Thứ Ba, 27/10/2020 14:15 CH
Chuyển đổi số: Kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện Chính quyền điện tử
Thứ Hai, 26/08/2019 06:23 SA

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) trao đổi với các đại biểu về công nghệ thông tin và truyền thông. Ảnh: TRẦN QUỚI

Đây là chủ đề xuyên suốt tại Hội thảo Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXIII tại Phú Yên. Các tham luận đi sâu phân tích vai trò và sự cấp thiết của việc ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, CNTT trong cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT), đô thị thông minh, tiến đến nền kinh tế số - xã hội số, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.

 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, diễn giả đều cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0, mà cốt lõi là chuyển đổi số đang tác động, chi phối mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó việc kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện CQĐT, tạo ra một cơ chế chính sách, môi trường minh bạch, hiện đại là một nội dung quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

 

BỘ TRƯỞNG TT-TT NGUYỄN MẠNH HÙNG: 5 lợi thế của Phú Yên và các tỉnh miền Trung

 

Các tỉnh miền Trung có lợi thế đầu tiên là nhân lực cần cù, ham học, học giỏi, có ý chí vươn lên. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc cách mạng về công nghệ, nhất là các công nghệ số, cái quyết định không phải máy móc mà là trí tuệ con người. Ví dụ tại Bình Định, FPT đang đầu tư phát triển AI, TMA đang đầu tư phát triển công nghệ cao. Tập trung cho đào tạo nguồn nhân lực, kêu gọi các tập đoàn, tổng công ty lớn tới đây đầu tư nghiên cứu phát triển sẽ là con đường đi căn cơ cho miền Trung.

 

Thứ hai, hạ tầng viễn thông - CNTT là nền tảng của kinh tế số và xã hội số, do vậy cần được đầu tư đi trước. Muốn là trung tâm phát triển công nghệ thì điều kiện tiên quyết là hạ tầng viễn thông - CNTT.

 

Thứ ba, CQĐT, tiến tới chính quyền số; đô thị thông minh tiến tới xã hội số; chuyển đổi số tiến tới kinh tế số, xã hội số. Các tỉnh miền Trung hoàn toàn có thể đi đầu, đi trước, đi nhanh hơn về các nội dung trên, và chỉ có như vậy các tỉnh miền Trung mới bứt phá lên được.

 

Thứ tư, cuộc cách mạng 4.0 còn là cuộc cách mạng về chính sách và thể chế. Rất nhiều mô hình kinh doanh, mô hình quản trị mới xuất hiện. Các tỉnh miền Trung không có nhiều thứ để mất, và vì vậy có thể chấp nhận cái mới nhanh hơn. Chấp nhận cái mới thì công nghệ mới, nhân tài công nghệ, doanh nghiệp công nghệ sẽ về miền Trung. Đổi mới sáng tạo cả về công nghệ, mô hình kinh doanh, mô hình quản trị sẽ giúp miền Trung bứt phá. Với thị trường 20 triệu dân là đủ lớn để làm cái nôi phát triển công nghệ mới, sản phẩm mới.

 

Thứ năm, chuyển đổi số sẽ cần rất nhiều doanh nghiệp công nghệ địa phương, để tư vấn, chuyển giao, triển khai công nghệ, đưa công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Bởi vậy, các tỉnh miền Trung cần có kế hoạch phát triển các doanh nghiệp công nghệ. Cứ 1.000 người dân phải có 1 doanh nghiệp công nghệ địa phương.

 

ÔNG TRỊNH QUỐC DŨNG, GIÁM ĐỐC VIETTEL PHÚ YÊN: Ưu tiên khai thác các nguồn lực sẵn có

 

Viettel hiện đang hỗ trợ tỉnh Phú Yên trong quá trình xây dựng và đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại các cơ quan, đơn vị trên lĩnh vực hành chính công, y tế, giáo dục - đào tạo và dịch vụ công trực tuyến với việc xử lý trên 90% hồ sơ giao dịch; đồng thời hỗ trợ phát triển, ươm tạo các doanh nghiệp CNTT, làm đầu mối để kết nối với các tập đoàn lớn về CNTT và giúp tỉnh thu hút đầu tư về lĩnh vực này.

 

Để bắt tay xây dựng hoàn thiện CQĐT, các sở, ngành liên quan trước mắt cần ưu tiên khai thác, vận dụng nguồn lực, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông sẵn có, vận hành có hiệu quả mô hình một cửa đã có ở các ngành, địa phương, phát triển chữ ký số, chứng thư số và chia sẻ, khai thác có hiệu quả Trung tâm tích hợp dữ liệu. Triển khai thí điểm các mục tiêu ngắn hạn, nhưng phải đáp ứng các tiêu chuẩn dài hạn trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, du lịch…

 

ÔNG ĐẶNG SỸ NGUYÊN, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ TT-TT TỈNH QUẢNG NINH: Xây dựng chính quyền điện tử cần sự quyết tâm từ người đứng đầu

 

Quảng Ninh đã triển khai xây dựng CQĐT từ năm 2012, cơ bản hoàn thiện các cơ chế, chính sách về ứng dụng và phát triển CNTT cũng như xây dựng, triển khai các đề án, kế hoạch về CNTT, như: Cải cách hành chính, xây dựng CQĐT và trung tâm hành chính công, quản lý và khai thác trung tâm tích hợp dữ liệu, an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT…

 

Kinh nghiệm cho thấy để triển khai thành công CQĐT cần sự quyết tâm từ phía lãnh đạo các cấp, đào tạo, xây dựng hạ tầng CNTT và lựa chọn đối tác triển khai có đủ năng lực. Việc triển khai những công nghệ hiện đại trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… sẽ góp phần hiện đại hóa các chiến lược của Chính phủ nhằm tạo ra các giá trị công.

 

ÔNG TRẦN NGỌC THẠCH, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ TT-TT TP ĐÀ NẴNG: Xây dựng thành phố thông minh sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực

 

Đô thị thông minh được hiểu đơn giản là đô thị mà yếu tố kỹ thuật số, công nghệ 4.0 được ứng dụng ở mọi nơi, mọi lĩnh vực. Trong đó, CNTT là thành phần cốt lõi của thành phố thông minh. Đà Nẵng là một trong những địa phương đang triển khai xây dựng thành phố thông minh trong 17 lĩnh vực ưu tiên thuộc 6 trụ cột chính gồm: quản trị, kinh tế, môi trường, đời sống, công dân và giao thông.

 

Các mô hình ứng dụng của thành phố thông minh phục vụ việc quản trị, vận hành và tiếp cận thông tin của 3 đối tượng chính là người dân, chính quyền, doanh nghiệp. Một trong những bước đầu tiên để xây dựng đô thị thông minh chính là hạ tầng CNTT được triển khai đồng bộ, hiện đại như trung tâm dữ liệu, hệ thống wifi công cộng, mạng đô thị… Việc xây dựng thành phố thông minh góp phần đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cũng như tiết kiệm được chi phí và nguồn nhân lực.

 

NHÓM PV (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek