Chủ Nhật, 27/09/2020 15:04 CH
Cần tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi
Thứ Hai, 29/07/2019 08:51 SA

Tận tình hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp - Ảnh: CTV

Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) được xem là công cụ hữu hiệu nhất hiện nay giúp đánh giá, phân tích một cách chi tiết về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế cấp sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh.

 

Khi DDCI được cải thiện thì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng sẽ được nâng thứ hạng đáng kể. Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI, hai chỉ số này có mối tương quan rất chặt chẽ. Trao đổi với phóng viên Báo Phú Yên, ông Tuấn cho biết:

 

- Để có thể nâng cao thứ hạng các chỉ số DDCI, PCI, đòi hỏi mỗi tỉnh phải có những nỗ lực bền bỉ, thực chất trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp từ các sở, ban ngành đến từng địa phương. Đặc biệt, chú trọng công tác cải cách, đồng bộ phát triển cả hai chỉ số PCI, DDCI. Bên cạnh việc triển khai đánh giá PCI đã được tiến hành nhiều năm qua, Phú Yên đã mạnh dạn ứng dụng mô hình DDCI, giúp cộng đồng doanh nghiệp có thể đưa ra ý kiến, kiến nghị của mình phù hợp với từng cấp.

 

* Vậy, PCI và DDCI có mối tương quan như thế nào thưa ông?

 

- Cả hai chỉ số này đều hướng đến sự đo lường cụ thể, nhận diện rõ những mặt làm được, những điểm còn hạn chế cần góp phần cải thiện thực chất chất lượng điều hành kinh tế của cấp tỉnh và chính quyền các sở, ngành và địa phương. Cả hai đều tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành, tạo động lực cải cách hành chính quyết liệt và đồng bộ. Đây còn là bộ đôi tạo kênh thông tin phản hồi rộng rãi, minh bạch và tin cậy để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến đối với các sở, ngành và chính quyền địa phương để nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng bộ máy điều hành trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Đậu Anh Tuấn.

Trước đây khi chưa thí điểm đánh giá DDCI, tỉnh chỉ nỗ lực cải thiện, nâng cao chỉ số PCI. Tuy nhiên, PCI chỉ mới thấy các điểm mạnh, yếu trong năng lực điều hành và môi trường kinh doanh của cấp tỉnh, nhưng chưa cụ thể hóa đến các sở, ngành, địa phương. Chính vì vậy dễ xảy ra tình trạng khoán trắng trách nhiệm ở vài đơn vị chủ trì mà thiếu động lực cải cách cho toàn bộ hệ thống các cơ quan nhà nước. Do đó rất cần thiết phải chia sẻ trách nhiệm từ tỉnh sang các sở, ngành, địa phương. Việc xây dựng đồng bộ hai chỉ số này sẽ góp phần cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của Phú Yên.

 

Qua gần hai năm triển khai DDCI, bước đầu Phú Yên đạt nhiều kết quả khả quan như: sự thay đổi nhận thức và sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Hàng năm, các đơn vị đều xây dựng chương trình hành động về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao PCI và DDCI; cũng như tổ chức các buổi tập huấn nâng cao nhận thức về PCI và DDCI đến các phòng ban, cán bộ... Việc triển khai Bộ chỉ số DDCI góp phần nâng cao PCI, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo tiền đề để Phú Yên trở thành địa chỉ tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp.

 

* Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng gì từ việc cải thiện theo chỉ số này, thưa ông?

 

- Đó là, giảm bớt gánh nặng chi phí chính thức, xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng hơn. Chính quyền sẽ năng động hơn, sáng tạo hơn trong điều hành; nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó chú trọng nguồn cung lao động có kỹ năng. Đồng thời cải thiện chất lượng đào tạo lao động tại địa phương; nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn chủ yếu mà doanh nghiệp đang gặp phải; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận tốt với các nguồn lực kinh doanh. Việc cải thiện hai chỉ số PCI, DDCI sẽ nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp và nhân dân. Từ đó giúp thay đổi thái độ làm việc một cách tích cực hơn của cán bộ; nâng cao độ nhạy cảm trước những vấn đề phát sinh của doanh nghiệp và nhân dân, tạo áp lực hành chính cho những công chức của mình, buộc cơ quan nhà nước phải thay đổi theo hướng tích cực.

 

* Theo ông, những đề xuất cho các hoạt động tiếp theo để cải thiện thứ hạng của cả hai chỉ số này là gì?

 

- Phú Yên còn phải tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo thực hiện hai chỉ số DDCI và PCI, vì năm 2018, các chỉ số này còn thấp. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân của Phú Yên cũng như của cả nước đều có những đặc trưng là năng lực quản lý còn nhiều bất cập; đặc biệt họ vừa thiếu kinh nghiệm, kiến thức, trình độ, vừa thiếu bản lĩnh kinh doanh trong cơ chế thị trường. Khi trình độ chưa tốt, họ ứng xử trước những thay đổi còn hạn chế. Họ thường loay hoay tìm kiếm thông tin, vất vả trong việc tuân thủ những quy định của pháp luật cũng như đối phó với những rủi ro từ hệ thống hành chính lớn hơn so với doanh nghiệp có quy mô lớn. Do đó, họ dễ dàng thỏa hiệp hơn với sự nhũng nhiễu. Chính vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có những cách tiếp cận thích hợp. Về lâu dài, các địa phương cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không chỉ là doanh nghiệp lớn. Cần cân bằng giữa hai nhóm này thì mới có được môi trường kinh doanh bình đẳng với sự hài hòa nhiều mặt.

 

Tôi cho rằng, các lĩnh vực doanh nghiệp mong muốn chính quyền tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa là: chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền, hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động. Đồng thời học hỏi và tham khảo kinh nghiệm từ cách làm của các địa phương khác trong cả nước chính là giải pháp hiệu quả và thiết thực, giúp Phú Yên dễ dàng nâng thứ hạng các chỉ số này; xác định vai trò tiên quyết của người đứng đầu gắn với việc quyết định sự thành công của các chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

 

* Xin cảm ơn ông!

 

PHẠM THÙY - VŨ HẠ (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek