Thứ Sáu, 14/08/2020 03:28 SA
Đại úy Y Rin MLô - đảng viên trẻ được buôn làng tin yêu
Thứ Tư, 22/08/2018 09:38 SA

Trong hơn 10 năm gắn bó với bà con dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Sông Hinh, đại úy Y Rin MLô - một đảng viên trẻ, trinh sát an ninh Phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh Phú Yên luôn được bà con buôn làng thương yêu, quý mến, xem anh như là đứa con của buôn làng. Tình cảm, sự yêu thương, giúp đỡ tận tình của bà con buôn làng và niềm say mê, nhiệt huyết với công việc đã giúp anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một trinh sát an ninh. 

 

Đại úy Y Rin MLô - Ảnh: CTV

Luôn sát dân

 

Vào những ngày cuối năm 2017, vượt chặng đường khoảng 1.000 cây số, đại úy Y Rin MLô vinh dự được ra thủ đô Hà Nội dự Lễ tuyên dương “Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc năm 2017”. Mùa đông Hà Nội rét như cắt da nhưng lòng Y Rin MLô ấm áp vô cùng.

 

Năm nay, Y Rin MLô vừa tròn 34 tuổi. Sinh ra ở Đắk Lắk, đến năm 8 tuổi, anh cùng gia đình về quê cha sinh sống ở xã Ea Bar, huyện Sông Hinh. Cha của anh nguyên là Trưởng Công an xã Ea Bar, người có rất nhiều đóng góp cho sự bình yên của buôn làng. Tháng 10/2007, sau khi tốt nghiệp Trường trung học An ninh nhân dân chuyên ngành An ninh điều tra, anh được phân công về Đội An ninh dân tộc thiểu số Phòng Bảo vệ chính trị IV, nay là Phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh.

 

Y Rin Mlô được giao nhiệm vụ là trinh sát an ninh phụ trách một số xã miền núi của huyện như: Ea Ly, Ea Lâm, Ea Bia. Đây là địa bàn có nhiều đồng bào DTTS sinh sống. Đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn, một số tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại. Lợi dụng điều này, kẻ xấu đã dụ dỗ, lôi kéo một số người nhẹ dạ cả tin theo tổ chức phản động FULRO “Tin lành Đê ga”. Thời gian gần đây, một số đối tượng “Tin lành Đê ga” trên địa bàn các xã ở huyện Sông Hinh có biểu hiện tái hoạt động, một số người vượt biên trái phép sang Thái Lan, khiến cho địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự.

 

Nhớ lại những ngày đầu mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong công tác, nhưng với nhiệt huyết của một đảng viên trẻ, trinh sát Y Rin MLô cùng đồng đội hạ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng giao. Vốn là người con của đồng bào Ê Đê, Y Rin MLô hiểu rằng, bà con chỉ nghe và làm theo, tin yêu quý mến những người cùng đồng cam cộng khổ, giúp đỡ họ trong cuộc sống. Nghĩ là làm, Y Rin M Lô cùng đồng đội ngày đêm bám sát địa bàn, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con. Anh thường xuyên đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; động viên, tuyên truyền giúp họ hiểu về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, y tế, giáo dục của Đảng và Nhà nước để họ được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước, được khám chữa bệnh, con em được đi học…, góp phần giúp cho cuộc sống của bà con ngày càng tốt hơn.

 

Đại úy Y Rin MLô cùng với lực lượng công an xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã Ea Lâm tạo điều kiện cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn được vay vốn để sản xuất, chăn nuôi. Lúc ở nhà, khi lên rẫy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào DTTS với bà con, đại úy Y Rin MLô đã kết hợp tuyên truyền, vận động bà con buôn làng chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chăm chỉ lao động để cuộc sống ngày càng no đủ.

 

Một tấm lòng nhân ái

 

Trong công tác tuyên truyền, vận động, cảm hóa, giáo dục những đối tượng lầm lỗi tại địa phương, đại úy Y Rin MLô không thể quên được việc vận động, cảm hóa ông Ma HRi ở buôn Gao, xã Ea Lâm. Gia đình Ma H Ri ở buôn Gao có 4 đứa con, hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn. Qua công tác nắm tình hình, đầu năm 2017, đại úy Y Rin MLô nắm được nguồn tin Ma HRi bị một số kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê trốn sang Thái Lan. Trước tình hình trên, đại úy Y Rin MLô đã cùng Ma Druông, Bí thư Chi bộ buôn Gao, thường xuyên gần gũi, động viên, phân tích cho Ma HRi những điều hay, lẽ phải, đồng thời tham mưu chính quyền địa phương tạo điều kiện cho gia đình Ma HRi và một số hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong buôn được vay vốn ngân hàng để làm ăn, phát triển sản xuất. Xúc động trước nghĩa cử, những việc làm thiết thực của đại úy Y Rin MLô và Ma Druông, Ma H Ri đã từ bỏ ý định trốn, ở lại quê hương làm ăn, không nghe theo lời của kẻ xấu dụ dỗ xúi giục. “Mưa dầm thấm lâu”, những việc làm của đại úy Y Rin MLô cùng đồng đội đã xây dựng được niềm tin của bà con vào Đảng và bà con buôn làng đã tận tình giúp đỡ anh rất nhiều trong công tác của mình.

 

Để làm tốt công tác bảo đảm an ninh vùng đồng bào DTTS, anh cùng đồng đội chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc xảy ra ở cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”. Trong những năm qua, anh đã cùng lực lượng trinh sát Công an huyện Sông Hinh tham dự sinh hoạt tổ “Dòng họ tự quản”. Các “Dòng họ tự quản” đã phát huy tốt vai trò của các trưởng dòng tộc trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động bà con trong dòng tộc chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, đại úy YRin MLô còn tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của những già làng, trưởng buôn, người có uy tín trong thôn buôn; điển hình như già làng Ma Sương, Oi Mai ở xã Ea Lâm; già làng Ma Hương, buôn trưởng Mí Cách ở buôn Zô, xã Ea Ly... Các già làng và những người có uy tín đã giúp anh rất nhiều trong công tác nắm tình hình và anh đã tranh thủ vai trò, uy tín của họ phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.

 

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017, đại úy Y Rin MLô cùng đồng đội tiếp tục gặt hái được nhiều thành công; đã giáo dục, cảm hóa được hàng chục đối tượng FULRO, “Tin lành Đê ga” không để họ bị lôi kéo tái hoạt động; chủ động đấu tranh, răn đe, vô hiệu hóa trên 10 lượt đối tượng có hoạt động chống đối. Đặc biệt là tham gia thực hiện thành công kế hoạch phá một đường dây tổ chức người DTTS trên địa bàn huyện Sông Hinh trốn đi Thái Lan, bắt xử lý đối tượng dẫn trốn trước pháp luật; chủ động nắm tình hình về các đối tượng bên ngoài có âm mưu phá hoại, dụ dỗ, lôi kéo đồng bào DTTS hoạt động vi phạm pháp luật; tranh thủ hơn 40 lượt người có uy tín tham gia tuyên truyền vận động đồng bào DTTS chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ sự bình yên của buôn làng. Thượng tá Trần Văn On, Phó Trưởng Phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh Phú Yên, cho biết: “Y Rin MLô là một cán bộ trinh sát, một đảng viên trẻ rất năng động, sáng tạo, trách nhiệm với công việc, luôn bám sát địa bàn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Y Rin MLô là một trong những cán bộ chủ chốt trong công tác đảm bảo an ninh vùng đồng bào DTTS”.

 

Với những thành tích đã đạt được, tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, ba năm liền (2015, 2016, 2017), đại úy Y Rin MLô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Đảng ủy Công an tỉnh tặng danh hiệu đảng viên xuất sắc. Năm 2014, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng DTTS giai đoạn 2009-2014; năm 2016, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong triển khai, thực hiện công tác đấu tranh xóa bỏ tổ chức phản động FULRO, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, tháng 12/2017, anh là đại biểu duy nhất của Công an Phú Yên được đi dự Lễ tuyên dương “Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc năm 2017” tại Hà Nội.

 

KIM PHƯỢNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek