Thứ Ba, 07/07/2020 13:30 CH
Đông Hòa: Cải cách hành chính, mở cửa thu hút đầu tư
Thứ Hai, 30/12/2019 09:01 SA

Việc đưa hầm đường bộ qua đèo Cả vào sử dụng đã tạo điều kiện để tỉnh Phú Yên nói chung, Đông Hòa nói riêng mở rộng giao thông với các vùng kinh tế khác. Ảnh: PV

HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết đề án Thành lập TX Đông Hòa và thành lập các phường thuộc TX Đông Hòa. Huyện Đông Hòa đang khẩn trương triển khai những giải pháp, mục tiêu tiếp theo để sớm được công nhận thị xã, đồng thời thu hút các nhà đầu tư để hoàn thành cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững.

 

Trao đổi với Báo Phú Yên, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa Bùi Thanh Toàn cho biết:

 

- UBND tỉnh quy hoạch huyện Đông Hòa nằm trong Khu kinh tế Nam Phú Yên (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011). Đồng thời, huyện được tỉnh quy hoạch xây dựng đô thị trong đề án Chương trình phát triển đô thị Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của tỉnh, hướng dẫn chuyên môn của các ngành chức năng, sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, Đông Hòa đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên tạo dựng nền móng ban đầu.

 

Ông Bùi Thanh Toàn

* Đông Hòa có những thuận lợi gì trong việc thu hút các nhà đầu tư để phát triển trong tương lai, thưa ông?

 

- Đông Hòa có vị thế chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh, nhất là tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Địa bàn huyện có quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 29, cảng Vũng Rô; là đầu mối kết nối vùng Nam Phú Yên với Bắc Khánh Hòa thông qua việc hình thành cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô, kết nối với Tây Nguyên thông qua quốc lộ 29, đồng thời kết nối với các tỉnh phía Nam và phía Bắc thông qua sân bay Tuy Hòa.

 

Đông Hòa có tiềm năng, thế mạnh về biển, gắn với diện tích tự nhiên lớn, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Diện tích tự nhiên của huyện chưa sử dụng còn rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án lớn. Hiện tại, một số dự án đã hình thành tại huyện như: KCN Hòa Hiệp 1, Hòa Hiệp 2; Hầm đường bộ Đèo Cả. Tiểu dự án 2, 3 đường Hùng Vương kết nối với Đông Hòa tạo ra những bước đột phá trong phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng - an ninh, thúc đẩy nhiều dự án được đầu tư xây dựng.

 

Đến nay, KT-XH huyện Đông Hòa đã có những bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm từ 2016-2018 là 11,37%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 56,71 triệu đồng/người… Ngày 26/11/2019, Bộ Xây dựng đã công nhận Đông Hòa là đô thị loại IV. Việc thành lập TX Đông Hòa nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên để phát triển KT-XH, xây dựng đô thị trong tương lai.

 

* Vậy những bước tiếp theo để huyện sớm được công nhận thị xã như thế nào?

 

- TX Đông Hòa được thành lập sẽ chuyển đổi chức năng quản lý từ mô hình chính quyền nông thôn sang tổ chức quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, tạo điều kiện để bộ máy chính quyền cơ sở tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH gắn liền với đảm bảo quốc phòng - an ninh và quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn. Sau khi thành lập, TX Đông Hòa có 5 phường gồm: Hòa Vinh, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Xuân Tây và 5 xã: Hòa Thành, Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam, Hòa Tâm.

 

Để đạt mục tiêu phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2020, huyện Đông Hòa sẽ trở thành thị xã, huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để thực hiện lộ trình các bước tiếp theo sớm trình các cơ quan Trung ương thẩm định phê duyệt; lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát tạo dựng khối đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để nâng cao các tiêu chí, đầu tư cơ sở hạ tầng và các thiết chế liên quan để nâng cấp đô thị, đảm bảo xây dựng TX Đông Hòa ngày càng phát triển, văn minh.

 

Việc thành lập TX Đông Hòa sẽ là bước đệm tất yếu cho việc tập trung các nguồn lực để thực hiện đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng. Bên cạnh các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, tiêu chí rất quan trọng là công tác xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ đủ điều kiện, đủ tầm để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, địa phương sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, xem đây là một trong những giải pháp cải thiện chỉ số DDCI, là chìa khóa mở cửa thu hút đầu tư.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Việc xây dựng huyện Đông Hòa thành thị xã là sự cần thiết, phù hợp với chiến lược phát triển mạng lưới đô thị của Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, đồng thời còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Hòa nói riêng và của toàn tỉnh nói chung. Chính vì vậy, huyện xác định phải nỗ lực rất lớn.

 

THÙY THẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek