Thứ Bảy, 19/06/2021 09:58 SA
Giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính:
Tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân
Thứ Hai, 22/04/2019 06:22 SA

Sở KH-ĐT giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, trong đó có nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) thời gian qua được các đơn vị và địa phương tập trung thực hiện kịp thời và có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

 

Ông Võ Uy Nghiêm ở huyện Đông Hòa, cho biết: Hiện nay, việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho công dân rất gọn nhẹ. Nộp đầy đủ giấy tờ và số điện thoại, khi nào xong là có người gọi đến lấy sổ, không cần phải đi lại nhiều lần.

 

Còn bà Phạm Thị Hòa, phó giám đốc một doanh nghiệp ở huyện Phú Hòa, cho biết: Tôi đến Sở KH-ĐT để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới doanh nghiệp cho con trai. Sau khi được hướng dẫn, tôi nộp đầy đủ hồ sơ và chỉ trong 1 ngày đã xong, tính ra giảm đến 50% thời gian làm thủ tục so với trước đây. Tôi rất hài lòng.

 

Theo ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT, xác định việc cắt giảm thời gian không chỉ nâng cao chỉ số cải cách hành chính mà còn nâng cao chỉ số DDCI nên sở đã cắt giảm từ 35-50% các thủ tục hành chính so với quy định. Đơn cử như việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được giải quyết ngay không quá 3 giờ khi tiếp nhận hồ sơ; gộp thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất vào bước thẩm định chủ trương đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh là 18 ngày làm việc (Chính phủ quy định là 35 ngày làm việc)... Sau những lần cắt giảm cho thấy các tổ chức, cá nhân đánh giá cao hoạt động này của sở.

 

Còn theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, mức độ hài lòng của doanh nghiệp, cá nhân được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, huyện luôn chỉ đạo các phòng, ban, xã phải chú trọng việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, duy trì vị trí thứ nhất DDCI.

 

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, thời gian qua, đơn vị đã triển khai một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Cụ thể, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính thuế cho doanh nghiệp, giảm số lần khai thuế, nộp thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp từ 12 lần/năm xuống còn 4 lần/năm; sửa đổi các quy định về kê khai, tính thuế để phù hợp giữa việc khai thuế và ghi sổ kế toán, giảm bớt thời gian ghi chép, kê khai điều chỉnh của doanh nghiệp; đơn giản hóa mẫu biểu tờ khai thuế giá trị gia tăng, giảm các chỉ tiêu kê khai thông tin về hóa đơn chứng từ để doanh nghiệp có thể tự động kết xuất tờ khai thuế từ phần mềm kế toán; doanh nghiệp không phải gửi bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai thuế giá trị gia tăng gửi cơ quan thuế; bỏ quy định doanh nghiệp phải khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính hàng quý, giảm số lần khai thuế TNDN từ 5 lần/năm xuống còn 1 lần/năm... Qua đó, đã cắt giảm thời gian thực hiện được khoảng 420 giờ, số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế giảm từ 537 giờ xuống chỉ còn 117 giờ. Đồng thời giảm 8 lần khai và nộp thuế giá trị gia tăng, giảm 4 lần nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính. Đây là một trong những giải pháp giúp Cục Thuế tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và dẫn đầu DDCI khối sở, ban ngành.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Đến nay, UBND tỉnh đã chuẩn hóa xong bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp, với 1.916 thủ tục được công bố; ban hành 2 quyết định về công bố danh mục thủ tục hành chính tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích ở 17 sở, ban ngành, 9 UBND cấp huyện và 77 UBND cấp xã; công bố 921 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đồng thời chỉ đạo rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp với 485/1.916 thủ tục hành chính. Đặc biệt, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải đổi mới tác phong, lề lối làm việc; thực hiện nghiêm túc quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

 

NGUYỄN HƯNG - PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek