Thứ Ba, 19/01/2021 07:09 SA
Công khai, minh bạch thông tin, góp phần nâng chỉ số DDCI
Thứ Hai, 31/12/2018 07:10 SA

Tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin thủ tục hành chính tại bộ phận “Một cửa liên thông hiện đại” của Sở KH-ĐT - Ảnh: CTV

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) Phú Yên 2018 và những thông tin phân tích vừa qua của Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên đã chỉ rõ những điểm mạnh và hạn chế của chất lượng điều hành kinh tế trong tỉnh. Qua đó cho thấy, tăng cường tính minh bạch và tiếp cận thông tin là giải pháp căn cơ nhất cần tập trung cải thiện trong thời gian tới để nâng cao chỉ số này.

 

Hướng đến phục vụ người dân tốt hơn

 

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh thể hiện quyết tâm mạnh mẽ khi công khai toàn bộ kết quả xếp hạng và đánh giá của các doanh nghiệp đối với 17 sở, ngành và các địa phương trong tỉnh ngay trong năm thực hiện DDCI đầu tiên, với mục đích để cộng đồng doanh nghiệp và các bên cùng hiểu và giám sát tốc độ, chất lượng cải thiện dịch vụ hành chính của từng đơn vị.

 

Đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Để có thể phát triển kinh tế - xã hội thì việc đầu tiên là phải có hệ thống hành chính hiệu quả, minh bạch, đáp ứng được xu thế phát triển của cả nước, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Do đó, giải pháp quan trọng và ưu tiên lớn nhất chính là tăng cường cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ. Qua đó, chỉ số DDCI cũng cải thiện đáng kể”.

 

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, thời gian qua, Bộ Thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của sở này được công khai theo nhiều hình thức; được niêm yết, đóng thành tập công khai tại bộ phận một cửa liên thông. Mức thu phí, lệ phí đối với những TTHC có thu phí được thực hiện nghiêm túc; thu đúng, thu đủ, có phiếu thu theo đúng quy định. Đồng thời công khai, công bố danh mục các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích trên trang thông tin điện tử và niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở. Đây là một trong những nội dung quan trọng giúp các tổ chức và cá nhân giảm chi phí, thuận lợi tìm hiểu.

 

Đồng chí Phạm Đại Dương cho biết thêm: “Triển khai đồng bộ các giải pháp về Chính quyền điện tử để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống hành chính, cắt giảm thời gian, giấy tờ và minh bạch trong việc giải quyết các công việc hành chính. UBND tỉnh đang chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đưa Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh vào hoạt động trong quý I/2019; phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cung cấp dịch vụ công qua bưu chính công ích, tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp, nhất là ở các khu vực nông thôn, miền núi. Đồng thời đẩy mạnh việc giải quyết TTHC qua Cổng dịch vụ công trực tuyến, qua đó tăng cường tính minh bạch, tiến độ và chất lượng giải quyết TTHC.

 

Ông Huỳnh Tấn Khoa, doanh nhân ở huyện Đông Hòa, cho biết: “Tôi đến Sở KH-ĐT để tìm hiểu về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tại đây máy móc hiện đại, chỗ ngồi đầy đủ, các thông tin thì được công khai, minh bạch rất dễ dàng tiếp cận. Người của sở hướng dẫn tôi nộp đơn qua mạng, rất dễ hiểu. Theo tôi, khi sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên thì mọi vấn đề cũng sẽ được cải thiện”.

 

Tiếp tục đánh giá cụ thể hơn

 

Đồng chí Phạm Đại Dương khẳng định, việc đánh giá DDCI năm 2018 đã giúp các sở, ngành và địa phương đánh giá phân tích chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động chỉ đạo điều hành. Qua đó, một mặt giúp từng đơn vị vươn lên, mặt khác về tổng thể sẽ hỗ trợ tỉnh xác định những nút thắt trong công tác điều hành.

 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác không thể lơ là, đó là tiếp tục thực hiện tốt, nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu kiện, khiếu nại; tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại còn tồn đọng kéo dài; hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp. Đồng thời lưu ý lãnh đạo các cấp tăng cường đi cơ sở để gần dân, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó kịp thời có giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh.

 

Cùng với đó tích cực thực hiện công khai minh bạch thông tin về chủ trương, kế hoạch của tỉnh, tình hình triển khai các dự án lớn và những vấn đề cử tri, dư luận, báo chí quan tâm để tạo sự đồng thuận trong triển khai.

 

“Trong giai đoạn tới, việc đánh giá DDCI sẽ gắn với trách nhiệm của từng lãnh đạo các đơn vị, địa phương. Đây là cơ sở để rà soát vai trò của các vị trí đứng đầu. Đồng thời khuyến khích các đơn vị xây dựng và phát triển một số sáng kiến đột phá trong hỗ trợ doanh nghiệp, minh bạch hóa và tiếp cận thông tin, tiếp cận đất đai và thông tin về đất đai thuận lợi, đặc biệt là giảm mạnh chi phí không chính thức”, đồng chí Phạm Đại Dương nhấn mạnh.

 

Để nâng cao chỉ số CCHC, cải thiện chỉ số DDCI, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tiến hành rà soát lại nhiệm vụ của các sở, ngành để khi giao nhiệm vụ tránh chồng chéo, gắn trách nhiệm với thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ trì; khuyến khích người dân, doanh nghiệp tăng cường nêu các ý kiến, kiến nghị thông qua đường dây nóng 088.88.68.368, 0257.38.68.368 và địa chỉ email: tiepnhanphananh@phuyen.gov.vn đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương để UBND tỉnh kịp thời giải quyết xử lý...

 

THẢO LUẬN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek