Thứ Ba, 07/07/2020 12:41 CH
Xã Sông Hinh vươn mình từ nông thôn mới
Thứ Bảy, 02/11/2019 09:40 SA

Khu du lịch sinh thái H’Ly - “điểm nhấn” đường vào xã Sông Hinh. Ảnh: HOÀNG HÀ THẾ

Xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) cách trung tâm thị trấn Hai Riêng hơn 30km về phía tây nam. Ngày trước nơi đây còn hoang vu, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại cách trở. Nay đường vào xã đã được thảm nhựa, hai bên đường đất đai trù phú, bạt ngàn xanh tốt; người dân nơi đây hiền hòa, mến khách. Xã mang trên mình sức sống mới.

 

Nhiều khởi sắc

 

Chúng tôi về xã Sông Hinh trong tiết trời se lạnh đầu đông, không khí thu hoạch bắp và sắn cao sản niên vụ 2018-2019 bắt đầu nhộn nhịp... Tiếp chuyện chúng tôi bên tách trà nóng tại trụ sở UBND xã Sông Hinh, ông Lê Thanh Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sông Hinh, chia sẻ: “Trong giai đoạn 2010-2017, xã được huyện chọn là một trong ba xã điểm để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đạt 15/19 tiêu chí, nhìn chung diện mạo của xã có nhiều đổi thay; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao... Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung nguồn lực triển khai chương trình này, phấn đấu đến tháng 3/2020 đạt chuẩn nông thôn mới”.

 

Ông Lê Thanh Tùng khẳng định: Thực tế cho thấy, điểm nổi bật nhất trong xây dựng nông thôn mới ở xã Sông Hinh trong những năm qua là tạo được sự đồng thuận cao từ chính quyền địa phương đến người dân trong phát triển nông nghiệp. Hiện nay, người dân trong xã đã chuyển đổi diện tích cà phê không còn hiệu quả sang trồng 20ha tiêu, 228ha cao su, 5ha cây dổi, 23ha cây ăn quả các loại và 15ha cây trồng khác. Ngoài ra, đàn trâu bò của xã là 710 con. Trong đó, 525 con bò, tỉ lệ bò lai chiếm 48%/tổng đàn; 185 con trâu, gia súc khác 400 con. Sản xuất phát triển, sinh kế được nâng lên, thu nhập không ngừng được cải thiện. Vì vậy, từ chỗ có bình quân thu nhập đầu người chỉ 8,3 triệu đồng năm 2010 thì nay ước đạt trên 19 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 5%, an sinh xã hội ngày càng được đảm bảo…

 

Trong xây dựng nông thôn mới, xã Sông Hinh đạt những kết quả nổi bật như tiếp tục nâng cấp mở rộng và thực hiện tuyến đường hoa kiểu mẫu trung tâm xã với chiều dài 3,6km; bê tông hóa giao thông nông thôn 2,6km đến 8/8 thôn, (tổng kinh phí nhân dân đóng góp trên 890 triệu đồng); quản lý, khai thác tốt các công trình thủy lợi, đặc biệt là vận hành trạm bơm Suối Dứa cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân 5 thôn, buôn sử dụng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 cho 2 thôn. Đồng thời vận động nhân dân cùng ngành Điện chỉnh trang các tuyến điện đảm bảo an toàn và mỹ quan nông thôn trên 2km, các tuyến giao thông nông thôn được lắp thắp sáng từ sự tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố; trình độ năng lực đảng viên, cán bộ được nâng lên; mặt trận, các đoàn thể được kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động...

 

Việc chăm lo đời sống, giải quyết chế độ đầy đủ, kịp thời và đúng quy định cho các đối tượng chính sách được quan tâm thực hiện tốt. Ngoài ra, xã còn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện khai giảng 1 lớp học nghề điện dân dụng tại thôn Hà Roi và 1 lớp kỹ thuật chăm sóc lúa lai chất lượng cao tại buôn Kít với số lượng 40 học viên.

 

Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới

 

Theo ông Nguyễn Văn Tưởng ở thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh, những năm qua, việc các cấp lãnh đạo của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới. Và sự thay đổi về đời sống người dân, cơ sở hạ tầng... đã thay đổi cách nghĩ của nhiều người dân về xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, nhiều người đã tích cực trong việc chung tay, góp sức, san sẻ với chính quyền địa phương. Nhiều gia đình tình nguyện hiến đất làm các công trình dân sinh. Các thôn, buôn ổn định cuộc sống. “Lãnh đạo xã Sông Hinh trực tiếp tuyên truyền cho già làng ở các buôn Kít, Hà Roi... để cùng chính quyền địa phương vận động bà con xây dựng nông thôn mới. Nay đã có đường để đi, có điện thắp sáng, bà con thấy rõ hơn lợi ích từ chương trình nông thôn mới”, ông Tưởng cho hay.

 

Chia sẻ với chúng tôi về mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, ông Bá Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sông Hinh, cho biết: “Hiện nay, Đảng bộ và chính quyền xã tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới; khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới; quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại. Xã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực và phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã Sông Hinh giàu đẹp, văn minh. Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ sinh thái, du lịch. Đẩy mạnh hợp tác, liên kết, tăng cường ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất cây cao su, hồ tiêu, trồng rừng kinh tế; khai thác tối đa thế mạnh mặt nước lòng hồ thủy điện Sông Hinh; khai thác thế mạnh về rừng, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm tăng thu nhập của người dân trên địa bàn xã Sông Hinh”.  

 

Do xuất phát điểm về kinh tế của xã Sông Hinh còn thấp nên việc triển khai thực hiện đồng loạt các tiêu chí nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, thời gian qua, địa phương cũng đã nỗ lực huy động, lồng ghép các nguồn lực tập trung xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả; phấn đấu quý I/2020, xã Sông Hinh đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh

HOÀNG HÀ THẾ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek