Thứ Tư, 03/06/2020 20:27 CH
Cải thiện chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp:
Giải pháp hoàn thiện chỉ số DDCI, giúp doanh nghiệp vượt khó
Thứ Hai, 13/04/2020 06:59 SA

Công nhân làm việc tại Nhà máy Chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu Bảo Châu (chi nhánh Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên tại TX Sông Cầu). Ảnh: PHẠM THÙY

Hỗ trợ doanh nghiệp (HTDN) là một trong những chỉ số được Nhóm DDCI tại Phú Yên chọn để đánh giá tại các sở, ban ngành và địa phương. Kết quả cho thấy, các sở, ban ngành và địa phương đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện chỉ số này.

 

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, muốn cải thiện chỉ số HTDN để hoàn thiện Bộ chỉ số DDCI, các cơ quan, đơn vị phải đồng hành nỗ lực vượt khó cùng doanh nghiệp.

 

Tạo các dịch vụ HTDN

 

Theo Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, chỉ số HTDN năm 2019 của khối sở, ban ngành ghi nhận vai trò quan trọng trong hoạt động HTDN là của các sở Tư pháp, Ngoại vụ và GD-ĐT; đối với khối địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân và Đông Hòa. “Thực hiện DDCI là đồng nghĩa với việc trao quyền thực tế cho cộng đồng doanh nghiệp chung tay với hệ thống hành chính các cấp kiến tạo môi trường thuận lợi, sức hút mạnh mẽ bền vững cho tỉnh. Chính vì vậy, cùng chung tay tạo ra các dịch vụ HTDN là một nỗ lực cần thiết”, TS Võ Ngọc Anh, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên nhìn nhận.

 

Bí thư Huyện ủy Đông Hòa Bùi Thanh Toàn cho biết địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, trong đó đặc biệt chú trọng các dịch vụ tiện ích để HTDN, cải cách trong đăng ký thủ tục doanh nghiệp. Còn theo ông Trần Đăng Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên, thời gian qua, công ty luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi từ các sở, ngành và địa phương để công ty đầu tư và phát triển, nhất là việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Công ty cũng đã cùng với chính quyền địa phương giải quyết việc làm cho lao động, xóa đói giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội…

 

Cũng theo TS Võ Ngọc Anh, kết quả DDCI Phú Yên năm 2018 cho thấy điểm yếu chung trong cả hai khối tham mưu, quản lý cấp sở, ngành và địa phương là dịch vụ HTDN. Tuy nhiên, năm 2019 điểm yếu chung này không còn. Khi việc HTDN có cải thiện thì môi trường kinh doanh cũng sẽ tăng lên. Ðiều này, chứng tỏ chất lượng của chỉ số dịch vụ HTDN của Phú Yên đang hấp dẫn các nhà đầu tư. “Chính vì vậy, trong thời gian đến, Phú Yên cần tiếp tục duy trì công bố, công khai chỉ số DDCI; khuyến khích các đơn vị cơ sở xây dựng và phát triển một số sáng kiến đột phá trong lĩnh vực dịch vụ HTDN”, TS Võ Ngọc Anh đề xuất.

 

Cần giải pháp đồng bộ

 

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng. Trong đó, bị ảnh hưởng trực tiếp là các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh đang thuê mặt bằng. Nỗi lo chung của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này là thiếu chi phí để trả lương cho nhân viên và trả tiền thuê mặt bằng. Có doanh nghiệp phải cắt giảm thời gian làm việc của người lao động, vì hàng không thể xuất đi và nguyên liệu không thể nhập về.

 

Anh Bùi Thanh Vũ, chủ quán cơm gà ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, cho biết: Để phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh, cách ly xã hội là một chủ trương đúng đắn và cần thiết nên quán phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi gặp những khó khăn nhất định, nhất là việc giữ người lao động để sau khi quán hoạt động lại, chi phí thuê mặt bằng.... Tôi mong sau khi ngăn chặn được dịch bệnh, quán kinh doanh trở lại được xem xét hỗ trợ các khoản thuế, phí để giảm bớt gánh nặng. Còn theo ông Trần Đăng Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên, các sản phẩm chế biến gỗ rừng trồng của công ty đang hướng đến để phát triển, xuất sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Bắc Mỹ. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 quá nguy hiểm nên phát triển chậm lại. Bên cạnh đó, các trang thiết bị máy móc hiện đại để chế biến lâm sản cũng phải chờ nhập từ nước ngoài và cần được các chuyên gia nước ngoài tư vấn nhưng hiện vẫn chưa thể triển khai do dịch bệnh. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có sự quan tâm hơn nữa cũng như sự chia sẻ của các cấp chính quyền.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: Trước tình hình khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương có những giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng việc nâng cao trách nhiệm trong công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường hướng dẫn, HTDN làm thủ tục đăng ký qua mạng. UBND tỉnh cũng đã tính đến phương án hỗ trợ của từng ngành liên quan trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp như: lãi suất thương mại, tín dụng cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ; quyết toán thuế; hỗ trợ bán hàng trực tuyến, đưa hàng vào siêu thị; các địa phương quan tâm đến việc tìm các giải pháp cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp…. Tin rằng với những nỗ lực của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng với tỉnh cải thiện chỉ số DDCI một cách ngoạn mục trong thời gian đến. 

 

Để HTDN vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần có giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ HTDN, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, xây dựng niềm tin cho các doanh nghiệp. Đồng thời duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác liên ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek