Thứ Tư, 30/09/2020 08:58 SA
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: Góp phần nâng cao DDCI
Thứ Hai, 30/09/2019 09:42 SA

HĐND tỉnh giám sát hoạt động kinh doanh tại Công ty TNHH Sản xuất hàng trang trí nội thất Thái Thịnh (TX Sông Cầu). Ảnh: PHẠM THÙY

Thời gian qua, các sở, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến đầu tư tại tỉnh, tạo điều kiện cùng với doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đây cũng là giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI).

 

Các sở, ban ngành và địa phương cũng đã tham mưu UBND tỉnh kịp thời cụ thể hóa các chính sách, cơ chế bằng việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành các cấp, ngành trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án. Các quy trình, TTHC đều được niêm yết công khai, rõ ràng, qua đó tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

 

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

 

Ông Phan Quyết Khánh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Phú Yên cho biết: “Khi tôi đến Phú Yên xin giấy phép hoạt động, giấy phép kinh doanh được các sở, ngành tạo mọi điều kiện và tiến hành rất nhanh. Điều này thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với các dự án của tỉnh”.

 

Còn theo ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Viettel Phú Yên, đơn vị đang hỗ trợ Phú Yên trong quá trình xây dựng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị trên lĩnh vực hành chính công, y tế, giáo dục - đào tạo và dịch vụ công trực tuyến với việc xử lý trên 90% hồ sơ giao dịch. Đồng thời, Viettel cũng hỗ trợ phát triển, ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin, làm đầu mối để kết nối với các tập đoàn lớn và giúp tỉnh thu hút đầu tư về lĩnh vực này. Các hoạt động hỗ trợ được tỉnh quan tâm hoàn thành đúng tiến độ.

 

Tuy An là địa phương có nhiều điểm du lịch, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: Để “kéo” các nhà đầu tư, thu hút “đại bàng về làm tổ”, yếu tố quyết định chính là sự minh bạch và thuận lợi của môi trường đầu tư, trong đó chung tay cùng doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án là vấn đề mấu chốt.

 

“Chúng tôi đã triển khai mạnh mẽ, quyết liệt công tác cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa TTHC, tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân. Bằng nhiều biện pháp khác nhau, huyện đã cùng với nhà đầu tư, doanh nghiệp tuyên truyền, vận động người dân đồng tình, ủng hộ các dự án, chấp nhận đền bù trả mặt bằng sạch cho nhà đầu tư”, ông Thành nói.

 

Kiên quyết với những dự án chậm tiến độ

 

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều dự án không thể triển khai với tốc độ nhanh, bởi nhiều lý do. Tại cuộc giám sát mới đây của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình triển khai các dự án vốn ngoài ngân sách tỉnh cho thấy rất nhiều dự án còn triển khai chậm tiến độ so với cam kết ban đầu, thậm chí có dự án kéo dài cả chục năm.

 

Nhà đầu tư đã kiến nghị điều chỉnh dự án rất nhiều lần vẫn không hoàn thành đúng tiến độ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, trong đó có sự thiếu trách nhiệm của nhà đầu tư, dựa vào những khó khăn không đáng để kéo dài các dự án.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Cư cho biết: Qua khảo sát thực tế, có những nhà đầu tư không muốn phối hợp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng mà dựa vào đó để kéo dài dự án. Phải thỏa thuận với người dân để giải phóng mặt bằng nhưng doanh nghiệp không chịu làm. Hầu hết khó khăn vướng mắc là dự án cũ. Họ cứ đeo đuổi và cứ như vậy xin điều chỉnh. Vì vậy, các sở, ngành và địa phương cần nắm chắc các dự án này và có giải pháp kiên quyết hơn.

 

Theo Phó Giám đốc Sở TN-MT Ngô Quang Phú, có những vấn đề các nhà đầu tư có thể linh động, tính toán dễ dàng như: đối với những mặt bằng có hộ dân ở vùng rìa dự án thì có thể cắt bỏ để triển khai vùng lõi dự án. Sau đó, khi có sự thay đổi cơ chế, chính sách thì tiếp tục xử lý vùng rìa. Thế nhưng, các nhà đầu tư lấy lý do này kêu khó khăn để có sự điều chỉnh, dẫn đến kéo dài dự án.

 

“Đối với những doanh nghiệp này phải kiên quyết. Chúng tôi tham mưu UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ. Những dự án 3, 4 năm qua vẫn chưa thỏa thuận được với người dân thì cũng phải tính đến việc thu hồi...”, ông Phú nêu quan điểm.

 

Thời gian qua, các sở, ban ngành và địa phương trong tỉnh đã quan tâm đến việc tiếp nhận, xử lý các vướng mắc, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về TTHC; đã phát hiện những khó khăn, cản trở cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp - đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết.

 

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; đổi mới mạnh mẽ về phong cách, lề lối làm việc, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao...

 

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch có tính chất quan trọng trong định hướng phát triển nên phải đặc biệt chú trọng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Điều này góp phần hạn chế những dự án kéo dài... Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek