duy trì bằng được những thành quả đã đạt được trong phòng chống dịch”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh khi chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19.

 

Nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh

 

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia, tính đến sáng 4/10, Việt Nam đã ghi nhận 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số mắc tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Đáng mừng là 32 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng.

 

Trong tổng số 1.096 ca mắc COVID-19 có 1.020 bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh, chiếm khoảng 96%. Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo quốc gia) cho biết đến thời điểm này, Việt Nam không còn ca bệnh COVID-19 nặng. Số ca tử vong dừng ở 35. Đa phần các trường hợp tử vong là người cao tuổi, có bệnh nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, suy kiệt, suy đa tạng... Cả nước hiện có hơn 16.000 người đang cách ly chống dịch, gồm 723 người cách ly tại cơ sở y tế, gần 10.800 người cách ly tập trung, gần 4.700 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

 

Tại Phú Yên, từ ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh không còn người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung; từ ngày 30/9 không còn ca bệnh nghi ngờ và từ ngày 2/10 không còn người cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Một bệnh nhân COVID-19 (là người nhập cảnh, được cách ly ngay) điều trị tại Phú Yên đã khỏi bệnh và xuất viện, trở về địa phương vào ngày 29/9.

 

Những con số trên cho thấy sau biết bao công sức, công cuộc phòng chống COVID-19 của cả nước nói chung, Phú Yên nói riêng đã đạt được những kết quả đáng mừng. Song điều đáng lo là tâm lý chủ quan đã xuất hiện.

 

Đề cao kỷ cương để giữ bình yên

 

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc (3 cấp) của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 vừa diễn ra hôm 3/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia, nhiều lần nhắc nhở rằng không được chủ quan, dịch bệnh không từ một ai, không từ địa phương nào, kể cả những tỉnh từ trước đến giờ chưa ghi nhận ca mắc. “Chúng ta thực hiện mục tiêu kép, nguyên tắc đầu tiên là phải đảm bảo an toàn. Đây đó đã có sự chủ quan… Lúc này, hơn bao giờ hết, chúng ta phải duy trì bằng được những thành quả đã đạt được trong phòng chống dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 

Phải xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm về việc không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý rằng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 vẫn thường trực, ở bất kỳ địa phương nào, từ những người nhập cảnh và từ trong cộng đồng. Việt Nam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép; thực hiện việc kiểm dịch, khai báo y tế bắt buộc tại cửa khẩu; khuyến cáo sử dụng ứng dụng khai báo, truy vết, phân luồng người nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, vận chuyển an toàn về địa điểm cách ly, đồng thời không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra cộng đồng.

 

Về công tác xét nghiệm, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới theo kế hoạch của Bộ Y tế đảm bảo chính xác, tiết kiệm; nâng cao năng lực các cơ sở xét nghiệm… Đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, đối tác thương mại, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam từ một số quốc gia, khu vực “an toàn” thì có phương án xét nghiệm, giảm thời gian cách ly tập trung.

 

Việt Nam thực hiện quyết liệt nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng triệt để - Dập dịch. Công tác giám sát dịch bệnh được tăng cường tại các cửa khẩu, tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế, nhất là với những trường hợp có biểu hiện triệu chứng, người viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi… Bên cạnh đó, năng lực của các đội phản ứng nhanh được nâng cao, làm tốt công tác truy vết.

 

Công tác phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở y tế được đặc biệt chú trọng. Người đứng đầu ngành Y tế yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống COVID-19, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế, đảm bảo đủ các tiêu chí của bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Nơi nào không an toàn thì không cho phép hoạt động. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng phải xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm về việc không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. “Đề cao kỷ cương thì mới giữ được bình yên cho cả nước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 

YÊN LAN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek