Thứ Tư, 30/09/2020 10:06 SA
Tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và doanh nghiệp
Thứ Hai, 14/10/2019 10:00 SA

Giám sát để lắng nghe những khó khăn của DN sau đó cùng tháo gỡ. Trong ảnh: Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, huyện Sơn Hòa. Ảnh: PHẠM THÙY

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu Công ty Indochinasurey về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) thì việc thực hiện các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) là một trong những điểm yếu chung của các sở, ngành, cũng như các địa phương trên địa bàn tỉnh.

 

Theo các chuyên gia về cải cách hành chính, để thực hiện các dịch vụ hỗ trợ DN không chỉ cần sự nỗ lực triển khai của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng mà còn cần sự chủ động, tích cực từ phía DN. Một khi chính quyền, DN và người dân sở tại tìm được tiếng nói chung thì lúc đó DN sẽ được hỗ trợ tối đa, việc triển khai các dự án cũng vì thế mà thuận lợi hơn.

 

Những chuyển biến trong cải cách hành chính, trong đó có cải thiện DDCI của tỉnh trong thời gian gần đây đã được cộng đồng DN đánh giá cao, mức độ hài lòng được tăng lên. Việc mong muốn về một chính quyền công khai, minh bạch, hiệu quả từ các DN, nhà đầu tư là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Song, để DN và địa phương cùng đạt được mục tiêu trong sự phát triển thì sự hợp tác, đồng hành từ hai phía mang yếu tố quyết định. Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

Thời gian qua, không ít dự án khi đầu tư vào Phú Yên được triển khai rất nhanh, từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi triển khai và hoàn thành dự án chỉ chưa đầy 1 năm. Đó là những dự án như: Rosa Alba Resort, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sala, Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Phú Yên… Sở dĩ các dự án được triển khai nhanh là nhờ sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan chức năng, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, hội, đoàn thể và sự rốt ráo, thực sự mong muốn đầu tư từ phía DN.

 

Ông Phan Viết Khánh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Phú Yên, cho biết: Chúng tôi chọn Phú Yên để đầu tư vì tỉnh có nhiều tiềm năng, thực sự rất mong muốn chi nhánh phát triển ở đây. Trong quá trình thực hiện các thủ tục, các cơ quan, đơn vị triển khai rất nhanh. Đây là mấu chốt tạo nên sự hài lòng cho các DN. Còn theo ông Đoàn Văn Huỳnh, nhà đầu tư dự án Rosa Alba Resort, địa phương rất tạo điều kiện cho DN thực hiện các thủ tục hành chính; cùng DN tháo gỡ những vướng mắc. “Thiết nghĩ, mọi việc thông suốt khi chính quyền và DN thật sự hiểu nhau, có tiếng nói chung”, ông Huỳnh nói.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều dự án được triển khai với tốc độ nhanh như đã nêu. Cuộc giám sát mới đây của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình triển khai các dự án vốn ngoài ngân sách cho thấy, rất nhiều dự án được triển khai chậm tiến độ so với cam kết ban đầu. Thậm chí có những dự án kéo dài cả chục năm, nhà đầu tư đã kiến nghị điều chỉnh dự án đến cả chục lần vẫn không xong. Các thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thực tế này, trong đó có cả sự thiếu trách nhiệm, vin vào khó khăn để kéo dài dự án của các DN.

 

Ông Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết: “Nhiều DN vì lợi ích chung mà triển khai rất nhanh dự án mình đầu tư. Bên cạnh đó, không ít DN chưa sốt sắng trong việc tháo gỡ khó khăn, nêu ra rất nhiều lý do để điều chỉnh, kéo dài dự án”. Theo ông Trần Văn Cư, khi thấy khó khăn, vướng mắc của các dự án, các sở, ngành cần nghiên cứu kỹ, cái nào thực hiện được thì thực hiện, cái nào không được thì kiên quyết không làm, không thể chiều theo ý DN. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác.

 

PHẠM NGUYỄN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek