Thứ Tư, 30/09/2020 09:51 SA
Sử dụng hệ thống văn bản điện tử công vụ:
Nâng cao hiệu quả xử lý công việc
Thứ Sáu, 27/09/2019 15:00 CH

Nhân viên bộ phận “Một cửa” Sở KH-ĐT sử dụng văn bản điện tử trong xử lý công việc cho doanh nghiệp. ẢNH: NGỌC CƯỜNG

Thời gian qua, các sở, ban ngành của tỉnh đã sử dụng thư điện tử công vụ và văn phòng điện tử trong hoạt động cũng như xử lý công việc hàng ngày mang lại hiệu quả cao, góp phần giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, nâng cao chỉ số cải cách hành chính cho tỉnh.

 

Hệ thống văn bản điện tử (VBĐT) tỉnh đã hỗ trợ tốt công tác điều hành, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và là công cụ không thể thiếu trong công tác của cơ quan nhà nước cũng như cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của tỉnh.

 

Thuận tiện, chính xác

 

Theo anh Nguyễn Xuân Hậu, cán bộ phụ trách Địa chính - Môi trường UBND xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, trong bối cảnh đất nước đang chuyển biến mạnh mẽ, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mọi mặt của đời sống được nâng cao.

 

Sử dụng hệ thống thư điện tử trong xử lý công việc nội bộ và của công dân là một trong những giải pháp chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, thuận tiện cho người thực thi công vụ.

 

Cung cấp môi trường làm việc điện tử, đồng bộ, hiện đại trong các cơ quan nhà nước, giúp CBCCVC có thể phối hợp tổ chức, thực thi công vụ mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện, nhờ đó công việc được hoàn thành nhanh chóng, đạt được hiệu quả cao.

 

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Nguyễn Tấn Chân, việc sử dụng VBĐT trong giao dịch, kết nối giữa các bộ phận, giữa công dân với tổ chức sẽ tạo nên một sợi dây liên kết thông suốt, thuận tiện, nội dung chuyển tải nhanh chóng, chính xác hơn. Vấn đề này được huyện Tây Hòa quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, có tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, bắt nhịp kịp trong tình hình mới.

 

Để đẩy mạnh việc sử dụng VBĐT trong các cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao tính hiệu quả và minh bạch của hệ thống hành chính, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện, đảm bảo việc liên thông văn bản giữa các cơ quan hành chính nhà nước với nhau.

 

Trên cơ sở đó, các sở, ban ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để thực hiện, triển khai nhiều công việc liên quan như: tổ chức tập huấn để giới thiệu, quản lý và sử dụng chữ ký số; thực hiện cấp mã định danh của các cơ quan, đơn vị Phú Yên; ban hành Quy chế quản lý, vận hành, sử dụng hệ thống quản lý văn bản điều hành và liên thông VBĐT trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; rà soát các phần mềm để đảm bảo việc liên thông VBĐT giữa các cơ quan với nhau…

 

Đến nay, 100% các sở, ban ngành, UBND cấp huyện đều thực hiện xong việc liên thông VBĐT; việc kết nối liên thông qua trục đã đảm bảo đến 4 cấp (riêng cấp xã dùng chung với cấp huyện). 100% các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện đều đã được cấp chứng thư số. Tình hình gửi, nhận VBĐT qua hệ thống quản lý văn bản điều hành kết nối trục liên thông.

 

Tất cả các sở, ngành, địa phương đều sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành và được kết nối vào trục, cơ bản hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu công việc. Tỉ lệ CCVC sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản đạt bình quân 87%. Tỉ lệ VBĐT được trao đổi trên mạng đạt bình quân 86%.

 

Tiếp tục hoàn thiện

 

Mục tiêu của việc sử dụng VBĐT nhằm làm cho hệ thống hành chính nhà nước hoạt động tốt hơn, thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ quản lý xã hội của mình. Công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng là tiến trình đổi mới cần thiết trong bối cảnh đất nước hội nhập cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ và yêu cầu của người dân ngày càng cao đối với các cơ quan nhà nước.

 

Bên cạnh các nhiệm vụ khác, hiện đại hóa nền hành chính được xem là một trong những nội dung trọng tâm, đảm bảo sự thành công của chương trình cải cách hành chính. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu đặt ra tỉnh còn rất nhiều việc phải làm.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam Nguyễn Công Dũng cho hay: “Chúng tôi rất chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại; nhất là sử dụng VBĐT liên thông để xử lý công việc hàng ngày. Theo chúng tôi, cần có sự đầu tư hạ tầng thiết bị điện tử đồng bộ hơn để xử lý công việc hàng ngày thuận lợi, đáp ứng kịp nhu cầu của tổ chức, cá nhân”.

 

Theo ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc Sở TT-TT, điều quan trọng để việc sử dụng hệ thống dùng chung trong xử lý văn bản kết nối liên thông, trao đổi công việc qua môi trường mạng và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính không còn hạn chế là phải nâng cao nhận thức của lãnh đạo, CCVC của các sở, ngành, đơn vị. Việc thực hiện luân chuyển VBĐT qua trục và xử lý VBĐT trên môi trường mạng chưa cao, tập trung phần lớn tại bộ phận văn thư; chưa sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng để đảm bảo an toàn thông tin... cần tiếp tục hoàn thiện vào những năm tiếp theo.

 

Nhằm tăng cường sử dụng VBĐT công vụ và hệ thống văn phòng điện tử liên thông, nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, từng bước giảm thiểu thời gian, giấy tờ, văn bản hành chính, tiết kiệm chi hành chính, tỉnh đã chỉ đạo, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường, thường xuyên chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã, phường, thị trấn quán triệt toàn thể CBCCVC trong cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao hiệu quả việc sử dụng VBĐT công vụ để gửi, nhận các loại văn bản hành chính.

 

“Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu sử dụng VBĐT vẫn còn nhiều việc phải làm như: Hoàn thiện hệ thống thể chế, quy chế quy định có liên quan; tiếp tục hoàn thiện về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và quyết tâm của người đứng đầu trong việc đẩy mạnh sử dụng VBĐT, ứng dụng chữ ký số trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước; tham mưu đề xuất khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân làm tốt và phê bình, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp thực hiện không tốt trên lĩnh vực này”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek