Thứ Ba, 14/07/2020 16:50 CH
Đông Hòa chú trọng nâng cao chỉ số DDCI
Thứ Hai, 02/03/2020 09:20 SA

Bộ phận một cửa huyện Đông Hòa kiểm tra hồ sơ, giải quyết thủ tục cho công dân. Ảnh: NGUYỄN ĐẮC

Huyện Đông Hòa đang nỗ lực triển khai các giải pháp để trở thành thị xã vào giữa năm 2020. Việc hoàn thiện các tiêu chí trở thành thị xã cũng là điều kiện để địa phương này nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính các cấp, cải thiện chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành, địa phương (DDCI).

 

Theo kết quả UBND tỉnh công bố vào cuối tháng 2 vừa qua, UBND huyện Đông Hòa đứng thứ 3 khối địa phương về chỉ số DDCI.

 

Tại xã Hòa Thành, khái niệm “văn phòng điện tử” đã không còn xa lạ với cán bộ, công chức cũng như người dân nơi đây. Hơn một năm nay, mọi giao dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đều được thực hiện trên máy tính, thời gian thực hiện rút ngắn hơn 10 lần so với trước. Đặc biệt, xã này cũng đã ứng dụng các phần mềm quản lý ở các lĩnh vực cơ bản. Điều này, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được thông tin khi có ý định đầu tư tại đây.

 

Chị Nguyễn Kiều Oanh ở thôn Lộc Đông, cho biết: Tôi muốn mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa tại gia đình. Lên xã được cán bộ ở đây hướng dẫn rất tận tình, chu đáo. Đầu xuôi thì đuôi sẽ lọt. Tôi đang chờ ngày mở hàng và hy vọng sẽ buôn bán may mắn.

 

Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cho biết: Xã đang áp dụng một số phần mềm về hộ tịch, quản lý lao động, dân số… giúp cán bộ, công chức làm việc hiệu quả, hỗ trợ tốt hơn cho người dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về địa phương.

 

Theo UBND huyện Đông Hòa, từ cuối năm 2018, huyện đã đưa vào vận hành văn phòng điện tử trong các cơ quan từ huyện đến xã. Trong năm 2019, UBND huyện đã xử lý hàng chục ngàn hồ sơ của các tổ chức, cá nhân và đã triển khai chữ ký số. Công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp thuận tiện và được đẩy nhanh hơn.

 

“Sau khi được HĐND tỉnh thông qua đề án Thành lập TX Đông Hòa, địa phương đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trở thành thị xã vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, để thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền nông thôn sang mô hình chính quyền đô thị vẫn còn khoảng cách khá xa, đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Việc hoàn thiện các tiêu chí trở thành thị xã, cũng sẽ giúp địa phương nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động, cải thiện DDCI trong giai đoạn tới”, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết.

 

Trên địa bàn huyện Đông Hòa bên cạnh những dự án lớn đã và đang được đầu tư xây dựng, còn có nhiều dự án của các doanh nghiệp đăng ký đầu tư như: Khu du lịch Hòn Nưa, Thủy điện nhỏ Đập Hàn, Trạm dừng chân quốc lộ 1, Điện gió vùng ven biển,… Hoạt động đầu tư sôi động là điều kiện để Đông Hòa phát triển, xứng tầm là đô thị loại IV. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đòi hỏi địa phương này phải không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là, hoàn thiện các tiêu chí còn yếu… 

 

Qua đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, huyện Đông Hòa xếp thứ 3/9 địa phương của Phú Yên. Điều này cho thấy, tập thể lãnh đạo huyện chú trọng công tác cải thiện các chỉ số. Tuy nhiên, năm 2020, để cải thiện, nâng cao chỉ số này, Đông Hòa nên ưu tiên cải thiện các chỉ số thành phần, gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian và thiết chế pháp lý.

 

TS Võ Ngọc Anh, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên

NGUYỄN ĐẮC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek