Chủ Nhật, 27/09/2020 15:03 CH
Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính:
Giải pháp góp phần nâng chất chỉ số DDCI
Thứ Hai, 05/08/2019 10:47 SA

Nhân viên bộ phận một cửa của Sở KH-ĐT (trái) hướng dẫn chủ doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Thời gian qua, các sở, ban ngành và địa phương luôn chú trọng việc cắt giảm đáng kể thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Theo đó, mức độ hài lòng của công dân, doanh nghiệp được nâng lên đáng kể. Đây chính là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI).

 

Cộng đồng doanh nghiệp đồng lòng

 

Theo ông Phan Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Đức Hùng (huyện Phú Hòa), cắt giảm thời gian giải quyết TTHC giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian đi lại. Cùng với tỉnh, những năm qua, huyện Phú Hòa đã quyết tâm thúc đẩy cải cách TTHC và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

 

Còn ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh, cho biết: Cải cách TTHC đối với cộng đồng doanh nghiệp hiện nay được cải thiện rất nhiều, nhất là cắt giảm thời gian chờ đợi. Các TTHC được niêm yết công khai để doanh nghiệp tìm hiểu các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Chính vì vậy, khi tỉnh thí điểm đánh giá chỉ số DDCI, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ. Thông qua chỉ số này, cộng đồng doanh nghiệp có thêm kênh để giám sát hoạt động điều hành của cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn thiếu sự cộng hưởng qua lại của cán bộ, công chức thừa hành với các doanh nghiệp.

 

“Công tác cải cách TTHC được đẩy mạnh, đã rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết TTHC, đặc biệt là lĩnh vực quyết định chủ trương đầu tư (Chính phủ quy định 35 ngày, tỉnh rút ngắn còn 18 ngày), lĩnh vực đăng ký kinh doanh (Chính phủ quy định 3 ngày, tỉnh quy định 1 ngày cấp mới, 3 giờ cấp thay đổi). Đồng thời đã gộp các thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và thủ tục cho phép nhà đầu tư nhận chuyển nhượng, góp vốn, thuê lại quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, kinh doanh vào bước thẩm định chủ trương đầu tư. Từ đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí đi lại và cũng là cơ sở để đánh giá hiệu quả công việc của cơ quan, thu hút đầu tư tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và sản xuất lâu dài bền vững”, ông Lê Văn Thứ, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết.

 

Tránh tình trạng trên “nóng”, dưới “lạnh”

 

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Võ Đức Thơ, cải cách TTHC, nhất là các lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp và người dân là một trong những nội dung được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, xem đây là nội dung trọng tâm, tạo bước đột phá trong công tác CCHC. Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 3 quyết định công bố 485/1.916 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, đến năm 2020 có 100% sở, ban ngành và UBND cấp huyện của tỉnh triển khai mô hình Một cửa liên thông hiện đại, nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân có thể tìm hiểu TTHC ở bất cứ đâu trước khi quyết định giao dịch.

 

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu, để tạo lòng tin cho doanh nghiệp, chính quyền địa phương phải giải quyết TTHC đúng hẹn và có thể tiên lượng được những bất trắc có thể xảy ra; thông báo tình hình giải quyết cho người nộp hồ sơ sớm, đầy đủ, tránh tình trạng chờ đến ngày cuối cùng theo giấy hẹn mới trả lời thủ tục giải quyết không được, hoặc yêu cầu bổ sung, sửa đổi. Khi đó, lại tiếp tục chờ, mất thời gian đối với doanh nghiệp.

 

“Vì thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ lo lắng, hoài nghi về những người trực tiếp thực hiện TTHC. Tránh tình trạng dù được cắt giảm TTHC nhưng người thực thi không minh bạch thì doanh nghiệp vẫn không được hưởng lợi; lãnh đạo thì chỉ đạo quyết liệt, cấp trên thì “nóng” nhưng lại “lạnh” ở cấp dưới, nhất là tại các bộ phận một cửa, số lượng các thủ tục có giảm đi nhưng thời gian chờ đợi vẫn còn dài, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp...”, ông Phan Đức Hiếu nói.

 

Đến nay, UBND tỉnh đã chuẩn hóa Bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp, với 1.916 thủ tục được công bố; cập nhật các TTHC đã được công bố lên Trang cơ sở dữ liệu quốc gia và Trang thông tin điện tử về TTHC của tỉnh (thutuchanhchinhphuyen.gov.vn); đồng thời đề nghị Cục Kiểm soát TTHC công khai hồ sơ các TTHC này. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 cắt giảm 35-50% về thời gian thực hiện các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp so với quy định của Trung ương.

 

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Đức Thơ

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek