Thứ Ba, 14/07/2020 16:13 CH
Nâng cao nguồn nhân lực: Khâu quan trọng cải thiện chỉ số DDCI
Thứ Hai, 17/02/2020 07:00 SA

Đại biểu một tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện DDCI tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao chỉ số DDCI tổ chức tại Phú Yên. Ảnh: PHẠM THÙY

Việc nâng cao nguồn nhân lực thông qua công tác đào tạo, tuyển dụng phù hợp với từng vị trí làm việc được tỉnh xem là một trong những bước quan trọng cải thiện Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI).

 

Nhằm cải thiện vị trí, nâng cao chỉ số DDCI, các sở, ban ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ, đăng ký tuyển dụng đội ngũ cán bộ, công chức phù hợp với vị trí việc làm.

 

Theo ông Nguyễn Công Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa), cấp ủy, chính quyền luôn tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức xã nâng cao trình độ chuyên môn. Qua đó, bộ máy chính quyền xã sẽ “chạy” nhanh hơn, thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giải quyết hồ sơ, thủ tục. Còn bà Phạm Thị Hằng Vi, Giám đốc Công ty TNHH Vi Long (huyện Đông Hòa), cho biết: Tôi nhận thấy khi nguồn nhân lực của các cơ quan hành chính được nâng lên, tổ chức, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi rất nhiều. Khi đó chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương và các sở, ban ngành của tỉnh.

 

Theo nhiều doanh nghiệp tại buổi tập huấn về giải pháp nâng cao chỉ số DDCI được tỉnh tổ chức vừa qua, khi chuyên môn của cán bộ, công chức phụ trách công việc được giao phù hợp là một kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong công tác giải quyết thủ tục. Để nâng cao chỉ số DDCI, điều quan trọng là cán bộ, công chức nên đồng hành cùng doanh nghiệp; lắng nghe ý kiến, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để cùng xem xét, đề xuất tháo gỡ. Cùng với đó, giải quyết nhanh chóng các cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

 

Hiện 2.452 cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn theo quy định (tỉ lệ 100%); trên cơ sở danh mục vị trí việc làm công chức đã được Bộ Nội vụ phê duyệt, UBND tỉnh đã hoàn thành phê duyệt đề án Vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức cho 30/30 cơ quan, địa phương; đề án Vị trí việc làm cho 100% đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc các sở, ban ngành tỉnh và đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh. 7/9 huyện đã hoàn thành việc phê duyệt đề án Vị trí việc làm cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Công tác tổ chức, cán bộ cũng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình thủ tục và đáp ứng yêu cầu công tác…

 

Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cho biết: Xác định nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ trực tiếp là yếu tố tiên quyết, tạo sự hài lòng cho nhân dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh đã yêu cầu từ lãnh đạo tới công chức, viên chức phải có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, tận tình, chu đáo hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC; tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI và DDCI, các ngành, các cấp đã nỗ lực trong giải quyết các TTHC liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, đất đai, đăng ký kinh doanh, do đó thời gian được rút ngắn đáng kể, tạo được niềm tin trong người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong thời gian tiếp theo, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ số DDCI. 

 

Nguồn nhân lực của các sở, ban ngành và địa phương trong thực thi nhiệm vụ có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Khi họ giải quyết nhanh thủ tục, đúng hẹn thì cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp không bị mất đi, chi phí vốn ít. Chính vì vậy, để chỉ số DDCI tăng trưởng, cán bộ, công chức các cơ quan tăng cường công tác phối hợp, thu về một mối, thực hiện song song các thủ tục... Khi đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ quay lại ủng hộ, đánh giá tốt chỉ số DDCI.

 

Ông Phan Đức Hiếu,

Phó Viện trưởng Viên Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek