Thứ Năm, 24/09/2020 21:54 CH
Xây dựng Chính phủ điện tử: Hướng tới nền kinh tế số, xã hội số
Thứ Sáu, 26/07/2019 10:09 SA

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính là góp phần nâng cao công tác xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Thời gian qua, việc xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) đã đạt được một số kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức về CPĐT và quá trình triển khai hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, bảo đảm gắn kết giữa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) với cải cách hành chính (CCHC), lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, gây cản trở cho việc nâng cao công tác CCHC.

 

Những chuyển biến tích cực

 

Bà Bùi Quế Chi ở xã An Thạch (huyện Tuy An), cho biết: Tôi muốn đăng ký làm thủ tục mở công ty bất động sản. Qua vài thao tác tìm hiểu trên mạng, tôi đã vào được cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Tại đây, tôi click thêm vài lần chuột làm theo hướng dẫn thế là xong. Hình thức này rất tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm.

 

Theo ông Lê Anh Nhật, Chủ tịch UBND xã An Thạch, việc ứng dụng CNTT kết nối các hoạt động được đồng bộ. Toàn thể cán bộ, công chức sử dụng thành thạo máy vi tính trong công việc chuyên môn. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện toàn tỉnh có 21 sở, ngành và 9 huyện, thị xã, thành phố, 112 xã, phường, thị trấn triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành, gửi nhận văn bản thông qua Trục liên thông văn bản điện tử; triển khai kết nối vào trục liên thông văn bản của tỉnh.

 

Các địa phương, đơn vị cũng triển khai tập huấn các điểm hướng dẫn tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công; tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến và thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến (đối với các thủ tục hành chính có thông báo thực hiện mức độ 3, mức độ 4). Qua đó góp phần chuyển biến công tác CCHC một cách mạnh mẽ, ý thức của người dân cũng được nâng lên khi tham gia xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT).

 

Tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm

 

Theo Sở TT-TT, UBND tỉnh đã xây dựng Trục liên thông văn bản của tỉnh để kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản địa phương. Tuy nhiên, hiện nay chưa triển khai các giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành tại địa phương.

 

Hạ tầng kỹ thuật trung tâm dữ liệu của tỉnh hiện nay chưa đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với trung tâm dữ liệu được quy định tại Thông tư 03 của Bộ TT-TT. Được UBND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư và phân bổ kinh phí, Sở TT-TT đang thực hiện thủ tục lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định tại Nghị định 102 của Chính phủ để đầu tư hoàn thiện theo chuẩn quy định.

 

Theo ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở TT-TT, sở này đang phối hợp với VNPT xây dựng phương án triển khai sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng trong trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện trên địa bàn tỉnh đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn thông tin.

 

Hệ thống Cổng dịch vụ công được triển khai tập trung tại địa phương, vừa thực hiện vai trò tiếp nhận và giải quyết TTHC trực tuyến, vừa là hệ thống một cửa điện tử để các cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ và công khai kết quả giải quyết.

 

Phần mềm quản lý văn bản và điều hành tại UBND tỉnh đã tích hợp chữ ký số cơ quan, kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia để gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đồng thời triển khai ứng dụng chữ ký số đối với văn bản điện tử và gửi, nhận trên môi trường mạng.

 

Sở TT-TT cũng đã kiến nghị Chính phủ đôn đốc các ngành chủ trì xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung sớm hoàn thành và chia sẻ dữ liệu, liên thông kết nối với các ứng dụng của các bộ, ngành địa phương khác góp phần nâng cao hiệu quả của các ứng dụng. Văn phòng Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành chia sẻ dữ liệu chuyên ngành để địa phương sử dụng, khai thác và phục vụ việc tích hợp, liên thông và báo cáo, thống kê tại địa phương.

 

Về thuê dịch vụ CNTT, sở kiến nghị Bộ TT-TT công bố các sản phẩm, dịch vụ CNTT của các đơn vị cho thuê trên thị trường được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy và đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật tích hợp, liên thông với dịch vụ khác để các địa phương thuê dịch vụ CNTT được đồng bộ, chia sẻ, sử dụng, khai thác dữ liệu cũ trong trường hợp có thay đổi thuê dịch vụ, hệ thống khác.

 

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia về CPĐT, đến nay 100% các bộ, cơ quan ngang bộ và 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng CQĐT. Việc triển khai xây dựng CPĐT trên toàn quốc đã đạt được một số kết quả tích cực, đặc biệt đã có chuyển biến trong nhận thức về CPĐT và quá trình triển khai hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, bảo đảm gắn kết giữa ứng dụng CNTT với CCHC, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

 

Một trong những kỳ vọng khi triển khai CQĐT là các cơ quan Nhà nước sẽ đổi mới cách thức làm việc, hiệu quả và minh bạch hơn, cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn, giảm tiêu cực, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Khi đó, chỉ số cải cách của các bộ, địa phương sẽ tự động tăng lên.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek