Thứ Ba, 14/07/2020 15:51 CH
Nâng cao chỉ số DDCI, tạo động lực thu hút đầu tư
Thứ Hai, 23/03/2020 08:26 SA

Việc triển khai đánh giá Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương có ý nghĩa đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh. Trong ảnh: Chế biến thủy sản xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Phú Yên. Ảnh: PV

Kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) là cơ sở để các đơn vị nhận thấy những ưu, nhược điểm trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần giúp các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trao đổi với phóng viên Báo Phú Yên về vấn đề nói trên, Giám đốc Sở KH-ĐT Võ Cao Phi cho biết:

 

- Chỉ số DDCI năm 2019 được xây dựng như một công cụ đo lường chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương của Phú Yên trên cơ sở trưng cầu ý kiến doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong tỉnh, phản ánh sát thực tế kinh doanh. Từ đó xây dựng các biện pháp, giải pháp thiết thực cho các cơ quan, đơn vị tham gia đánh giá nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

 

2019 là năm thứ 2 tỉnh tiếp tục triển khai chỉ số DDCI, với mong muốn đánh giá, nhìn nhận lại những mặt tích cực cũng như những mặt còn hạn chế trong công tác chỉ đạo điều hành của các sở, ban ngành và địa phương thông qua các chỉ số thành phần. Từ đó có những chỉ đạo sâu sát hơn, thực tiễn hơn để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian đến.

 

Đợt tập huấn bộ chỉ số này mới đây giúp lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương thấy rõ cách nhìn nhận của doanh nghiệp đối với mình để tiếp tục cải thiện những khâu yếu, tồn tại hạn chế.

 

Ông Võ Cao Phi

* Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, có 2 chỉ số là điểm yếu chung của 2 khối sở, ngành và địa phương. Đó là chi phí thời gian và thiết chế pháp lý. Ý kiến của ông về 2 chỉ số này?

 

- Tâm lý của người dân, doanh nghiệp ai cũng muốn thời gian giải quyết thủ tục nhanh hơn. Trong khi đó, quy trình thủ tục hành chính đòi hỏi có những khung thời gian tối thiểu. Thế nhưng, người dân không thông cảm cho thời gian tối thiểu để các sở, ngành, địa phương làm việc nên sinh ra suy nghĩ làm chậm quá.

Còn thiết chế pháp lý là những quy định quy phạm pháp luật cần phải thượng tôn. Chính vì vậy, tuyên truyền pháp luật cũng là một việc làm quan trọng để người dân, doanh nghiệp hiểu hết và tạo sự đồng thuận.

 

* Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, điểm cao nhất của chỉ số thành phần là tính năng động. Vậy theo ông, những chuyển biến của Phú Yên liên quan đến chỉ số này thời gian qua như thế nào?

 

- Đây là tín hiệu vui. Theo quan sát của chúng tôi, thời gian qua, nhà đầu tư muốn tiếp cận dự án đều được các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện rất thuận lợi; tất cả quy trình giải quyết được liên kết lại thành một khối, có sự thỏa thuận với nhau. Điều này thể hiện sự đồng bộ giữa các sở, ngành, địa phương. Riêng chỉ số vai trò người đứng đầu cũng là một trong những chỉ số rất quan trọng, nhưng qua đánh giá của nhóm nghiên cứu hầu hết các sở, ban ngành đều bị đánh giá thấp điểm. Chính vì vậy, từng cá nhân lãnh đạo mỗi đơn vị cần tự nhìn nhận để sửa chữa, nâng cao.

 

* Hiện nay các trang thông tin điện tử các sở, ngành, địa phương được nâng cấp rất nhiều nhưng việc tiếp cận vẫn thấp. Vậy phải làm thế nào để khắc phục hạn chế này, thưa ông?

 

- Hiện nay, tuy hầu hết các sở, ban ngành và địa phương đã có trang thông tin nhưng không phải người dân hay doanh nghiệp nào cũng thường xuyên truy cập nắm bắt thông tin. Do đó, trong lộ trình chung, tỉnh đã giao các sở chuyên môn phối hợp đơn vị tư vấn, tuyên truyền đến từng địa phương và có những buổi tập huấn đối với doanh nghiệp về vấn đề này. Hiện các kênh đã kết nối thông qua Sở TT-TT, FPT, Viettel… Họ có những phần mềm tiếp cận qua hệ thống điện thoại thông minh của người dân, doanh nghiệp rất tiện dụng, giúp người dân, doanh nghiệp có thói quen truy cập thông tin, thực hiện các thủ tục trực tuyến qua mạng. Đây là khâu quan trọng cần được đẩy mạnh, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay…

 

Tập huấn phân tích những ưu, khuyết điểm của từng sở, ban ngành và địa phương của tỉnh để cùng nhau cải thiện DDCI 2020. Ảnh: THÙY THẢO

 

* Riêng Sở KH-ĐT có những giải pháp nào cải thiện DDCI trong năm 2020, thưa ông?

 

- Sở KH-ĐT là cơ quan được UBND tỉnh giao trực tiếp làm việc với đơn vị tư vấn, cũng là cơ quan trung tâm đầu mối thực hiện thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nên áp lực rất lớn. Mỗi năm trên cơ sở quy định các văn bản quy phạm pháp luật, sở có những cải tiến hơn. Đơn cử như thời gian xem xét cho chủ trương đầu tư, sở đã tham mưu UBND tỉnh cắt giảm hơn nữa thời gian so với quy định của Trung ương; thủ tục đăng ký kinh doanh sở cũng đã cử người về địa phương, đến Trung tâm Phục vụ hành chính công, bộ phận “một cửa” hướng dẫn người dân đăng ký kinh doanh qua mạng. Đồng thời tuyên truyền và nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của người dân, doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ…

 

* Xin cảm ơn ông!

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek