Thứ Năm, 24/06/2021 07:22 SA
Cơ chế một cửa, một cửa liên thông:
Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính
Thứ Sáu, 06/09/2019 10:29 SA

Bộ phận “một cửa” xã An Thạch (huyện Tuy An) trả thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: THÙY THẢO

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện, bảo đảm đúng quy định.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế, hiện nay, 9/9 UBND cấp huyện và 112/112 UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh đã kiện toàn, thực hiện nghiêm túc cơ chế một cửa trong giải quyết TTHC theo Nghị định 61 của Chính phủ.

 

Nhanh gọn và thuận tiện

 

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, các cơ quan, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy chế liên thông, phối hợp trong giải quyết TTHC ở một số lĩnh vực như: đất đai, đăng ký kinh doanh, khai sinh, khai tử, hộ khẩu, cấp thẻ BHYT… Đồng thời kịp thời kiện toàn bộ phận một cửa; bố trí công chức, viên chức đủ năng lực, phẩm chất và có tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ; quan tâm đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho bộ phận này.

 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử, đổi mới cách thức, phương thức phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 15/2/2019. Đến nay, trung tâm này đã tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả với gần 1.500 TTHC của 22 sở, ngành và 2 cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh. Đa số các hồ sơ đều được giải quyết đúng và trước hạn so với quy định.

 

Các TTHC áp dụng theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã rút ngắn thời gian xử lý, khắc phục sự nhũng nhiễu, tiêu cực, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

Ông Lê Anh Nhật, Chủ tịch UBND xã An Thạch (huyện Tuy An) cho biết tất cả các hồ sơ được tiếp nhận tại bộ phận một cửa đều được xã giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn, không có trường hợp “ngâm” hồ sơ, giải quyết quá hạn. Qua đó giúp giảm thời gian đi lại, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, mức độ hài lòng của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.

 

Còn theo bà Nguyễn Ngọc Tú ở thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), đến bộ phận một cửa để làm giấy khai sinh cho con, bà được hướng dẫn làm luôn các thủ tục cấp thẻ BHYT, nhập khẩu rất thuận tiện. UBND thị trấn xây mới khang trang, bộ phận một cửa cũng được xây dựng hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giải quyết các giấy tờ.

 

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa khẳng định, việc triển khai đề án Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại UBND thành phố và thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công góp phần đổi mới công tác giải quyết TTHC theo hướng đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi liên hệ giải quyết TTHC. Qua đó cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa cơ quan hành chính với tổ chức, cá nhân.

 

Số hóa TTHC và áp dụng chữ ký số

 

Theo ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên, cơ chế một cửa, một cửa liên thông là cách làm nhằm giảm tối đa thời gian và thủ tục cho các tổ chức, cá nhân khi làm TTHC. Hiện Sở TT-TT tiếp nhận giải quyết TTHC hoàn toàn qua Cổng dịch vụ công trực tuyến và trả kết quả tại bộ phận một cửa hoặc qua bưu điện.

 

Để thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả giải quyết TTHC (mô hình “4 tại chỗ”) thuộc thẩm quyền của các sở, ban ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

 

Theo đó, các sở, ban ngành tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả giải quyết TTHC theo phương thức “4 tại chỗ” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết TTHC đảm bảo các thủ tục được giải quyết thuận tiện, nhanh chóng, cắt giảm chi phí, thời gian; có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động giải quyết TTHC theo hướng công khai, minh bạch, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu trong hoạt động công vụ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường số hóa toàn bộ hồ sơ TTHC để xử lý trên phần mềm điện tử và áp dụng chữ ký số để phê duyệt kết quả, in ấn, phát hành kết quả TTHC; giảm dần việc luân chuyển hồ sơ giấy trong quá trình giải quyết TTHC, góp phần giải quyết hồ sơ nhanh, thuận tiện.

 

Các TTHC áp dụng theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã rút ngắn thời gian xử lý, khắc phục sự nhũng nhiễu, tiêu cực, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời giảm chi phí, thời gian, công sức của nhân dân trong quá trình giải quyết TTHC tại địa phương.

 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông các cấp đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek