Thứ Ba, 19/01/2021 05:35 SA
Nâng cao Chỉ số thiết chế pháp lý:
Luôn cần sự chung tay của các sở, ngành, địa phương
Thứ Hai, 11/02/2019 07:00 SA

Bộ phận một cửa huyện Tây Hòa hướng dẫn người dân khai hồ sơ đúng quy định pháp luật - Ảnh: PHẠM THÙY

Thiết chế pháp lý (TCPL) là một trong tám chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI).

 

Đây là chỉ số đo lường độ tin cậy của cá nhân, doanh nghiệp đối với cấp sở, ban ngành và các địa phương. Thời gian qua, chỉ số này được các sở, ngành, địa phương quan tâm, chú trọng nâng cao để tăng độ tin cậy của tổ chức, doanh nghiệp.

 

Theo TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, qua nghiên cứu cho thấy, tổng thể những hạn chế của hai khối tham mưu, quản lý cấp sở, ban ngành và địa phương không có chỉ số TCPL.

 

Theo đó, qua đánh giá xếp hạng đối với khối các địa phương, chỉ số này có thể coi là một điểm sáng của tỉnh khi trung vị cao trên 6, nhóm các đơn vị đứng đầu có điểm trung bình cao xấp xỉ 9 điểm.

 

Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thấy được sự chặt chẽ trong công tác pháp lý, tạo lòng tin nhất định cho họ.

 

Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành cho biết: Tuy An là một trong ba đơn vị được nhóm nghiên cứu DDCI đánh giá cao về việc thực hiện chỉ số TCPL.

 

Để đạt được kết quả đó, huyện thường xuyên rà soát các quy định của UBND tỉnh, các sở, ban ngành và yêu cầu của công tác quản lý nhà nước ở địa phương để ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và khả thi; hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tự kiểm tra, rà soát và từng bước nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của địa phương; đồng thời chú trọng công tác tự kiểm tra, rà soát văn bản ban hành.

 

“Đến nay, UBND các xã, thị trấn đã từng bước nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của địa phương và chú trọng kiểm tra, rà soát văn bản ban hành. Thời gian đến, huyện tiếp tục quan tâm chỉ số này để giữ vững vị trí đứng đầu DDCI”, ông Thành cho hay.

 

Theo Sở Tư pháp, cùng với ký kết quy chế phối hợp hành động thực hiện chỉ số TCPL nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2020, thời gian qua, Sở Tư pháp cùng các cơ quan Thanh tra, Công an, TAND, Viện KSND và Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; chủ động rà soát, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành; kịp thời phát hiện những văn bản không còn phù hợp để kiến nghị sửa đổi. Qua đó cải thiện môi trường đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chỉ số DDCI.

 

Thí điểm DDCI là hành động cụ thể thể hiện thái độ lắng nghe và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, việc liên tục cải thiện các chỉ số thành phần là cần thiết.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho biết: Để cải thiện chỉ số này, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

 

Cụ thể, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; công khai quy trình giải quyết các thủ tục; giải quyết các đơn thư, khiếu nại, tố cáo kịp thời, khách quan; hoàn thiện bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng xét xử, tạo điều kiện khi doanh nghiệp khởi kiện tại tòa án.

 

“UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp. Để làm tốt hoạt động này cần sự chung tay của tất cả các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến nói.

 

PHẠM THÙY - NAM HẢI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek