Thứ Ba, 04/08/2020 23:32 CH
Thêm giải pháp cải thiện chỉ số DDCI
Thứ Hai, 06/05/2019 09:10 SA

TS Nguyễn Đức Nhật hướng dẫn các sở, ban ngành của tỉnh lập kế hoạch cải thiện chỉ số DDCI - Ảnh: THÙY THẢO

Sở KH-ĐT vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Indochina Survey tổ chức tập huấn Lập kế hoạch cải thiện năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) cho cán bộ, công chức các sở, ban ngành và 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm thiết thực nhằm góp phần cải thiện DDCI và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, cho biết: Lớp tập huấn là hoạt động quan trọng để lãnh đạo, công chức trực tiếp tham gia làm DDCI hiểu hết các bước cải thiện, điểm yếu, điểm mạnh của đơn vị, địa phương mình đang có.

 

Đồng thời qua đó nghiên cứu, trao đổi làm rõ các vấn đề đang vướng mắc trong quá trình triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện tại cơ quan, đơn vị mình; nắm rõ Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành, địa phương và công tác lập kế hoạch nâng cao chỉ số PCI, DDCI năm 2019; tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần cải thiện đáng kể vị trí xếp hạng DDCI và PCI năm 2019 của Phú Yên.

 

Trên cơ sở đánh giá chi tiết về kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố tỉnh năm 2018 và phân tích các điểm mạnh, điểm yếu các chỉ số thành phần của các đơn vị tham gia đánh giá, tổ tư vấn đã giới thiệu bảng hỏi DDCI năm 2019 để các học viên cùng nhau thảo luận và lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị để tiếp tục hoàn thiện.

 

Ông Kiều Xuân Chinh, Phó Chánh Văn phòng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Năm 2018, Cục Thuế tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, xếp hạng vị trí thứ nhất trong khối sở, ban ngành trong kết quả thực hiện chỉ số DDCI.

 

Năm 2019, đơn vị xây dựng các nội dung, kế hoạch thực hiện chỉ số này để giữ vững vị trí xếp hạng. Năm nay, cán bộ thuế và các địa phương, đơn vị có lợi thế là được tập huấn về lập kế hoạch, còn trước đây phải tự mày mò, nghiên cứu, tự đánh giá.

 

Thông qua lớp tập huấn này, kiến thức về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI được nâng lên rất nhiều, thuận tiện hơn, không còn lúng túng như trước đây. Theo tôi, tỉnh cần tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên sâu hơn nữa, dạng như cầm tay chỉ việc ở từng cơ quan, đơn vị. Khi đó, chỉ số DDCI, PCI của tỉnh chắc chắn sẽ được cải thiện mạnh mẽ.

 

Còn theo ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, tập huấn việc lập kế hoạch cải thiện năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương là một giải pháp quan trọng, mấu chốt của vấn đề để lãnh đạo, công chức hiểu đúng, làm đúng nhằm nâng thứ hạng của từng chỉ số thành phần; trang bị thêm kiến thức trong việc cải thiện môi trường đầu tư; tạo lập môi trường thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng và minh bạch hướng tới thuận lợi hóa mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và các địa phương nói riêng.

 

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Văn Tân, lớp tập huấn đã giúp các đại biểu hiểu về tổng quan môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Phú Yên qua PCI; phân tích chuyên sâu bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành kinh tế DDCI năm 2018. Đồng thời biết được 7 bước lập kế hoạch cơ bản, gồm: hiểu rõ đánh giá của doanh nghiệp với đơn vị mình; cách tiếp cận tĩnh - so sánh với chính bản thân mình; cách tiếp cận động - so sánh với các đơn vị bạn tham gia đánh giá và so sánh với cả nước; đặt mục tiêu phấn đấu; xác định đơn vị và trưởng bộ phận chịu trách nhiệm; thảo luận nhóm của từng bộ phận xác định kế hoạch hành động; tổng hợp kế hoạch hành động của các bộ phận thuộc đơn vị và điều phối chung của sở, ban ngành và địa phương.

 

Cũng tại hội nghị, TS Nguyễn Đức Nhật đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chỉ số DDCI năm 2019 và những năm tiếp theo; đánh giá, phân tích từng tiêu chí cấu thành trong từng chỉ số thành phần của từng lĩnh vực, nhất là các chỉ số có điểm số chưa cao; chia sẻ nhiều kinh nghiệm và các cách làm hay để Phú Yên nghiên cứu và áp dụng trong thời gian tới.

 

Đồng thời cũng đưa ra các bước triển khai hoàn thiện DDCI, gồm: lựa chọn chỉ số thành phần; lựa chọn chuẩn so sánh; thảo luận và thống nhất mục tiêu; thảo luận bộ phận chịu trách nhiệm trong nội bộ đơn vị; thảo luận và xác định các hành động cải cách thực tế và trình bày kết quả. Qua đó giúp các cơ quan, đơn vị có cơ sở để thực hiện đúng, hiệu quả.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek