Thứ Ba, 07/07/2020 13:29 CH
Nâng cao chỉ số DDCI từ việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thứ Hai, 09/12/2019 09:37 SA

Mọi chính sách thu hút nên hướng đến tất cả các doanh nghiệp. Trong ảnh: HĐND tỉnh giám sát tại Công ty CP Bia Sài Gòn - Phú Yên. Ảnh: THÙY THẢO

Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự quan tâm này vẫn chưa đúng mức và chưa đủ để các DNNVV có những bước phát triển vững chắc.

 

Công ty TNHH Vi Long (huyện Đông Hòa) được thành lập từ năm 2010, chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm chế biến từ thịt. Chị Phạm Thị Hằng Vi, Giám đốc công ty này cho biết: Trong quá trình thành lập, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương và các sở, ban ngành của tỉnh. Đặc biệt, Sở Công thương đã hỗ trợ công ty liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các hệ thống siêu thị, nhà hàng trên địa bàn.

 

Tuy nhiên, cũng theo chia sẻ của nữ giám đốc này, quá trình khởi nghiệp của chị hoàn toàn tự mò mẫm, gặp khó khăn ở đâu thì tìm giải pháp tháo gỡ tới đó. Chính quyền địa phương hay các sở, ngành chỉ trợ giúp những vấn đề cơ bản khi doanh nghiệp tìm đến, chứ chưa chủ động tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp để hỗ trợ. Đây cũng là câu chuyện chung của nhiều doanh nhân trẻ khi mới khởi nghiệp.

 

Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina cho rằng: Tỉnh chưa có những trung tâm bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực cho các DNNVV. Ngoài việc tạo cơ chế chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp thì phải có môi trường đào tạo cụ thể; nên đưa ra những mục tiêu phát triển một số doanh nghiệp. Chẳng hạn, lấy 100 doanh nghiệp hoặc 50 doanh nghiệp thí điểm và tìm cách phát triển số doanh nghiệp đó từ DNNVV trở thành doanh nghiệp lớn.

 

Còn theo ông Lê Hoàng Thông, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, doanh nghiệp không nên chỉ trông chờ vào việc Nhà nước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà còn phải tự cải thiện bản thân. Qua đó quan hệ giữa doanh nghiệp và Nhà nước sẽ bền vững hơn.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh, DNNVV chiếm đến 97,5% và hàng năm đóng góp nguồn ngân sách không nhỏ cho tỉnh. Để hỗ trợ DNNVV phát triển, từ cuối tháng 12/2017, UBND tỉnh ra mắt Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DNNVV tỉnh với vốn điều lệ ban đầu 65 tỉ đồng. Động thái này đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DNNVV tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất.

 

Tuy nhiên, những hoạt động từ việc hỗ trợ DNNVV vẫn chưa nhiều và chưa đúng mức, phần lớn những doanh nghiệp này còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Việc huy động vốn và tiếp cận nguồn vốn của nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao. Cũng bởi vậy, hàng năm, số doanh nghiệp thành lập mới cũng tương đương, thậm chí ít hơn số doanh nghiệp giải thể do làm ăn thua lỗ.

 

Theo nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, dường như mọi chính sách thu hút của tỉnh vẫn chủ yếu hướng vào các doanh nghiệp lớn và những doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế trên thị trường. Hầu hết trong các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, những doanh nghiệp lớn cũng là những người đại diện lên tiếng.

 

Cũng bởi vậy, tiếng nói của những DNNVV vẫn chưa thực sự được lắng nghe và quan tâm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số thành phần về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp được đánh giá là điểm yếu chung của cả hai khối: sở, ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, trong thời gian đến tỉnh cần quan tâm hơn đối với nhóm đối tượng này để cải thiện chính sách đồng bộ.

 

PHẠM NGUYỄN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek