Thứ Tư, 03/06/2020 20:00 CH
Phú Hòa nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI
Thứ Hai, 06/04/2020 09:00 SA

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tổ chức và cá nhân nên ở nhà, nộp hồ sơ trực tuyến để bộ phận “một cửa” xử lý qua mạng. Ảnh: QUỲNH CHI

Từ vị trí thứ 7 về năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) năm 2018, năm 2019 huyện Phú Hòa đã vươn lên vị trí thứ 2 trong 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Đây là kết quả từ việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện chỉ số DDCI, nhất là khi Phú Hòa trở thành huyện nông thôn mới.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia DDCI, năm 2019 huyện Phú Hòa có 3 chỉ số còn thấp điểm, đó là: thiết chế pháp lý, chi phí thời gian và cạnh tranh bình đẳng. Trong năm 2020, lãnh đạo huyện cần tiếp tục nỗ lực cải thiện 3 chỉ số này để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Năm 2018, mặc dù xếp vị trí thứ 7 nhưng huyện Phú Hòa được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao trong công tác kiểm soát chi phí không chính thức; chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin. Đây là những chỉ số quan trọng có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư. Để có được kết quả này, địa phương đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, đặc biệt là những vị trí liên quan đến địa chính, đất đai. Năm 2019, huyện Phú Hòa đã nỗ lực nhiều hơn và tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao hơn ở tính năng động; vai trò người đứng đầu; tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất, góp phần nâng hạng lên vị trí thứ 2.

 

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết: Huyện luôn chú trọng đến công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức. Đồng thời, địa phương kịp thời uốn nắn, chuyển công tác đối với những cán bộ, công chức có các hành vi nhũng nhiễu; yếu ở đâu gỡ ở đó; xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp khi có nhu cầu tiếp cận các dự án một cách tốt nhất. Các thủ tục hành chính được niêm yết tại trụ sở UBND huyện và các xã, thị trấn; từng bước thực hiện đơn giản hóa, loại bỏ các thủ tục rườm rà, chồng chéo, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, góp phần phục vụ tốt các yêu cầu chính đáng của người dân... được huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. UBND huyện cũng thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đánh giá mức độ đạt chuẩn đối với cán bộ, công chức. Nhờ vậy, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp được nâng lên.

 

Bà Tô Thị Tường Vi ở xã Hòa An cho biết: “Tháng trước, tôi đến UBND huyện làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tại đây, các anh chị ở bộ phận một cửa cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về việc đăng ký thủ tục này. Sau 3 ngày nộp hồ sơ là có kết quả”.

 

Theo ông Lê Ngọc Tính, khó khăn nhất của địa phương đó là thiếu quỹ đất để thu hút các dự án có quy mô lớn. Bên cạnh đó, việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do lịch sử đất đai phức tạp, đòi hỏi thời gian dài, trong khi nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế. Trên cơ sở đánh giá rõ ưu, khuyết điểm, UBND huyện Phú Hòa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó công tác cải cách hành chính đặc biệt được quan tâm. Việc đưa Trung tâm Hành chính công của huyện vào hoạt động đã tạo bước chuyển biến mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính của huyện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.

 

“Năm 2019, huyện Phú Hòa được ghi nhận vị trí thứ 2. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đã đặt niềm tin vào chính quyền sở tại về một môi trường đầu tư lành mạnh và hiệu quả. Trong thời gian đến, Phú Hòa tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực cải thiện chỉ số DDCI trong năm 2020. Không chỉ cải thiện chỉ số DDCI, việc xây dựng một chính quyền minh bạch và hiệu quả cũng là vấn đề quan trọng đặt ra khi Phú Hòa trở thành huyện nông thôn mới”, ông Lê Ngọc Tính cho biết.

 

NGUYỄN LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek