Thứ Ba, 07/07/2020 12:46 CH
Sắp xếp tinh gọn bộ máy: Góp phần hoàn thiện chỉ số cải cách hành chính
Thứ Sáu, 20/12/2019 09:22 SA

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” huyện Phú Hòa. Ảnh: PHẠM THÙY

Thời gian qua, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính của tỉnh tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được quan tâm chú trọng. Trong đó, việc sáp nhập hai hoặc nhiều cơ quan lại với nhau là một nỗ lực rất lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Việc làm này giúp cho bộ máy hành chính của tỉnh tinh gọn. Nhiều cơ quan, đơn vị sau khi tiến hành sáp nhập, sắp xếp lại bộ máy đã từng bước đi vào ổn định và hoạt động hiệu quả; tư tưởng của cán bộ, công chức, viên chức cũng thông suốt và chấp hành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao.

 

Tinh gọn bộ máy

 

Thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết 18) và Kế hoạch 53 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 18, UBND tỉnh đã sắp xếp lại tổ chức bộ máy của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh thông qua việc thành lập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cán bộ thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

 

Tương tự, tỉnh đã thành lập Trung tâm Dịch vụ công ích trực thuộc UBND TP Tuy Hòa trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý công viên biển, Ban Quản lý chợ, Ban Quản lý bến xe, Ban Quản lý nghĩa trang, Đội Quản lý trật tự đô thị; thành lập Trung tâm Giống nông nghiệp thuộc Sở NN-PTNT trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Giống và kỹ thuật cây trồng, Trung tâm Giống và kỹ thuật vật nuôi, Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản; thành lập Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh - Truyền hình trực thuộc UBND cấp huyện trên cơ sở sáp nhập, hợp nhất Trung tâm Văn hóa, Đài Phát thanh, Truyền hình và bộ phận sự nghiệp văn hóa của huyện; thành lập mới Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá trực thuộc Chi cục Thủy sản thuộc Sở NN-PTNT.

 

Ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: “Năm 2019, UBND huyện Sông Hinh công bố quyết định sáp nhập, hợp nhất 20 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện thành 10 trường học mới. Việc sáp nhập giúp cho bộ máy của huyện bớt cồng kềnh”.

 

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành, việc sáp nhập 2 xã An Hòa và An Hải với nhau được nhân dân ủng hộ, vừa tinh gọn bộ máy, vừa dễ quản lý. Sau khi hợp nhất, số lượng biên chế/đơn vị đông hơn, tuy nhiên hoạt động chuyên môn vẫn được đảm bảo và nâng dần về chất lượng. Đoàn kết nội bộ được củng cố trên tinh thần dân chủ, lắng nghe và cùng giải quyết những khó khăn.

 

Phù hợp thực tiễn

 

Chủ động, quyết liệt xây dựng và thực hiện đề án Sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18, đến nay tỉnh đã quyết định phê duyệt sửa đổi, bổ sung đề án Vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức của 7 cơ quan; phê duyệt đề án Vị trí việc làm, cơ cấu chức danh nghề nghiệp và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp công lập làm cơ sở để các cơ quan, địa phương thực hiện quản lý, tuyển dụng, sử dụng biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập được UBND tỉnh giao đúng quy định.

 

Để hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đã thẩm định, tham mưu, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết sáp nhập, đổi tên các thôn, buôn, khu phố trên địa bàn tỉnh (đổi tên 1 thôn; sáp nhập 40 thôn, buôn thành 20 thôn, buôn, khu phố thuộc các huyện Đông Hòa, Sơn Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và TX Sông Cầu). Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy và giảm chức danh lãnh đạo nhưng không làm giảm hiệu quả của các đơn vị, cho thấy việc làm này là rất cần thiết và phù hợp với thực tiễn đặt ra.

 

Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y Blung cho hay: Việc sắp xếp tinh gọn bộ máy đã và đang được huyện quyết liệt chỉ đạo với mục tiêu đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Qua thực tiễn triển khai đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý. Đó là nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên. Việc đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị các cấp phải xuất phát từ thực tiễn, đồng thời có kế hoạch và lộ trình cụ thể phù hợp với tình hình, đảm bảo tính ổn định. 

 

Để đảm bảo tính bền vững trong việc thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy, cần tránh chủ quan, nóng vội, nhưng phải nhanh chóng thay đổi nếp nghĩ, cách làm không còn phù hợp. Bên cạnh việc đảm bảo thông suốt về tư tưởng cho những đối tượng bị tác động trong quá trình này thì cần có chính sách phù hợp đảm bảo quyền lợi cho họ. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện tại đơn vị, địa phương. Những kết quả đạt được trong công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek