Thứ Năm, 24/09/2020 06:09 SA
Cải cách hành chính: Từ thực tế đến… sân khấu hóa
Thứ Sáu, 05/10/2018 07:00 SA

Hội thi Tìm hiểu công tác cải cách hành chính (CCHC) trong công chức, viên chức (CCVC) lần thứ IV năm 2018 do Sở Nội vụ phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và Công đoàn Viên chức tỉnh vừa tổ chức đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp. Hội thi thể hiện sinh động các mặt của công tác CCHC; nhiều bài học kinh nghiệm được đúc kết nhằm đẩy mạnh CCHC tại các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy hành chính.

 

Tiểu phẩm “Dịch vụ công trực tuyến” của Khối Văn hóa - Báo chí - Nội chính - Ảnh: PHẠM THÙY

 

Sân khấu… phản ánh thực tế

 

Ông Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: CCHC là một chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, xác định là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hội thi tìm hiểu công tác CCHC nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của CCVC và hệ thống chính trị cùng thống nhất hành động, chung tay CCHC, xây dựng hình ảnh người cán bộ “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, các đơn vị tự soi chiếu về công tác CCHC ở cơ quan mình.

 

Tự tin bước lên sân khấu, 56 đoàn viên của 4 khối công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh đã trải qua 4 vòng thi: chào hỏi, kiến thức, thuyết trình và tiểu phẩm. Mỗi phần thi chuyển tải sinh động những nội dung về cải cách thủ tục hành chính; thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, CCVC; câu chuyện văn hóa công sở, cải thiện môi trường đầu tư… với nhiều sắc thái mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

 

Ở phần thi chào hỏi, nhiều đơn vị tự giới thiệu về mình dưới dạng sân khấu hóa bằng hát bài chòi, múa, đối đáp kết hợp sử dụng các loại hình cổ động trực quan vô cùng hấp dẫn, cuốn hút khán giả. Phần thi kiến thức, các đội tập trung trí tuệ, chủ động trước những câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra. Phần thi thuyết trình, các đội đều chọn chủ đề phù hợp với nội dung hội thi; mỗi thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo, thể hiện tương đối đầy đủ những nội dung cơ bản của chủ đề đã chọn và diễn đạt truyền cảm, lôi cuốn người nghe.

 

Thực tế cho thấy, công tác CCHC hiện nay còn nhiều bất cập, hạn chế. Chính vì vậy, các đội thi không ngần ngại mang lên sân khấu quan điểm của mình về thực trạng này. Các tiểu phẩm với sự đầu tư, dàn dựng công phu từ nội dung lẫn hình thức thể hiện chân thực bức tranh CCHC.

 

Mở màn, Khối Đảng - Đoàn với tiểu phẩm Gần dân đem đến hội thi bức tranh về trách nhiệm của những công bộc của dân; đưa ra một thực tế rằng, môi trường làm việc nơi công sở còn nhiều khoảng trống nên tình trạng đàn đúm, buông lỏng trách nhiệm, làm việc cầm chừng... thường diễn ra.

 

Để rồi khi cấp trên nhắc nhở, người dân phản ứng mới giật mình và hối lỗi. Tình trạng cán bộ công chức móc nối với “cò” làm “sổ đỏ” quyền sử dụng đất được thể hiện sinh động qua tiểu phẩm Hết chỗ thầy “cò” của Khối Chính quyền.

 

Cũng lấy chủ đề chơi game, cà phê, la cà của một bộ phận cán bộ công chức hiện nay, kéo theo hệ lụy hiệu quả công việc giảm sút, quan hệ xã hội xuống cấp, Khối Sở ngành đã xây dựng tiểu phẩm Vì một nền hành chính văn minh.

 

Những tràng vỗ tay với các tình huống cười ra nước mắt, đáng suy ngẫm của tiểu phẩm Dịch vụ công trực tuyến của Khối Văn hóa - Báo chí - Nội chính.

 

Tiểu phẩm phản ánh tình trạng công chức “một cửa” kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính; làm việc riêng, sách nhiễu công dân.

 

Chị Trần Cẩm Vân, thí sinh Khối Văn hóa - Báo chí - Nội chính, cho biết: “Tham gia hội thi này tôi thích nhất là phần thi tiểu phẩm, bởi nó phản ánh rất chân thật về hình ảnh người CCVC đang phục vụ nhân dân ở các cơ quan công sở. Qua đó, mọi người, trong đó có tôi, tự soi chiếu để làm tốt hơn vai trò của một cán bộ, CCVC nhà nước”.

 

Góp phần CCHC

 

“Hội thi này là sân chơi để các đội thi nói riêng và CCVC tỉnh nhà nói chung tìm hiểu nâng cao hiểu biết về kiến thức, rèn luyện kỹ năng hoạt động công vụ; phát huy tính năng động, tích cực sáng tạo trong việc đề xuất các mô hình và giải pháp sáng kiến CCHC hữu ích, thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân.

 

Hội thi cũng là dịp để truyền tải các thông điệp CCHC tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị cùng chung tay CCHC, hành động tạo bước đột phá mới cho công tác CCHC tỉnh. Đồng thời tạo cơ hội để CCVC giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần đẩy mạnh các giải pháp CCHC nâng cao chỉ số PCI, PAPI tạo môi trường đầu tư thông thoáng.

 

Mặt khác, hội thi còn mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, sôi nổi, ấn tượng với nhiều sáng kiến, ý tưởng mới trong công tác CCHC; là dịp nhìn lại những tồn tại trong CCHC để có giải pháp khắc phục mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, ông Võ Đức Thơ khẳng định.

 

Còn theo bà Trần Phạm Túy Vân, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, thành công lớn nhất của hội thi này là các thí sinh đã hết sức nỗ lực và quyết tâm cao thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm của mình. Hội thi diễn tả sinh động và đưa ra những thông điệp quý báu về công tác CCHC đến với công chúng.

 

Hội thi cũng chính là cơ hội để đoàn viên công đoàn trau dồi kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, góp phần chung tay thực hiện hiệu quả Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020. Đồng thời qua đó đóng góp tiếng nói tuyên truyền, tác động sâu rộng vào nhận thức để đội ngũ cán bộ, CCVC kịp thời chỉnh đốn tác phong, lề lối làm việc, tinh thần phục vụ công dân và thẳng thắn nhận những sai sót, khuyết điểm của mình.

 

Thông qua các phần thi, cán bộ, CCVC tự đúc kết kinh nghiệm, rút ra bài học để tham mưu, đề xuất lãnh đạo có những giải pháp đẩy mạnh CCHC trong thời gian đến. Đó chính là những điều Ban tổ chức hội thi kỳ vọng.

 

Chị Huỳnh Thị Ngọc Đoan, thành viên Khối Đảng - Đoàn thể, chia sẻ: “Đến với hội thi này, tôi trau dồi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn để ứng dụng vào công việc của mình. Đặc biệt, qua đây giúp tôi biết rõ về CCHC và cơ hội quảng bá hình ảnh Phú Yên đến tất cả mọi người. Tôi mong muốn có nhiều cuộc thi như thế này để cán bộ, CCVC dễ dàng cụ thể hóa mạnh mẽ công tác CCHC vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy hành chính nhà nước”.

 

Hội thi tìm hiểu công tác CCHC trong CCVC đã khép lại. Điều đọng lại và lắng sâu trong những người tham gia cuộc thi, từ diễn viên đến khán giả, từ sân khấu đến thực tiễn, đó là mỗi người cần nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình để thực sự là “công bộc của dân” và có góc nhìn toàn diện hơn những mặt phải - trái của CCHC.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek