Thứ Ba, 14/07/2020 16:57 CH
Thêm giải pháp cải thiện DDCI
Thứ Hai, 09/03/2020 08:43 SA

Đại biểu tham gia tập huấn thảo luận các giải pháp nâng cao DDCI. Ảnh: THÙY THẢO

Sở KH-ĐT vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Bình Định (đơn vị tư vấn) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao chỉ số DDCI cho cán bộ, công chức của các sở, ban ngành và 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

 

Tại hội nghị tập huấn, TS Võ Ngọc Anh, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chỉ số DDCI năm 2020 và những năm tiếp theo. Đó là, tích cực hơn trong nắm bắt và xử lý những bất cập, vướng mắc của doanh nghiệp trong quyền hạn; chủ động tham mưu UBND tỉnh các đề xuất, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh; rà soát chuẩn hóa các thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm tối đa thời gian giải quyết TTHC; rà soát, đánh giá và sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm việc, tiếp xúc với doanh nghiệp, nhất là Trung tâm Phục vụ hành chính công.

 

Bên cạnh đó, tăng cường giải quyết TTHC bằng hình thức trực tuyến; giao trách nhiệm cho người đứng đầu bộ phận, cơ quan giải quyết TTHC nếu phát hiện nhũng nhiễu, nhận chi phí không chính thức thì ngoài trách nhiệm người trực tiếp có liên quan, xem xét thi hành kỷ luật, cho thôi việc với người đứng đầu; công khai, minh bạch thông tin các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp.

 

“Ngoài ra, phải nâng cao vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong việc kết nối thông tin giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp vừa và nhỏ; thông qua hiệp hội doanh nghiệp nắm bắt các nhu cầu mà doanh nghiệp cần sự hỗ trợ để tổ chức các chương trình hỗ trợ phù hợp. Định kỳ hàng quý lãnh đạo đơn vị tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp và chủ trương giải quyết các vấn đề sau đối thoại có hiệu quả; định kỳ thanh tra, kiểm tra các bộ phận trong thực thi các văn bản pháp luật… Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước sẽ cùng chung tay cải thiện chỉ số DDCI”, TS Võ Ngọc Anh nhấn mạnh.

 

Năm 2018, Phú Yên đã triển khai việc thí điểm đánh giá chỉ số DDCI và đã tạo ra những kết quả tích cực. Tiếp nối sự thành công này, năm 2019, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện đánh giá DDCI với 9 địa phương và 23 sở, ngành trên cơ sở thực hiện khảo sát khoảng 3.200 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh.

 

Theo TS Võ Ngọc Anh, kết quả DDCI Phú Yên năm 2019 cho thấy, tổng thể tỉnh có những hạn chế trong cả hai khối tham mưu, quản lý cấp sở, ngành và địa phương. Điểm yếu chung trong cả hai khối là thiết chế pháp lý và chi phí thời gian. Về mức độ hài lòng, khối sở, ban ngành được đánh giá cao hơn khối địa phương. Chính vì vậy, tập huấn là một bước quan trọng để lãnh đạo, công chức trực tiếp tham gia làm DDCI hiểu hết các bước cải thiện, điểm yếu, điểm mạnh hiện mình đang có. Đồng thời tập trung nghiên cứu, trao đổi làm rõ các vấn đề đang vướng mắc trong quá trình triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện tại cơ quan đơn vị mình.

 

Ông Nguyễn Duy Dương, Giám đốc Sở TN-MT, chia sẻ: Vấn đề liên quan đến đất đai rất phức tạp. Để doanh nghiệp hiểu hết những vấn đề này và đồng hành cùng sở là một quá trình nên phải thận trọng. Đôi khi do thận trọng quá nên có sự chậm trễ là điều đương nhiên. Thời gian qua, Sở TN-MT rất chú trọng và cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai khoảng 30%. Thông qua công tác tập huấn của đơn vị tư vấn DDCI, sở đã thấy được những ưu, khuyết của mình, phấn đấu năm 2020 chỉ số này của sở vào top giữa.

 

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đặng Đình Toại, tập huấn nâng cao chỉ số DDCI là một giải pháp quan trọng để lãnh đạo, công chức hiểu đúng, làm đúng. Bởi thông qua tập huấn, lãnh đạo, công chức được trang bị thêm kiến thức trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập môi trường thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng và minh bạch hướng tới thuận lợi hóa mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư…; đồng thời cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, thắc mắc của việc lấy mẫu đánh giá chỉ số này. 

 

Tại hội nghị tập huấn, đơn vị tư vấn đánh giá, phân tích từng tiêu chí cấu thành trong từng chỉ số thành phần của từng lĩnh vực, nhất là các chỉ số có điểm số chưa cao; chia sẻ nhiều kinh nghiệm và cách làm hay trong việc lập kế hoạch cải thiện năng lực DDCI... Qua đó giúp các sở, ban ngành và địa phương hiểu rõ về tổng quan môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh; phân tích chuyên sâu bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành kinh tế DDCI năm 2019.

 

Giám đốc Sở KH-ĐT Võ Cao Phi

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek