Thứ Năm, 24/06/2021 07:53 SA
Ứng dụng công nghệ thông tin: Đòn bẩy cho cải thiện DDCI
Thứ Hai, 12/08/2019 09:42 SA

Sở KH-ĐT hướng dẫn doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng dịch vụ công trực tuyến vừa nhanh chóng, tiết kiệm chi phí - Ảnh: PV

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) đã làm biến đổi sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Việc ứng dụng CNTT cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả cải thiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI), giải phóng sức lao động, làm đòn bẩy giúp cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Nhằm thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, tỉnh đang ra sức cải thiện các chỉ số: PCI, PAPI, DDCI... Trong đó, một giải pháp mang tính đột phá là ứng dụng CNTT trong giải quyết các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian đi lại cho tổ chức, cá nhân.

 

Theo ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc, ứng dụng CNTT vào trong cải cách hành chính là điều rất cần thiết, phù hợp với cuộc cách mạng 4.0; đó là chuyển từ các phương thức truyền thống sang phương thức hiện đại.

 

Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Nguyễn Tấn Chân cho biết, thời gian qua, huyện Tây Hòa đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí hành chính. Qua đó tạo được sự hài lòng cho doanh nghiệp, cá nhân.

 

Còn theo ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT, công tác hiện đại hóa luôn được sở chú trọng. Nhờ ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, kết quả giải quyết TTHC được tiếp tục cải thiện, thời gian giải quyết nhanh chóng và rút ngắn, nhất là việc giải quyết TTHC trong lĩnh vực cấp đăng ký doanh nghiệp thực hiện qua mạng điện tử.

 

Ứng dụng CNTT đã góp phần giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp, thuận tiện cho việc quản lý, giám sát cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ giải quyết TTHC, giảm tối đa các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, tiết kiệm thời gian và chi phí của tổ chức, công dân.

 

Tại Hội thảo chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế vùng duyên hải Nam Trung Bộ mới đây, TS Nguyễn Phương Bắc, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Để góp phần nâng cao tính minh bạch, công khai thông tin về TTHC không có giải pháp nào thuận lợi bằng việc ứng dụng CNTT. Nó vừa tránh được sự va chạm không cần thiết vừa nâng cao hiệu quả công việc. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn tình trạng không đăng tải đầy đủ các quy hoạch của địa phương, còn sự nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương cho biết: Hiện nay, có 21 sở, ban ngành; 9 huyện, thị xã, thành phố và 112 xã, phường, thị trấn đã triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Trục liên thông văn bản đã thực hiện ở 4 cấp chính quyền. Số lượng dịch vụ công trực tuyến đã triển khai cung cấp đạt mức độ 3, mức độ 4. Kết quả này cho thấy tỉnh đã rất nỗ lực trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

 

Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo điều hành, triển khai các văn bản của tỉnh hầu hết đều được thực hiện chuyển đến cán bộ, công chức, viên chức dạng thư điện tử. Tuy nhiên, hiện việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước còn chậm. Để đòn bẩy có thể hoạt động tốt không có cách nào khác là cần quyết liệt, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp.

 

Theo TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, ứng dụng CNTT khiến cho tất cả mọi thứ minh bạch, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin nhanh nhất và bình đẳng nhất, góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh. Việc ứng dụng quản lý văn bản và điều hành, gửi nhận văn bản điện tử trong các cơ quan nhà nước đã tạo ra sự thay đổi lớn trong cách thức làm việc của các cơ quan hành chính giúp giải quyết công việc không bị giới hạn về thời gian, không gian. Để tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào thực hiện các nhiệm vụ, tỉnh nên chủ động nghiên cứu các lĩnh vực cần thiết nhất có thể ứng dụng CNTT thì làm quyết liệt, triển khai đầu tư, nâng cấp để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công việc.

 

PHẠM THÙY - VŨ HẠ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek