Thứ Ba, 19/01/2021 06:12 SA
Nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức:
Giải pháp quan trọng cải thiện DDCI
Thứ Hai, 16/09/2019 11:12 SA

Công chức “một cửa” huyện Tuy An hướng dẫn công dân giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: PHẠM THÙY

Việc nâng cao chất lượng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) làm nhiệm vụ triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) sẽ thúc đẩy chất lượng điều hành các cấp từ tỉnh đến cơ sở, đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng DDCI. Điều này góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao kết quả thu hút đầu tư và cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh.

 

Nhằm cải thiện vị trí, nâng cao chỉ số DDCI, các sở, ban ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ CBCC.

 

Một trong những đột phá của tỉnh trong việc nâng cao chỉ số cải cách hành chính, nâng cao chỉ số DDCI là đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (Trung tâm) đi vào hoạt động. Từ ngày 15/2 đến nay, Trung tâm đã trở thành địa chỉ kết nối tin cậy, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính (TTHC) cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Quá trình tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm luôn đảm bảo minh bạch, khách quan, tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư đến làm việc. Đồng thời qua đó, vai trò trách nhiệm của CBCC được nâng lên rõ rệt, giải quyết kịp thời nguyện vọng của cá nhân, doanh nghiệp.

 

Theo Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Ngô Đa Thọ, trách nhiệm của CBCC trong thực thi công việc là kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Để nâng cao chỉ số DDCI, điều quan trọng là CBCC nên đồng hành cùng doanh nghiệp; lắng nghe ý kiến, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để cùng xem xét, tháo gỡ, đề xuất UBND tỉnh. Cùng với đó giải quyết nhanh chóng các cải cách TTHC; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào những dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh...

 

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Nguyễn Hữu Từ, việc nâng cao trách nhiệm của CBCC trong thi hành nhiệm vụ rất quan trọng trong giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân. Vì vậy, CBCC của huyện được tạo điều kiện tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời thủ trưởng các phòng ban của huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải luôn tiên phong trong công tác, đổi mới tư duy lãnh đạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp từ cơ sở.

 

Cục Thuế là đơn vị được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và xếp vị thứ cao nhất trong xếp hạng DDCI của khối sở, ban ngành của tỉnh. Để có được kết quả và ghi nhận này, trong thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã rất nỗ lực trong việc nâng cao trách nhiệm của CBCC trong việc hỗ trợ nộp thuế, khai thuế; áp dụng công nghệ thông tin góp phần minh bạch hóa và đơn giản hóa các TTHC thuế cũng như dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: Xác định nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ CBCC làm nhiệm vụ trực tiếp là yếu tố tiên quyết, tạo sự hài lòng cho nhân dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh đã yêu cầu từ lãnh đạo tới công chức, viên chức đều phải có ý thức trách nhiệm cao, tận tình, chu đáo hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC; tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI và DDCI, các ngành, các cấp đã nỗ lực trong giải quyết các TTHC liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, đất đai, đăng ký kinh doanh, do đó thời gian được rút ngắn đáng kể, tạo được niềm tin trong người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong thời gian tiếp theo, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc của CBCC, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh...

 

CBCC của các sở, ban ngành và địa phương trong thực thi nhiệm vụ có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Khi họ giải quyết nhanh thủ tục, đúng hẹn thì cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp không bị mất đi, chi phí vốn ít. Chính vì vậy, để chỉ số DDCI tăng trưởng, CBCC các cơ quan tăng cường công tác phối hợp, thu về một mối, thực hiện song song các thủ tục... Khi đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ quay lại ủng hộ, đánh giá tốt chỉ số DDCI.

 

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu

quản lý kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek