Thứ Ba, 27/10/2020 14:26 CH
Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai của địa phương
Thứ Hai, 19/08/2019 07:00 SA

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tây Hòa hướng dẫn cá nhân tiếp cận với các thủ tục đất đai - Ảnh: THÙY THẢO

Chỉ số tiếp cận đất đai (TCĐĐ) và tính ổn định trong sử dụng đất của các địa phương trên địa bàn tỉnh là một trong tám chỉ số thành phần đánh giá chỉ số DDCI được cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm, đòi hỏi phải có sự cải thiện mạnh mẽ, nâng cao tính ổn định trong quá trình sử dụng đất.

 

Theo kết quả đánh giá của Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, chỉ số TCĐĐ của các địa phương thời gian qua có sự cải thiện so với mặt bằng chung của cả nước. Đây là yếu tố tạo sự chú ý của các nhà đầu tư, có cơ sở tin cậy vào sự đột phá của các địa phương.

 

Để cải thiện chỉ số này, thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố của Phú Yên đã có nhiều giải pháp nhằm công khai, minh bạch, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, góp phần cải thiện thứ hạng DDCI của tỉnh.

 

Việc tỉnh triển khai đánh giá Bộ chỉ số DDCI, trong đó có chỉ số TCĐĐ đã được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận và đặc biệt quan tâm.

 

Theo ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, khi doanh nghiệp tiếp cận được vị trí đất tốt thì khả năng muốn đầu tư cho địa phương rất cao. Xác định đây là một thành tố quan trọng nên Sông Hinh rất chú trọng cải thiện để thuận lợi cho các nhà đầu tư đến huyện khảo sát. Những cố gắng của địa phương được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận xếp vị trí thứ nhất về chỉ số này.

 

Còn theo ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh: “Đất đai là một tư liệu sản xuất vô cùng quan trọng. TCĐĐ là một chỉ số khiến nhiều doanh nghiệp trăn trở. Bởi khi tìm được nơi đắc địa tỉ lệ thành công rất cao”.

 

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: TCĐĐ là giai đoạn đầu tiên, có tính quyết định đối với các dự án. Theo đó, các địa phương cần chủ động đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức theo quy định, nhanh chóng.

 

Đặc biệt chú ý giảm các chi phí về thủ tục khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; rút ngắn thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Khi có khiếu kiện xảy ra, tập thể lãnh đạo cần đối thoại thẳng thắn, cởi mở, có tình có lý để đi đến thống nhất, khi đó sẽ dễ dàng cho đôi bên.

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên cho biết: Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp phiền hà và mất nhiều thời gian trong thực hiện các thủ tục về giải phóng mặt bằng, quy hoạch đất đai chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển và thiếu các hạng mục hạ tầng khác.

 

Để tiếp tục cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần liên quan đến lĩnh vực đăng ký đất đai, các địa phương nên tạo môi trường thân thiện, công khai, minh bạch các thông tin đất đai, tiếp tục cắt giảm thời gian so với quy định trong giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai đối với các dự án thu hút của địa phương.

 

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ, cải cách lề lối làm việc cho đội ngũ cán bộ tại bộ phận một cửa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cũng là một trong những giải pháp quan trọng để cải thiện chỉ số TCĐĐ. Đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cấp diện mạo toàn tỉnh để hấp dẫn các nhà đầu tư.

 

TS Nguyễn Đức Nhật,

Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên

 

PHẠM THÙY - VŨ HẠ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek