Thứ Năm, 24/09/2020 05:49 SA
Khi chính quyền gửi thư cho tổ chức, cá nhân: Xây dựng công sở thân thiện
Thứ Sáu, 23/11/2018 13:00 CH

Công chức “một cửa” huyện Tây Hòa hướng dẫn giải quyết thủ tục cho người dân - Ảnh: PHẠM THÙY

Huyện Tây Hòa là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện việc gửi thư xin lỗi đến tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trễ hẹn, gửi thư chúc mừng, thư chia buồn khi người dân có tin mừng hay có đám tang. Qua đó thể hiện sự quan tâm, tạo mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền và người dân.

 

Cử chỉ đẹp của cơ quan công quyền

 

Đón thành viên mới trong gia đình, niềm vui như được nhân lên khi anh Nguyễn Thanh Giang và chị Trịnh Thị Bích Ly ở xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, nhận được thư chúc mừng từ UBND xã. Theo chị Ly, niềm vui ấy rất khó diễn tả khi nhận được sự quan tâm sâu sát từ chính quyền địa phương.

 

Còn anh Nguyễn Thiện Vui ở xã Hòa Đồng chia sẻ: “Được giải thích nguyên nhân trễ hẹn và biết hồ sơ của mình đang được xem xét, giải quyết tới đâu, người dân cảm nhận được rằng mình được tôn trọng, chính quyền có trách nhiệm với dân hơn. Mọi người sẽ rất thông cảm với chính quyền địa phương về sự chậm trễ, nếu có”.

 

Ông Trần Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Tây cho biết: Cảm xúc chung của tổ chức, cá nhân khi nhận được thư của xã đều rất xúc động vì biết mỗi sự kiện trong cuộc sống của họ đều nhận được sự sẻ chia, quan tâm của chính quyền.

 

Trong năm 2018, UBND xã đã gửi 167 thư chúc mừng và 31 thư chia buồn đến các hộ dân. Những lá thư này luôn được mọi người gìn giữ, trân trọng như một minh chứng cho mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân và hệ thống chính quyền các cấp.

 

Không chỉ gửi trao những thông điệp đồng cảm mà mỗi lá thư của chính quyền được gửi đi còn lồng ghép những kiến thức cần thiết, những quy định của pháp luật đối với những sự kiện gắn liền với các gia đình. Điều này khiến những lá thư thêm phần ý nghĩa đối với người nhận...

 

Góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính

 

Từ năm 2016 đến nay, việc chính quyền huyện Tây Hòa gửi thư cho nhân dân gắn với các sự kiện trong đời sống không còn xa lạ với tổ chức, cá nhân. Từ đó gắn kết mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân, cải thiện chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

 

Theo UBND huyện Tây Hòa, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã gửi 1.978 thư chúc mừng và 412 thư chia buồn; không có trường hợp nào phải nhận thư xin lỗi vì sự chậm trễ, sai sót của chính quyền địa phương. Kết quả này vừa là mục tiêu, vừa là động lực để hệ thống bộ máy hành chính các cấp của huyện phấn đấu, nỗ lực phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và tổ chức đúng với tiêu chí không để hồ sơ tồn đọng, trễ hẹn phải gửi thư xin lỗi, và kịp thời, nhanh chóng gửi thư chúc mừng, thư chia buồn để chia sẻ với nhân dân. Kết quả này cũng được phản ánh thông qua Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI) của huyện Tây Hòa là 49,62 điểm; xếp thứ 2 trong khối các địa phương.

 

Theo Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Nguyễn Tấn Chân, việc UBND tỉnh ban hành quy định xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC trễ hẹn hay có sai sót trên toàn tỉnh và thư chúc mừng, chia buồn đã rút ngắn đáng kể thời gian “ngâm” hồ sơ.

 

Nhờ có quy định này mà công tác giải quyết hồ sơ TTHC trôi chảy hơn, người dân cũng hài lòng, tin tưởng hơn vào chính quyền và cơ quan chức năng của huyện. “Thời gian đến, huyện Tây Hòa tiếp tục tập trung rà soát, đơn giản hóa các TTHC; củng cố nhân sự làm việc ở bộ phận một cửa, trong đó chú ý chọn những người có năng lực, chuyên môn tốt để mang lại sự hài lòng nhất cho tổ chức, cá nhân. Đồng thời tập trung xây dựng hình ảnh chính quyền gần gũi, công sở thân thiện thông qua việc gửi thư cho nhân dân, phát huy những hiệu quả tích cực đối với huyện Tây Hòa nói riêng và tỉnh nói chung.

 

Đây là một trong những giải pháp thực hiện công cuộc cải cách hành chính trên địa bàn huyện, góp phần cải thiện chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước”, ông Chân cho hay.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek