Thứ Sáu, 05/06/2020 00:35 SA
Xếp hạng DDCI khối sở, ngành: Tạo sự cạnh tranh, thi đua
Thứ Hai, 18/02/2019 07:00 SA

Giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân tại Sở KH-ĐT được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao

Năm đầu tiên thí điểm bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành (DDCI) được triển khai đánh giá ở 17 đơn vị. Hầu hết các sở, ban ngành được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về mức độ hài lòng; tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa chính quyền các sở, ngành.

 

Theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, việc xếp hạng DDCI sẽ tạo động lực cạnh tranh; trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan vào cuộc cùng chính quyền tỉnh liên tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác điều hành kinh tế hướng tới môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng bền vững. Việc tỉnh quyết định triển khai thí điểm chỉ số này đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và sản xuất lâu dài. Nhận định ban đầu cộng đồng doanh nghiệp đánh giá kết quả và hiệu lực của khối sở, ban ngành trong năm 2018 tương đương kết quả PCI 2017. Mức độ hài lòng cũng được tổ chức, cá nhân đánh giá cao.

 

Ông Trần Văn Tân, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết: Là một trong những thành viên tham gia quá trình nghiên cứu DDCI cùng với nhóm nghiên cứu này, tôi nhận thấy việc xếp hạng DDCI là rất cần thiết. Chính vì vậy, thời gian qua, Sở KH-ĐT luôn chú trọng công tác nâng cao nhận thức, đào tạo trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức; hướng đến sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân. Do đó, kết quả DDCI của Sở KH-ĐT được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tích cực.

 

Cũng theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, xét về tính đồng đều giữa 17 đơn vị tham gia thí điểm đánh giá, điểm số của đơn vị dẫn đầu đạt 54,82 và điểm số của đơn vị xếp cuối đạt 37,58. Khoảng cách của đơn vị đứng đầu và cuối chênh lệch nhau 17,24 điểm. Điều này cho thấy chất lượng điều hành của các đơn vị đang có khoảng cách tương đối lớn từ góc nhìn doanh nghiệp.

 

Trong năm thí điểm đầu tiên của DDCI, kết quả khảo sát cho thấy doanh nghiệp đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ và áp dụng công nghệ thông tin góp phần minh bạch hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế cũng như dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Top 3 sở, ban ngành đứng đầu sẽ đóng vai trò đầu kéo cho năng lực cạnh tranh hay tăng điểm PCI của tỉnh...

 

Tuy nhiên, các đơn vị xếp cuối nhóm đều thuộc những sở, ban ngành có các hoạt động liên quan đến dịch vụ hỗ trợ và thủ tục hành chính, tiếp cận và sử dụng đất đai. Chính vì vậy, theo đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia thí điểm, đánh giá phân tích chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế. Qua đó, một mặt giúp từng đơn vị vươn lên, mặt khác về tổng thể hỗ trợ tỉnh xác định những nút thắt trong công tác điều hành. Do đó, trong thời gian đến tỉnh tiếp tục cùng với Nhóm nghiên cứu DDCI của tỉnh rà soát thường xuyên vai trò các vị trí đứng đầu và gắn trách nhiệm cải thiện PCI/DDCI với từng lãnh đạo khối sở, ban ngành.

 

Các cấp, ngành cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ hành chính mà trọng tâm cải cách thủ tục hành chính nhanh nhất, nâng cao tính minh bạch, tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; đề cao kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ đối với cán bộ, công chức; tiếp tục xây dựng đa dạng kênh thông tin và công cụ để cộng đồng doanh nghiệp, người dân tham gia giám sát, đánh giá cán bộ, công chức trực tiếp thực thi công vụ. Bảng xếp hạng DDCI thực sự trở thành động lực cải cách của tỉnh trong những năm tiếp theo.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek