Chủ Nhật, 05/07/2020 15:10 CH
Tuy An cải cách hành chính:
Hướng đến sự hài lòng của tổ chức, cá nhân
Thứ Sáu, 11/10/2019 09:46 SA

Bộ phận “một cửa” huyện Tuy An giải quyết TTHC cho công dân. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Thời gian qua, UBND huyện Tuy An đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC). Đây là kết quả sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, chủ động của lãnh đạo UBND huyện và sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) địa phương.

 

Chúng tôi đến bộ phận một cửa huyện Tuy An vào một ngày đầu tháng 10. Mặc dù trời đang mưa nhưng vẫn có rất nhiều người đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Cán bộ “một cửa” tiếp đón mọi người niềm nở, nhiệt tình.

 

Bám sát yêu cầu đặt ra

 

Anh Nguyễn Tấn Thượng ở xã An Thạch vui vẻ cho biết: “Được cán bộ bộ phận một cửa của huyện hướng dẫn tận tình, chu đáo, tôi nhanh chóng làm xong thủ tục chứng thực các loại giấy tờ. Tôi nhận thấy việc giải quyết TTHC của huyện thời gian gần đây có rất nhiều đổi mới, quy trình giải quyết được rút gọn; CBCC có trình độ, thái độ thân thiện, gần gũi”.

 

Còn anh Nguyễn Hà Thành ở xã An Cư, cho hay: Tôi được tuyên truyền, hướng dẫn dùng dịch vụ công trực tuyến, bưu chính công ích để đăng ký và chuyển trả TTHC tại nhà. Hình thức này rất tiện lợi. Các trang thiết bị, phương tiện làm việc cho bộ phận một cửa cũng hiện đại... phục vụ tốt cho người dân đến giao dịch.

 

Xác định công tác CCHC là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, những năm qua, UBND huyện quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp CBCCVC, người dân và doanh nghiệp ở địa phương nhận thức đầy đủ, đúng đắn về CCHC, kiểm soát TTHC; nâng cao ý thức, trách nhiệm của CBCC trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, mang lại hiệu quả thiết thực, khắc phục được tình trạng gây phiền hà cho tổ chức và công dân. Kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp địa phương huyện Tuy An đứng đầu; chỉ số CCHC xếp loại khá (không có đơn vị xếp loại tốt).

 

Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành cho biết: Để có kết quả trên, các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đã bám sát chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước và kế hoạch CCHC của UBND huyện. Công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC tiếp tục được cải tiến, góp phần nâng cao chất lượng quản lý hành chính nhà nước, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, hành chính của đội ngũ CBCC.

 

Việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO vào hoạt động của các cơ quan hành chính được quan tâm thực hiện; xác định đầy đủ các nhiệm vụ trong chương trình tổng thể công tác CCHC và xác định sản phẩm đầu ra, bố trí kinh phí thực hiện cụ thể.

 

Công khai thủ tục

 

 

Tôi nhận thấy việc giải quyết TTHC của huyện thời gian gần đây có rất nhiều đổi mới, quy trình giải quyết được rút gọn; CBCC có trình độ, thái độ thân thiện, gần gũi.

 

Anh Nguyễn Tấn Thượng, người dân xã An Thạch

 

 

Cùng với những giải pháp trên, UBND huyện tổ chức thống kê, cập nhật, công bố, công khai các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và trên trang thông tin điện tử của huyện để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện và giám sát. Đến nay, 100% UBND xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc niêm yết TTHC tại trụ sở UBND xã, thị trấn. UBND huyện cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện từ phòng làm việc đến trang thiết bị làm việc.

 

Theo Chủ tịch UBND xã An Thạch Lê Anh Nhật, vấn đề CCHC được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm UBND xã đã đề ra kế hoạch nâng cao chỉ số này. Để các TTHC được giải quyết nhanh chóng, UBND xã chỉ đạo các ngành, bộ phận liên quan tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu về quy trình giải quyết hồ sơ; niêm yết công khai các TTHC...

 

“UBND huyện thực hiện nghiêm túc các quy định về phân cấp trong quản lý nhà nước và thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá định kỳ đối với các nhiệm vụ đã giao. Đồng thời đẩy mạnh việc phân cấp, quy hoạch, bố trí xắp xếp lại CBCC theo chức danh, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo cải tiến lề lối làm việc, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ; thường xuyên tổ chức đối thoại và làm việc với UBND các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để đề ra các giải pháp tháo gỡ; tiếp tục sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng lao động, hiệu quả sử dụng kinh phí quản lý hành chính, tăng thu nhập cho CBCC, thực hiện quyền tự chủ gắn với trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị và CBCC thực hiện nhiệm vụ được giao. Hàng quý các cơ quan họp thường kỳ đều công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công”, Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành cho biết thêm.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek