Chủ Nhật, 01/08/2021 10:23 SA
Nghĩa cử cao đẹp của một gia đình nông dân
Thứ Năm, 25/07/2019 16:00 CH

Vợ chồng anh Lê Văn Tài với giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: H.H.THẾ

Ngôi nhà cấp bốn đơn sơ của vợ chồng anh Lê Văn Tài (SN 1964) và chị Lê Thị Bảy (SN 1968) nằm lọt thỏm trong con hẻm quốc lộ 25 ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh). Dù cuộc sống không dư giả, nhưng vợ chồng nông dân này sẵn sàng hiến 11.000m2 đất của gia đình ở vị trí đắc địa để chính quyền địa phương xây trường mầm non, làm đường bê tông mà không màng đến thiệt hơn.

 

Đi dọc quốc lộ 25 từ TP Tuy Hòa đến ngã tư Thủy Điện (huyện Sông Hinh), rồi rẽ phải để vào Đức Bình Đông - xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018. Con đường bê tông dài hơn 4km từ ngã tư Thủy Điện dẫn vào trung tâm xã như được khoác thêm áo mới, hai bên đường rợp mát bóng cây và ngút ngàn màu xanh của cánh đồng mía... Trường mầm non Đức Bình Đông xây dựng khang trang, trở thành điểm nhấn của xã. Hỏi ra mới biết, đây là công trình thuộc 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM (tiêu chí số 5 về trường học) được huyện Sông Hinh đầu tư xây dựng. Điều đáng nói là công trình này xây dựng trên phần đất do vợ chồng anh Lê Văn Tài tự nguyện hiến, với tổng diện tích 9.000m2.

 

Theo chân ông Lê Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông để “diện kiến” vợ chồng nông dân còn khó khăn trong cuộc sống, nhưng có tấm lòng nghĩa hiệp này. Ngoài hiến 9.000m2 đất để xây trường, vợ chồng anh Tài còn hiến 2.000m2 đất để làm đường bê tông.

 

Căn nhà cấp bốn đơn sơ của gia đình anh Tài có 6 người con ở trung tâm thôn Tân Lập. Phải đến hơn 16 giờ, vợ chồng và ba đứa con lớn của anh mới về nhà - sau một ngày đi làm rẫy. Gương mặt nhễ nhại mồ hôi, nhưng vợ chồng anh vẫn hồ hởi đón tiếp khi biết chúng tôi tìm hiểu về việc hiến tặng đất của gia đình.

 

Chị Lê Thị Bảy, vợ anh Tài tươi cười: Đã có nhiều người tìm đến chụp hình, quay phim về việc hiến đất lắm. Nhưng tui nghĩ xã thiếu đất xây trường mầm non, làm đường bê tông để thực hiện chương trình NTM nên gia đình hiến tặng thôi, chứ không phải để lên báo, khen thưởng gì đâu!

 

“Đời mình đã cơ cực rồi, bây giờ thấy con cháu trong xã học trong ngôi trường tạm bợ, vợ chồng nghĩ nên hiến đất để chính quyền địa phương xây trường cho bọn trẻ có điều kiện học hành tốt hơn. Nghĩ vậy, nên khi thôn vận động hiến đất là vợ chồng tôi đồng ý ngay”, chị Bảy vui vẻ giãi bày.

 

Riêng anh Tài, lời chia sẻ của anh khiến chúng tôi ngạc nhiên. Anh bảo: Xã nhà còn khó khăn, mình đóng góp cho địa phương được cái gì thì hay cái đó. Người có nhiều góp nhiều, tôi có ít đóng góp ít. Tôi rất thích câu hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

 

Trường mầm non xã Đức Bình Đông xây dựng trên diện tích đất do vợ chồng anh Lê Văn Tài hiến tặng - Ảnh: H.H.THẾ

 

- Cuộc sống của gia đình anh còn nhiều khó khăn, nếu bán mảnh đất đó thì gia đình cũng có số tiền kha khá để trang trải cuộc sống? Tôi hỏi.

 

- Đúng vậy! Nhưng tôi lại nghĩ, cái cần thiết hơn là việc học hành của con trẻ. Xã nhà đang thực hiện chương trình NTM. Hơn nữa muốn phát triển kinh tế - xã hội thì phải đầu tư cho con em được học hành tới nơi tới chốn. Mình có khó khăn, nhưng mảnh đất đó sẽ không làm mình giàu hơn bao nhiêu, nhưng hiến đất để xã xây dựng trường ra trường, lớp ra lớp là mình đã làm được một việc có ích cho quê hương, đất nước. Anh Tài trải lòng.

 

Tiếng lành đồn xa, việc vợ chồng anh Tài hiến 11.000m2 đất mặt đường để xây dựng trường mầm non và làm đường bê tông vang khắp. Tuy vợ chồng anh không phải là người đầu tiên trong xã có nghĩa cử cao đẹp này, nhưng mọi người nhắc nhiều tới vợ chồng anh với tấm lòng trân trọng là vì gia đình anh cũng mới chỉ bước qua ranh giới của cái nghèo, trên đôi vai gầy guộc của vợ chồng anh vẫn còn nặng gánh mưu sinh.

 

Ông Phan Bá Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Lập, nhận xét: “Chúng tôi rất trân quý việc vợ chồng anh Lê Văn Tài hiến đất xây trường học, làm đường bê tông để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Nghĩa cử này của vợ chồng anh đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

 

Với nghĩa cử cao đẹp này, vợ chồng anh được các cấp tuyên dương về thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM ở huyện Sông Hinh và xã Đức Bình Đông giai đoạn 2016-2018.

 

Việc vợ chồng anh Lê Văn Tài tự nguyện hiến đất đã giúp xã thực hiện tốt tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này thể hiện sự đồng thuận cao của người dân trong việc thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới mà Đảng và Nhà nước đề ra.

 

Ông Lê Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông

 

HOÀNG HÀ THẾ 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek