Chủ Nhật, 27/09/2020 14:55 CH
Diễn đàn Cà phê Doanh nhân:
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, thu hút doanh nghiệp tham gia
Thứ Hai, 22/07/2019 06:09 SA

Đại diện một doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Cà phê Doanh nhân - Ảnh: HỒ NHƯ

Chỉ số DDCI là chương trình thí điểm đo lường chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban ngành và địa phương trên cơ sở trưng cầu ý kiến doanh nghiệp (DN). Diễn đàn Cà phê Doanh nhân là nơi có nhiều ý kiến của chủ DN để tìm ra nhiều giải pháp nâng cao DDCI.

 

Theo ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên, với vai trò là nơi kết nối, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các DN trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Hội và CLB Doanh nhân đã không ngừng phát huy vai trò đầu tàu của mình. Nhờ đó, các DN từng bước sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, cùng nhau hội nhập, đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

 

Cộng đồng DN rất quan tâm đến các buổi sinh hoạt Cà phê Doanh nhân của tỉnh. Đây là cơ hội cho các doanh nhân trao đổi, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển sản xuất và kinh doanh giữa các DN với nhau. Tại đây, cộng đồng DN mạnh dạn đưa ra những đề xuất, kiến nghị.

 

Còn theo Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Văn Tân, tại diễn đàn Cà phê Doanh nhân có rất nhiều ý tưởng hay, những kiến nghị, đề xuất và giải pháp nâng cao các chỉ số cải cách hành chính được đưa ra mang tính xây dựng, giúp tỉnh có thêm nhiều giải pháp phát triển kinh tế. Qua đó thu gần khoảng cách giữa DN với chính quyền.

 

Tại hội thảo chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế vùng duyên hải Nam Trung Bộ mới đây, bà Phạm Thị Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Sau khi nghe đề xuất, kiến nghị của DN tại diễn đàn Cà phê Doanh nhân thì lãnh đạo tỉnh rốt ráo tháo gỡ ngay.

 

UBND tỉnh đặt một giờ hẹn nhất định hàng ngày để giải quyết những công việc đột xuất cho DN; tạo lập và duy trì các kênh thông tin giao tiếp giữa chính quyền và cộng đồng DN; cùng DN tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường đầu tư không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài; mạnh dạn áp dụng những đề xuất hợp lý của nhà đầu tư, DN trong xây dựng và thực thi chính sách; khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thành hiện thực. Từ đó, cộng đồng DN hài lòng nhiều hơn, sẵn sàng hợp tác với chính quyền.

 

Sinh hoạt Cà phê Doanh nhân của Phú Yên ra đời từ tháng 5/2016 và duy trì đến tháng 6/2018. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cộng đồng DN không còn mặn mà với hoạt động này, do vậy việc tổ chức sinh hoạt Cà phê Doanh nhân không thể triển khai. Theo nhiều doanh nhân, việc tổ chức sinh hoạt chưa thu hút họ tham gia là do nội dung trao đổi tại buổi sinh hoạt thời gian qua chưa có định hướng rõ ràng; các vấn đề của DN nêu ra trong buổi sinh hoạt chưa được giải quyết rốt ráo...

 

Đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế, cho biết tỉnh đã có cuộc họp cùng với các cơ quan, đơn vị tìm giải pháp tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt Cà phê Doanh nhân, hay “khai tử” hoạt động này. Cộng đồng DN cùng chính quyền đã nhìn thấy những tồn tại, hạn chế về những buổi sinh hoạt trước đây và thống nhất tiếp tục duy trì hoạt động này, với đa dạng các chủ đề để nhiều DN có cơ hội tham gia chia sẻ ý kiến.

 

Với chủ đề “Kinh tế Phú Yên, xu hướng hội nhập - phát triển”, chương trình Cà phê Doanh nhân mới đây đã tạo ra không khí đối thoại sôi nổi, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, góp phần nâng cao chỉ số DDCI. “Phú Yên kỳ vọng với chương trình này sẽ thúc đẩy DN trên địa bàn phát triển cả về lượng và chất, phấn đấu bình quân hàng năm có khoảng 500 DN đăng ký thành lập mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nói.

 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, yêu cầu quan trọng nhất trong sinh hoạt Cà phê Doanh nhân là phải có sự đổi mới, chia sẻ lẫn nhau thì mới mang lại hiệu quả cao. Những đề xuất, kiến nghị của DN phải được tỉnh phản hồi nhanh chóng, khi đó mới tạo niềm tin và sự hài lòng cho DN. Để làm được những điều này, cần sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong chỉ đạo; phải quyết liệt hơn nữa trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho sự phát triển của DN...

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek