Chủ Nhật, 05/07/2020 01:04 SA
Cùng các doanh nghiệp du lịch tháo gỡ “điểm nghẽn”
Thứ Hai, 28/10/2019 08:35 SA

Di tích quốc gia Hòn Yến (xã An Hòa, huyện Tuy An), một điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh: PHẠM THÙY

Được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, bước đầu ngành Du lịch Phú Yên đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của mọi người về vai trò và tầm quan trọng của du lịch; du lịch phát triển kéo theo nhiều ngành phát triển. Tuy nhiên vẫn còn những “điểm nghẽn” nên chưa thu hút nhiều nhà đầu tư du lịch vào tỉnh. Phóng viên Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở VH-TT-DL Phạm Văn Bảy về vấn đề này.

 

* Thưa ông, ông có thể cho biết một số hoạt động nổi bật của tỉnh và ngành về xúc tiến du lịch trong thời gian qua?

 

- Cùng với tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên 2018, qua đó giới thiệu, quảng bá sâu rộng các tiềm năng, lợi thế của Phú Yên. Tỉnh cũng đã tham gia các hội chợ du lịch quốc tế tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; tổ chức các hội nghị xúc tiến, hợp tác phát triển du lịch tại các tỉnh Tây Nam Bộ, Tây Nguyên; hàng năm tổ chức đón từ 2-3 đoàn famtrip đến khảo sát sản phẩm du lịch Phú Yên, nhằm liên kết, hợp tác phát triển du lịch, đưa khách về Phú Yên.

 

Đồng thời tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Phú Yên hàng năm; Lễ chào cờ đón năm mới tại Hải Đăng - Mũi Điện; Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch Phú Yên. Sở VH-TT-DL phối hợp với các cơ quan báo, đài thực hiện các chương trình, phóng sự, chuyên mục giới thiệu về sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch Phú Yên; quảng bá trên trang thông tin điện tử, trang du lịch thông minh, trang mạng xã hội; phát hành các ấn phẩm du lịch… bước đầu đã định vị thương hiệu du lịch “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”.

 

* Còn những “điểm nghẽn” nào khiến các doanh nghiệp du lịch (DNDL) và tỉnh gặp khó khăn trong phát triển ngành Du lịch tỉnh, thưa ông?

 

- Ngành Du lịch xác định những “điểm nghẽn”, đó là: Kết cấu hạ tầng du lịch chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển, nhất là hạ tầng giao thông, phương tiện vận chuyển du lịch; một số thời điểm có hiện tượng tắc đường ảnh hưởng đến lộ trình tham quan của khách.

 

Nhu cầu khách di chuyển bằng hàng không về Phú Yên khá cao, nhưng số lượng chuyến bay còn hạn chế; du lịch đường thủy chưa được đầu tư. Công tác hỗ trợ đầu tư, giải phóng mặt bằng các dự án du lịch còn chậm và thiếu đồng bộ.

 

Ông Phạm Văn Bảy

Nhiều dự án du lịch đã được cấp phép xây dựng, đăng ký đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện, nhất là các dự án ven biển, dự án tại các khu di tích danh thắng, tại các đảo ven bờ..., làm hạn chế việc hình thành các sản phẩm du lịch phục vụ khách.

 

Hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh có quy mô vừa và nhỏ (chỉ có 6 khách sạn 3-5 sao). Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích, danh thắng hiệu quả chưa cao, thiếu các dịch vụ tại các điểm đến. Công tác xã hội hóa trong các hoạt động du lịch chưa được chú trọng triển khai.

 

Bên cạnh đó, nguồn ngân sách nhà nước chi cho công tác đầu tư tôn tạo các di tích, danh thắng, công tác xúc tiến quảng bá, công tác đào tạo nguồn nhân lực... còn hạn chế; nhân lực du lịch tuy được cải thiện, nhưng vẫn còn thiếu và yếu; kỹ năng nghề, giao tiếp, tác phong làm việc chưa chuyên nghiệp; trình độ ngoại ngữ nói chung vẫn còn yếu...

 

* Vậy theo ông, để thu hút nhiều hơn nữa các DNDL vào tỉnh, cần có những giải pháp gì?

 

- Theo tôi, trước tiên là phải tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, chính quyền địa phương, sự tích cực tham gia của đoàn thể và các tầng lớp nhân dân vì mục tiêu xây dựng và phát triển du lịch.

 

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh; làm tốt công tác quản lý dự án sau khi đã cấp giấy phép đầu tư, kiểm tra, rà soát các dự án đã thỏa thuận về đất đai, cho phép đầu tư (nếu không triển khai thực hiện thì đề xuất thu hồi để cấp cho nhà đầu tư khác). Đồng thời phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của cơ quan xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch.

 

Tiếp tục tuyên truyền, vận động DNDL nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch; đầu tư xây dựng, đa dạng các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí về đêm, điểm trưng bày, bán hàng lưu niệm, góp phần tạo sự phong phú các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước. Đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống điện nước, nhà vệ sinh đạt chuẩn, bãi đậu xe để kêu gọi thu hút đầu tư các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm... tại các khu di tích, danh thắng.

 

Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, tổ chức tốt Tuần Văn hóa - Du lịch, đa dạng các hoạt động, góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, kích cầu, thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch; từng bước xây dựng thương hiệu du lịch “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”. Tăng cường hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố, đơn vị, DNDL để tạo thêm các sản phẩm du lịch, điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Chú trọng liên kết các đối tác phát triển khách du lịch quốc tế đến Phú Yên...

 

Khi tất cả các yếu tố được hội tụ cùng phát triển sẽ tạo nên sức mạnh cho ngành Du lịch, tạo niềm tin cho các DNDL đầu tư vào tỉnh, khi đó họ mạnh dạn đánh giá hiệu quả năng lực các sở, ngành và địa phương của tỉnh có sự cải thiện mạnh mẽ.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

PHẠM THÙY (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek