Thứ Tư, 03/06/2020 20:05 CH
Cải thiện chỉ số vai trò người đứng đầu để hoàn thiện DDCI
Thứ Hai, 27/04/2020 08:53 SA

Người đứng đầu có vai trò rất quan trọng trong việc điều hành đối với cán bộ, công chức cấp dưới. Trong ảnh: Công chức thực hiện nhiệm vụ của mình theo chỉ đạo của cấp trên tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Vai trò người đứng đầu là một trong những chỉ số quan trọng của việc đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI). Tuy nhiên, qua 2 năm thí điểm đánh giá DDCI cho thấy, chỉ số này chưa thực sự cải thiện, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện.

 

Theo kết quả khảo sát DDCI năm 2019, vai trò người đứng đầu các sở TT-TT, Tư pháp, GD-ĐT và các địa phương: Sơn Hòa, Đồng Xuân, Phú Hòa được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Qua đó đã góp phần tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, năng động và hấp dẫn không chỉ với nhà đầu trong tỉnh mà còn nhiều nhà đầu tư ngoài tỉnh và nước ngoài.

 

Hơn ai hết, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện tốt trách nhiệm, nêu gương trong thi hành nhiệm vụ, công vụ; thủ trưởng các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải nghiêm túc chỉ đạo điều hành, triển khai theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình và chịu trách nhiệm về những thiếu sót trong thực hiện công vụ. Quan điểm của tỉnh, những cơ quan, đơn vị nào tích cực, phát huy tốt thì động viên mạnh mẽ; những trường hợp chậm trễ là phải phê bình, nhắc nhở. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

Với mục tiêu làm hài lòng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, thu hút đầu tư, trong đó vai trò của người đứng đầu được xác định là chỉ số quan trọng mang tính quyết định, huyện Phú Hòa luôn xác định việc cải thiện chỉ số DDCI là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện này cho biết: Địa phương luôn tăng cường các tổ công tác kiểm tra hành chính, các nhiệm vụ được giao của từng xã, thị trấn tránh tình trạng người đứng đầu thiếu trách nhiệm. Đồng thời làm tốt công tác luân chuyển cán bộ, nhất là người liên quan đến doanh nghiệp để tránh nhũng nhiễu.

 

Theo các doanh nghiệp được khảo sát đánh giá, thời gian qua, nhìn chung người đứng đầu của các sở, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp để hỗ trợ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương chưa lắng nghe và tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, chưa kiên trì cải thiện văn hóa ứng xử của công chức. “Doanh nghiệp phát triển thì tỉnh cũng sẽ phát triển và ngược lại. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tất cả các chuyên viên sở, ngành và địa phương phải nỗ lực hơn và có tầm nhìn xa hơn nữa, làm thế nào để giúp doanh nghiệp phát triển. Thực tế cho thấy, lãnh đạo thì mong muốn làm nhanh nhưng chuyên viên thì có đôi lúc còn trì trệ”, ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh chia sẻ.

 

Còn theo ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh, ở đâu đó trong các khâu, bộ phận của các sở, ngành, địa phương vẫn có những trì trệ nhất định, làm cho các doanh nghiệp cảm thấy không được phục vụ đến nơi đến chốn. Mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp là làm sao cải thiện tinh thần phục vụ hơn nữa, không còn sự trì trệ.

 

Giám đốc Sở KH-ĐT Võ Cao Phi thẳng thắn nhìn nhận: Qua đánh giá Bộ chỉ số DDCI năm 2019, hầu hết các sở, ngành, địa phương đều bị đánh giá thấp vai trò người đứng đầu. Điều này cá nhân lãnh đạo mỗi đơn vị, địa phương phải tự nhìn nhận, chỉnh sửa và nỗ lực cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới.

 

Theo TS Võ Ngọc Anh, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, để cải thiện chỉ số vai trò người đứng đầu các sở, ngành, địa phương cần kiên trì cải thiện văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức; có hành động cụ thể thiết thực giúp giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp và lắng nghe tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp. Trách nhiệm này thuộc về vai trò người đứng đầu.

 

PHẠM THÙY - NGUYỄN HƯNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek