Thứ Năm, 24/09/2020 06:13 SA
Cải cách hành chính huyện Phú Hòa: Ngày càng nâng mức độ hài lòng
Thứ Sáu, 30/11/2018 13:00 CH

Bộ phận “một cửa” của huyện Phú Hòa hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính - Ảnh: THÙY THẢO

Sẵn sàng tiếp thu, lắng nghe, đối thoại và luôn nỗ lực giải quyết vướng mắc cho tổ chức, cá nhân khi tham gia giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) là những cách làm của huyện Phú Hòa để nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC).

 

Đối thoại giải quyết TTHC

 

Từ đầu năm đến nay, huyện Phú Hòa tiếp nhận gần 90.000 hồ sơ của tổ chức và công dân; giải quyết trả đúng thời hạn hơn 86.000 hồ sơ; công bố gần 500 TTHC. 9/9 xã, thị trấn đều thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. 100% cán bộ, công chức đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn, được trang bị máy vi tính để phục vụ công việc...

Ông Bùi Tứ Nghĩa từ xã Hòa Thắng đến UBND huyện Phú Hòa để nhờ cán bộ “một cửa” hướng dẫn thủ tục tách thửa đất cho các con. Không chỉ đón tiếp niềm nở, mà cán bộ ở đây còn hướng dẫn rất cụ thể cho ông. Ông Nghĩa chia sẻ: “Họ hướng dẫn xong tôi hiểu ngay, vừa được việc, vừa vui. Nơi đón tiếp thì khang trang, có chỗ ngồi đợi rộng rãi”. Không chỉ ông Nghĩa mà rất nhiều người dân địa phương này khi được hỏi về quy trình giải quyết TTHC đến thái độ phục vụ của cán bộ “một cửa” đều rất hài lòng.

 

Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa Lê Ngọc Tính cho biết: “Thời gian qua, huyện luôn chú trọng đến công tác CCHC; tăng cường kiểm tra việc giải quyết TTHC và kỷ luật, kỷ cương hành chính của huyện, kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, thiếu sót. Qua đó kỷ luật, kỷ cương hành chính và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức từng bước được nâng lên. Huyện thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp với tổ chức, cá nhân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải quyết những thắc mắc liên quan đến các TTHC mà các tổ chức, cá nhân gặp phải; tìm hướng giải quyết, tránh sự phiền hà, gây khó dễ cho dân.

 

Ngoài việc các TTHC được niêm yết tại trụ sở huyện, các xã, thị trấn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, huyện Phú Hòa cũng đã từng bước thực hiện đơn giản hóa, loại bỏ các thủ tục rườm rà, chồng chéo, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ của tổ chức, cá nhân, góp phần phục vụ tốt các yêu cầu chính đáng của người dân. UBND huyện thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đánh giá mức độ đạt chuẩn đối với cán bộ, công chức... Nhờ vậy, sự hài lòng của người dân được nâng lên, thể hiện rõ nhất là trước đây mỗi khi đi tiếp xúc cử tri, bà con rất hay phàn nàn, kiến nghị nhưng hiện nay hầu như không có.

 

Hướng đến sự hiện đại

 

Cũng theo ông Lê Ngọc Tính, hiện nay, tất cả các phòng, ban của huyện đều kết nối mạng để tra cứu văn bản phục vụ công tác chuyên môn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý, điều hành, giúp giải quyết công việc thuận lợi, chặt chẽ, nhanh chóng. Huyện cũng đang xây dựng mô hình điểm bộ phận một cửa hiện đại tại UBND huyện và UBND xã Hòa An nhằm nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ, TTHC phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, tạo niềm tin của người dân khi tham gia giải quyết TTHC.

 

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Thu Thoa, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Hòa, thời gian qua, Phòng Nội vụ đã tham mưu UBND huyện lãnh đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác CCHC, tình hình tổ chức, hoạt động của các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn nhằm nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.

 

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt phương châm: “Biết chào hỏi, biết lắng nghe, biết giải thích, biết xin lỗi, biết cảm ơn” trong ứng xử, giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân; cải thiện và nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); thực hiện quy định xin lỗi tổ chức, công dân khi giải quyết TTHC sai sót, trễ hạn...

 

Ông Huỳnh Tấn Tính ở TP Tuy Hòa, cho biết: “Tôi có mua đất cho con tại huyện Phú Hòa, khi đến bộ phận “một cửa” thì được cán bộ tư vấn, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Tôi cũng có thể lên cổng dịch vụ công để tra cứu, biết nhiều giấy tờ mình cần làm, rất tiện lợi”.

 

THÙY THẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek