Thứ Tư, 03/06/2020 20:00 CH
Ngắm đường hoa nông thôn mới
Thứ Bảy, 11/04/2020 08:00 SA

Ðường hoa xã Hòa Ðồng (huyện Tây Hòa). Ảnh: LÊ TRÂM

Trong thời gian xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương phát động phong trào trồng hoa ven đường. Từ phong trào này đã có nhiều “ruộng lúa, bờ hoa” được hình thành. Những loài hoa như chuông vàng, cau cảnh, bàng Ðài Loan, tường vi, chiều tím, hoa giấy… chạy dọc hai bên đường giao thông nông thôn, tô điểm ruộng đồng, tạo vẻ đẹp bình yên vùng nông thôn.

 

Hoa đua nhau nở

 

Trên con đường huyện lộ, đoạn qua thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), hoa khoe sắc trong nắng. Bà Nguyễn Thị Hương, người trồng hàng hoa trước nhà - mặt tiền tuyến đường, cho hay: Lúc đầu tôi trồng hoa bướm, cánh hoa giống như cánh bướm, màu vàng. Loại này nở 3 lứa, lứa đầu hoa cái, sau nở 2 lứa hoa con nữa rồi tàn. Khi hoa già rụng hạt xuống đất, trời nắng nằm im, khi mưa thì mọc lên nở tiếp. Sau đó, tôi trồng thêm hoa hướng dương, hoa hồng, xương rồng… cho đủ sắc màu. Nhà mình trồng, hàng xóm kế bên trồng, thế là có đường hoa chạy dài từ nhà này qua nhà khác.

 

Cũng trên tuyến đường này, bà Bùi Thị Trang, người trồng hoa cho rằng, trước đây, ở vùng nông thôn, nhà cạnh mặt đường, tránh xa cửa ngõ là chỗ đổ rác, chiều quét rác, lá cây đổ đống ra đó rồi đốt đen trụ hàng rào bê tông. “Từ khi có phong trào trồng hoa thì chỗ đống rác đẹp lung linh. Hoa che lấp trụ bê tông hàng rào đen thui do đốt rác trước đó”, bà Trang chỉ vào hàng rào còn dấu vết đốt rác nói.

 

Bà Trang kể, cạnh nhà bà, đường hoa bị đứt đoạn, do nhà bà cụ trên 80 tuổi, con cháu làm ăn xa nên không ai trồng hoa, bên lề đường đầy rác. Thấy vậy bà đem giống hoa loa kèn, vạn thọ trồng, xong bàn giao lại bà cụ, dặn tưới nước, bây giờ hoa nở vàng.

 

Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Quang 3, cho hay: Xã phát động phong trào trồng hoa làm sạch đường làng ngõ xóm, việc triển khai mô hình thông qua các CLB, các tổ tự quản làm cho nhân dân trong xã gắn bó, đoàn kết hơn. Vấn đề ô nhiễm môi trường được đẩy lùi, hiệu quả từ mô hình ngày càng được nhân rộng.

 

Tuyến đường đi qua xóm Đồng Bò, xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), hoa xanh đỏ, vàng tím chạy dọc hai bên đường rực rỡ sắc màu. Chị Lê Thị Ái Linh đang tưới nước hoa, khoe với khách: Hoa mười giờ thì gần trưa “rủ” nhau nở, nhưng loại này mau tàn nên tôi trồng thêm mào gà, bông phụng để đường hoa đẹp về chiều tối và sáng sớm.

 

Cạnh đó, nhà ông Lê Văn Đông, từ đường bê tông vào hàng rào rộng trên 1m, dài 20m trồng trên 10 loại hoa. “Con gái tôi làm việc trên Đà Lạt đem giống về trồng nên trước mặt nhà là “cánh đồng hoa Đà Lạt”. Đất ở quê rộng nên khi tôi xây tường rào chừa lại lề đường hơn 1m trồng hoa. Từ ngày có phong trào trồng hoa, hai bên đường sạch đẹp, không còn ai bỏ rác bừa bãi”, ông Đông nói.

 

Ðường hoa thôn Thạnh Ðức, xã Xuân Quang 3 (huyện Ðồng Xuân). Ảnh: LÊ TRÂM

 

“Ruộng lúa, bờ hoa”

 

Con đường liên xã từ Hòa An lên Hòa Thắng qua thị trấn Phú Hòa rồi đến Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), hoa trồng hai bên đường, chạy dọc theo bờ mương. Bà Trần Thị Hiền ở xã Hòa An, chia sẻ: Con đường liên xã đi qua Hòa An chạy song song với quốc lộ 25 (đường liên xã bên trong), đoạn đường trống qua cánh đồng không có xóm nhà thì hội, đoàn thể xã, thôn tổ chức trồng hoa. Còn trong xóm nhà, trước mặt nhà ai người ấy trồng. Kinh nghiệm của tôi trồng hoa bên đường thì nên trồng các giống chịu hạn như hoa giấy lùn, hoa giâm bụt lùn… Loại này cao ngang đầu gối là ra hoa, trồng một lần hoa nở tháng này qua tháng khác. Rồi trồng ớt xen phía dưới, khi ớt ra trái xanh rồi ngả màu đỏ đẹp như hoa, vừa có trái ăn vừa đẹp. Ở đây thuận lợi là gần mương, chiều đi làm về tạt nước mương lên tưới. Có lúc đi làm xa thì “gửi” bà con lối xóm tưới giùm.

 

Con đường nội đồng qua các thôn Thạnh Lâm, Đồng Lãnh (xã Hòa Quang Bắc), hoa đơm lên trên bờ ruộng. Ông Phan Đình Trung, nông dân xã Hòa Quang Bắc, hào sảng nói: Địa phương phát động phong trào “ruộng lúa, bờ hoa”, nhà nhà trồng hoa nên ở đây có đường hoa “đi dạo” ra cánh đồng. Mùa này lúa chín vàng, hoa đơm lên trên bờ ruộng, trời nắng nhìn mát tầm mắt.

 

Theo ông Nguyễn Nỹ, Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc, UBND xã đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức, viên chức xã, dân quân chính và nhân dân của 6 thôn ra quân trồng cây, trồng hoa ven đường, ven kênh mương N1. Đồng thời, UBND đã xây bồn trồng hoa dài khoảng 100m gần công viên Núi Miếu giao cho thanh niên tự quản trồng hoa và chăm sóc. Trên địa bàn xã tổng cộng có 19,6km tuyến đường trồng hoa với tổng số 894 cây.

 

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết: Thực hiện mô hình xây dựng “tuyến đường xanh - sạch - đẹp” với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, huyện Phú Hòa như đang khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ, bởi những con đường rợp sắc hoa, khang trang, sạch đẹp. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã trồng được 92,7km đường hoa và cây xanh, trong đó mỗi xã có ít nhất 3-4 tuyến đường xanh, sạch, đẹp; mỗi tuyến dài 1-2km.

 

Các xã Hòa Đồng, Hòa Phong, Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa), đường hoa cũng không kém phần rực rỡ. Từ khi xây dựng nông thôn mới, thực hiện đề án Bê tông giao thông nông thôn, đến nay các xã đã xây dựng mới, nâng cấp trên 595,4km đường. Trong đó, đường trục xã 113,5km; đường trục thôn, xóm 141,1km; đường ngõ xóm 340,7km và trên 29,8km đường trục chính nội đồng. Cùng với bê tông nông thôn, các xã trong huyện còn trang trí hoa hai bên đường. Ông Nguyễn Tính, nông dân ở xã Hòa Đồng, phân trần: Khi đường trước nhà tôi đổ bê tông xong, tôi đắp đất lề rộng trên 1m, dài 8m, trồng cây dược liệu làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như: tía tô, diếp cá, lá tần, đinh lăng, mận cảnh... Ở đây một bên đường là xóm nhà, bên kia đường là ruộng lúa, nhiều nhà cùng trồng hoa trước mặt nhà, ven đường, tô điểm ruộng đồng, tạo vẻ đẹp bình yên vùng nông thôn.

 

Bà Trần Thị Kim Đính, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Mỹ Tây, cho hay: Thực hiện mô hình “sáng - xanh - sạch - đẹp”, trồng hoa trên các tuyến đường liên xã, thôn, xóm, mỗi hội, đoàn thể trồng hoa, đến nay trên địa bàn xã đã có những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. Từ đó nhận thức về môi trường sống của các tầng lớp nhân dân ở địa bàn dân cư từng bước được nâng lên, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM của huyện. 

 

Từ phong trào xây dựng NTM, huyện phát động mô hình “sáng - xanh - sạch - đẹp”, đã tạo nên một không khí sôi nổi, hào hứng trong các xã; việc duy trì trồng hoa đường làng ngõ xóm tại các xã được giao cho các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân. Các xã trên địa bàn huyện, mỗi xã đăng ký 2-3 tuyến đường, mỗi tuyến đường ngắn nhất 1km để thực hiện mô hình. Các tuyến đường bê tông được dọn vệ sinh và trồng hoa hai bên đường tạo môi trường sạch đẹp. Mô hình đã thay đổi cảnh quan môi trường ở cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; nâng cao được ý thức về thực hiện tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong năm 2018 và năm 2019, các xã đã trồng dọc đường các loại hoa với chiều dài trên 75km.

 

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa

MẠNH HOÀI NAM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek