Chủ Nhật, 05/07/2020 01:06 SA
Đền bù giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai 2013:
Doanh nghiệp gặp khó, cần tháo gỡ
Thứ Hai, 21/10/2019 09:00 SA

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát hoạt động đất đai tại TX Sông Cầu. Ảnh: THÙY THẢO

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều dự án vốn ngoài ngân sách đang được triển khai, tuy nhiên hầu hết đều chậm tiến độ. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có những vướng mắc phát sinh do công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy định Luật Đất đai 2013.

 

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Ah Moon Walk Resort kết hợp các dịch vụ du lịch biển tại thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An được UBND tỉnh ra quyết định chủ trương đầu tư từ giữa tháng 6/2018. Dự án được thực hiện trên diện tích hơn 6,3ha, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 362 tỉ đồng, do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vũ Phong (tỉnh Thanh Hóa) làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án này sẽ được khởi công xây dựng vào quý I/2020.

 

Đến thời điểm này, mọi thủ tục đầu tư đã hoàn thiện, người dân sống tại địa phương cũng như các hộ dân trực tiếp có đất ảnh hưởng bởi dự án thống nhất cao với việc triển khai dự án này. Tuy nhiên đến nay, việc thỏa thuận về giá cả đền bù đất của dự án vẫn chưa được thống nhất, mặc dù đại diện nhà đầu tư đã nhiều lần thỏa thuận với người dân và có sự tham gia của chính quyền địa phương.

 

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: Việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giá cả đền bù GPMB của dự án này thực sự có nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, huyện không để doanh nghiệp tự mình giải quyết mà đã chỉ đạo các phòng, ban và các xã liên quan cùng chung tay với doanh nghiệp tuyên truyền, vận động để tháo gỡ khó khăn. Trường hợp nào chưa thỏa thuận, thống nhất thì tiếp tục vận động bằng nhiều phương pháp cho đến khi thuận tình.

 

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đối với các dự án vốn ngoài ngân sách, nhà đầu tư và người dân tự thỏa thuận việc đền bù GPMB. Nhà nước quy định cơ chế tự thỏa thuận là để đảm bảo lợi ích của người dân, nhưng trong quá trình GPMB gặp nhiều vướng mắc. Đó là, các doanh nghiệp thường khó thống nhất về giá đền bù với người dân, bởi nhiều hộ dân thường đòi giá cao hơn; và cũng không có sự đồng nhất giữa các hộ dân về giá đền bù. Vì vậy, thực tế đã có những dự án kéo dài cả chục năm vẫn không thể thỏa thuận phương án GPMB.

 

Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nhân Phú Yên cho rằng: Vấn đề GPMB luôn là nỗi lo của cộng đồng doanh nghiệp. Mặt bằng sạch sớm thì dự án mới có thể triển khai nhanh. Việc hỗ trợ của các cấp chính quyền vô cùng quan trọng để người dân hiểu và có sự đồng thuận, không đòi giá đền bù cao quá mức.

 

Những bất cập về quy định đền bù GPMB trong Luật Đất đai 2013 đã được các chuyên gia chỉ ra, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã nhìn nhận thực tế này và đang kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh. “Sở TN-MT đã tham mưu với UBND tỉnh kiến nghị với Trung ương cần có những giải pháp hiệu quả hơn nhằm giảm chi phí đến mức thấp nhất cho nhà đầu tư”, ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết. 

 

Điều chỉnh kịp thời những bất cập trong cơ chế chính sách là việc làm tất yếu của cơ quan quản lý nhà nước để thu hút, cải thiện môi trường đầu tư ở từng địa phương nói riêng cũng như cả nước nói chung. Đây còn là giải pháp để cải thiện DDCI.

 

Phó Giám đốc Sở TN-MT Ngô Quang Phú

HIỀN HƯNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek