Thứ Ba, 07/07/2020 13:19 CH
Cải thiện DDCI từ ứng dụng công nghệ thông tin
Thứ Hai, 02/12/2019 06:00 SA

Công khai minh bạch thông tin là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI). Để đáp ứng điều này các cơ quan, đơn vị luôn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

 

TX Sông Cầu đang triển khai chuẩn hóa điện tử hóa quy trình tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý văn bản và xử lý công việc của cơ quan; tăng cường ứng dụng chữ ký số cá nhân... hướng đến mục tiêu địa phương không giấy tờ.

 

“Để ứng dụng CNTT hiệu quả nhằm cải thiện và nâng cao chỉ số DDCI, Sông Cầu đã chủ trọng rà soát công tác nhân sự. Khi cán bộ, công chức có đầy đủ trình độ chuyên môn thì việc vận hành bộ máy hành chính rất thuận lợi, góp phần nâng mức độ hài lòng cho người dân, doanh nghiệp”, ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết.

 

Còn theo ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh: Ứng dụng CNTT trong xử lý thủ tục hành chính (TTHC) cho cộng đồng doanh nghiệp là yếu tố rất cần thiết, vừa tiết kiệm thời gian vừa góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, cần ngày càng hiện đại hơn.

 

Một trong những đơn vị của tỉnh đi đầu ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC là Sở KH-ĐT. Thời gian qua, sở này luôn quan tâm nâng cấp trang thông tin điện tử của mình. Theo đó, các văn bản được cập nhật thường xuyên, các thông tin liên quan đến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp rất đa dạng.

 

“Để tạo đột phá trong cải cách hành chính với sự thông thoáng, minh bạch, tránh phiền hà, tiết kiệm chi phí thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp, thì việc chú trọng ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC là rất quan trọng. Hiện nhiều TTHC doanh nghiệp chỉ cần thực hiện trên môi trường điện tử mà không phải trực tiếp đến gặp cơ quan quản lý nhà nước”, Giám đốc Sở KH-ĐT Võ Cao Phi cho biết.

 

Theo TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, thời gian qua, các sở, ban ngành và địa phương trong tỉnh đã chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại để phục vụ các hoạt động giao dịch, giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đặc biệt, số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại của lãnh đạo sở, ngành, địa phương được đăng tải công khai để sẵn sàng tiếp nhận phán ánh của người dân, doanh nghiệp.

 

Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, việc ứng dụng CNTT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từ tỉnh đến cơ sở. Thời gian đến, tỉnh sẽ rà roát lại các hệ thống CNTT hiện có; xây dựng, triển khai phương án sử dụng cơ sở dữ liệu kết quả giải quyết TTHC, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để chia sẻ thông tin, giảm số lượng giấy tờ, số lần nộp hồ sơ, giấy tờ trùng lắp. Đồng thời nghiên cứu cải tiến, tích hợp các tờ khai, biểu mẫu để đơn giản hóa, giảm số lượng biểu mẫu, tờ khai trong từng TTHC.

 

Khi các ứng dụng được công nghệ số thì việc trao đổi thông tin dễ dàng hơn; các tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin nhanh chóng, rút ngắn thời gian. Khi đó, các chỉ số đặt ra của tỉnh như PCI, PAPI sẽ được nâng lên đáng kể.

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu

DDCI tại Phú Yên

 

HIỀN HOÀN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek