Thứ Ba, 27/10/2020 14:23 CH
Chung tay cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn
Thứ Hai, 23/09/2019 06:25 SA

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi với các doanh nhân trẻ trong và ngoài tỉnh về các chính sách thu hút đầu tư của Phú Yên. Ảnh: LÊ HẢO

2019 là năm thứ 2 Phú Yên triển khai đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI). Chỉ số này có ý nghĩa quan trọng đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực điều hành kinh tế, qua đó để các đơn vị chỉ ra được những ưu, nhược điểm trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Báo Phú Yên trao đổi với đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh về vấn đề này.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

* Thưa Phó Chủ tịch, đồng chí đánh giá như thế nào về sự nỗ lực nâng cao DDCI của các sở, ban ngành và địa phương trong tỉnh từ đầu năm đến nay?

 

- Thấy được lợi ích trong việc xây dựng và triển khai DDCI, năm 2019, UBND tỉnh tiếp tục triển khai bộ chỉ số này thông qua việc ghi nhận ý kiến, đánh giá, phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban ngành và địa phương.

 

So với năm trước, năm nay chỉ số DDCI của các sở, ban ngành và địa phương đã có sự chuyển biến. Trong đó, xác định là chỉ số rất quan trọng và ban hành kế hoạch thực hiện; tiếp thu những hạn chế đã có và phân tích những yếu tố ảnh hưởng để dần dần khắc phục.

 

Đặc biệt, vai trò của người đứng đầu và các bộ phận có trách nhiệm liên quan được chú trọng; ứng dụng công nghệ thông tin để nắm bắt tình hình và xử lý tình huống kịp thời hơn.

 

Mọi mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra đều liên quan đến con người. Cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến huyện, xã đã thấy được vấn đề này. Quan trọng nhất là mỗi cơ quan, đơn vị phải có khát vọng phát triển mạnh cơ quan, đơn vị mình.

 

Việc đánh giá này giúp các sở, ban ngành và địa phương khơi dậy khát vọng phát triển. Còn xếp loại là để cải thiện nhưng vấn đề chính là mọi người cần có đóng góp cho sự phát triển của ngành, địa phương; đồng thời thấy được bước chuyển mình của Phú Yên trong khu vực.

 

* Một trong những khó khăn nhất hiện nay của việc triển khai các dự án là giải phóng mặt bằng (GPMB). Được biết, theo quy định của Luật Đất đai 2013, đối với các dự án ngoài ngân sách thì việc GPMB dựa trên sự thỏa thuận giữa nhà đầu tư với người dân. Tuy nhiên, việc thỏa thuận này gặp rất nhiều khó khăn. Tỉnh có giải pháp gì để giải quyết tốt vấn đề này, thưa đồng chí?

 

- Đây là một trong những điểm gút không chỉ ở Phú Yên mà gần như địa phương nào cũng gặp phải. Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ gặp phiền hà và mất nhiều thời gian trong thực hiện các thủ tục về GPMB, quy hoạch đất đai chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

 

Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của mỗi luật như: Đất đai, Đầu tư, Xây dựng, Đấu thầu, Đấu giá... đều có liên quan nhau. Do đó, việc GPMB hiện nay phải thực hiện theo quy định là chỉ có thể thỏa thuận với người dân và chờ đề nghị, kiến nghị lên cấp trên chứ không thể tự sửa chữa. Chính phủ đang chỉ đạo rà soát các luật có liên quan đó.

 

Trước khó khăn này, tỉnh đã có chủ trương cùng với cả hệ thống chính trị giúp nhà đầu tư. Các sở, ban ngành và địa phương cần có tiếng nói chung với nhà đầu tư, không để nhà đầu tư tự làm, phải làm sao tất cả mọi người đều đồng lòng... Khi các dự án triển khai thuận lợi, doanh nghiệp hài lòng, người dân thỏa mãn, chính quyền cũng hoạt động nhẹ nhàng hơn.

 

Công chức Ban Quản lý Khu kinh tế hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: THÙY THẢO

 

* Để cải thiện mạnh mẽ DDCI của tỉnh, theo Phó Chủ tịch những việc phải làm từ nay đến cuối năm là gì?

 

- Các sở, ban ngành, địa phương rất quyết tâm thăng hạng DDCI năm 2019, trong đó tiếp tục tập trung tăng cường cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư; tăng cường, đổi mới việc tiếp xúc với doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất...

 

Do vậy, để đạt được mục tiêu thăng hạng, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị tập trung cải thiện từng chỉ số; chú trọng đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức để đáp ứng nhu cầu công việc. Đồng thời công khai thủ tục hành chính, đảm bảo cho người dân và tổ chức, doanh nghiệp chỉ phải thực hiện những yêu cầu đúng như các thủ tục đã được niêm yết công khai.

 

Phải quyết liệt, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị có những hành vi kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu, thái độ cửa quyền, hách dịch đối với người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì tổ chức đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp, để có thể xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cấp diện mạo đô thị để hấp dẫn các nhà đầu tư.

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

 

THÙY THẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek