Thứ Ba, 07/07/2020 13:23 CH
Tạo nền hành chính chuyên nghiệp, phục vụ tốt người dân
Thứ Hai, 23/12/2019 08:59 SA

Cán bộ, công chức của tỉnh tham gia Hội thi Tìm hiểu về cải cách hành chính. Ảnh: THÙY THẢO

2019 là năm thứ 2 Phú Yên thí điểm đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh khối sở, ban ngành và địa phương (DDCI). Theo đó, các địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện chỉ số này so với năm trước. Đồng thời cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng là mục tiêu các địa phương luôn hướng đến.

 

Không chủ quan

 

Năm 2018, huyện Sông Hinh đứng thứ 3 khối địa phương về DDCI. Mặc dù đứng vị thứ khá cao trong bảng xếp hạng nhưng huyện này không chủ quan mà tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để nâng cao chỉ số này trong năm 2019. Ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo DDCI, với đầy đủ các phòng ban.

 

Theo đó, Ban chỉ đạo thường xuyên bám sát các tiêu chí của DDCI và liên tục rà soát, có sự đánh giá lại từng chỉ tiêu; hàng tháng có đánh giá cải cách hành chính và trên cơ sở đó rà soát lại những điểm hạn chế để chấn chỉnh kịp thời. Đặc biệt, huyện luôn đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp khi họ đến huyện tiếp cận thông tin; hỗ trợ doanh nghiệp làm các thủ tục hồ sơ… Từ đó doanh nghiệp ngày càng hài lòng hơn về sự năng động, cởi mở, gần gũi và chủ động trong giải quyết các thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp của hệ thống chính quyền các địa phương. Việc cải thiện tính minh bạch cũng được thể hiện rõ.

 

Còn theo ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cộng đồng doanh nghiệp có vai trò rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên huyện luôn chủ động nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bằng nhiều hình thức. Phú Hòa quan tâm nhất đến công tác đối thoại với các doanh nghiệp. Trong đối thoại, hai bên thẳng thắn trao đổi về những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải và cùng nhau chia sẻ giải pháp khắc phục. Các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp được đại diện các phòng, ban liên quan tiếp thu và giải quyết rốt ráo.

 

Không chỉ Sông Hinh, Phú Hòa mà năm 2019, các địa phương khác cũng tổ chức nhiều hoạt động tương tác với doanh nghiệp với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh; ban hành và triển khai quy chế xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính có sai sót trễ hẹn; quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhằm tạo môi trường thân thiện phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp.

 

Giúp cải thiện môi trường đầu tư

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho biết: Việc nâng cao chỉ số DDCI tạo bước tiến quan trọng cho chỉ số PCI của tỉnh. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm các địa phương đã có chương trình, kế hoạch riêng để cải thiện DDCI. Tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, làm thế nào để họ sớm triển khai dự án. Nỗ lực này không chỉ nhằm mục đích cải thiện chỉ số trong bảng xếp hạng DDCI mà quan trọng hơn là tạo nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, cho rằng: Cộng đồng doanh nghiệp của Phú Yên bắt đầu quan tâm đến chỉ số này và có rất nhiều sự phản hồi. Qua nghiên cứu nhóm nhận thấy, các địa phương cần tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin; không để phát sinh những chi phí không cần thiết và đẩy nhanh thực hiện các thủ tục hành chính. Đây có thể xem là những giải pháp mang tính hiệu quả để cải thiện chất lượng điều hành các cấp từ tỉnh đến cơ sở, giúp Phú Yên bứt phá trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao kết quả thu hút đầu tư và cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh.

 

Với sự chung tay, sự nỗ lực cải thiện của cả hệ thống chính trị của Phú Yên, chúng tôi có cơ sở tin rằng, trong thời gian đến, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phú Yên sẽ không ngừng cải thiện.

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek