Thứ Ba, 19/01/2021 06:31 SA
Phát huy điểm mạnh chỉ số cạnh tranh bình đẳng
Thứ Hai, 21/01/2019 07:00 SA

Cán bộ một cửa, một cửa liên thông hiện đại của Sở KH-ĐT hướng dẫn giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân - Ảnh: CTV

Theo các chuyên gia nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành, địa phương (DDCI) tại Phú Yên thì chỉ số cạnh tranh bình đẳng là một trong tám chỉ số trong bộ chỉ số này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là mặt mạnh. Qua đó, tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng, góp phần nâng cao chỉ số PCI, cải cách hành chính.

 

Theo ông Bùi Văn Tuân, thành viên Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, trên cơ sở chấm điểm các chỉ số thành phần, Chỉ số chung DDCI được tổng hợp cho từng đơn vị. Bảng xếp hạng phần nào thể hiện sức cạnh tranh của mỗi đơn vị trong tỉnh và xác định các bài học kinh nghiệm từ đơn vị dẫn đầu với mỗi chỉ số thành phần. “Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy chỉ số cạnh tranh bình đẳng là một trong những mặt mạnh của cả hai khối sở, ban ngành và địa phương.

 

Trong đó, ba đơn vị đứng đầu của khối sở, ban ngành là Công an tỉnh, Sở GT-VT và Sở Tài chính với mức điểm trung bình ở mức cao hơn 8,8 điểm. Đối với khối địa phương, huyện Sông Hinh và Đông Hòa với mức điểm trung bình đạt 7 điểm. Qua đó, cho thấy Phú Yên có quyết tâm rất lớn trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hướng đến cải thiện Chỉ số PCI cấp tỉnh trong thời gian đến”, ông Tuân cho biết.

 

Theo Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu, thời gian qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), Sông Hinh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định 20 của UBND tỉnh quy định trình tự tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn huyện; quy chế tiếp công dân tại UBND huyện; đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện và Trang thông tin điện tử huyện.

 

Đồng thời thực hiện nghiêm quy định của UBND tỉnh về việc xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC trễ hẹn hay có sai sót; kỷ luật, kỷ cương hành chính được duy trì thực hiện nghiêm; công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành được tăng cường thực hiện, nhất là kiểm tra đột xuất; tăng cường công tác đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Qua đó kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm...

 

Còn theo ông Đặng Ngọc Anh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, 100% TTHC của huyện được niêm yết công khai. Huyện tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin đất đai, mở rộng sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các hợp tác xã; tạo điều kiện thành lập mới các hộ kinh doanh. Qua đó kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có những giải pháp tháo gỡ kịp thời, tạo sự tin cậy trong cộng đồng doanh nghiệp...

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên cho biết: Qua kết quả nghiên cứu cho thấy về tổng thể tỉnh có những hạn chế trong cả hai khối tham mưu, quản lý cấp sở, ban ngành và địa phương nhưng không rơi vào chỉ số cạnh tranh bình đẳng. Đây là một điểm mạnh tỉnh cần phát huy trong thời gian đến, hy vọng sẽ kéo Bộ chỉ số DDCI tăng mạnh trong những năm tiếp theo.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek