Thứ Hai, 24/02/2020 18:35 CH
Cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính:
Tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân và tổ chức
Thứ Sáu, 07/09/2018 06:33 SA

Cán bộ bộ phận “một cửa” Sở Xây dựng hướng dẫn người dân làm TTHC - Ảnh: CTV

Công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó tập trung việc cắt giảm thời gian giải quyết TTHC tại các sở, ban ngành; chỉ đạo kịp thời công bố, công khai các quy trình thực hiện đã tiết kiệm thời gian và chi phí cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc liên hệ thực hiện TTHC.

 

Giảm từ 8-80% thời gian

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho biết: Theo “Danh mục TTHC cắt giảm thời gian giải quyết tại các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh” UBND tỉnh vừa công bố, 16 sở, ban ngành cắt giảm thời gian giải quyết TTHC và tiếp nhận, trả kết quả theo thời gian được cắt giảm tại quyết định này. Nhiều TTHC được điều chỉnh thời gian, có thủ tục cắt giảm hơn 80% thời gian so với trước đây. Qua đó giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, góp phần nâng cao các chỉ số CCHC, PAPI, PCI của tỉnh.

 

Cụ thể, 16 sở, ban ngành cắt giảm thời gian đối với hơn 460 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của từ cơ quan, đơn vị. Thời gian cắt giảm từ 8-83,3% so với thời gian quy định trước đây. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân nhanh chóng giải quyết hồ sơ.

 

Ông Lê Tấn Vui (xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa) vui vẻ chia sẻ: “Mới đây, tôi làm TTHC thông báo bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh đối với doanh nghiệp tư nhân. Trước đây giải quyết trong 3 ngày nhưng nay chỉ còn 3 giờ làm việc. Việc cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC là rất cần thiết, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí, tôi rất hài lòng”. Còn anh Trần Minh Cảnh ở xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh), cho biết: “Tất cả các TTHC đều được niêm yết công khai tại trụ sở xã, người dân đến xem và tự ứng dụng cho mình. Tôi và vợ đi làm thủ tục đăng ký kết hôn rất dễ dàng và nhanh chóng”.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, thời gian qua, sở rất quan tâm đến hiện đại hóa công tác CCHC, trong đó việc giải quyết hồ sơ theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đã đem lại hiệu quả công việc cao, tiết kiệm nhiều thời gian xử lý, thuận tiện cho người dân khi đến liên hệ công tác. Sở cũng thông báo danh mục TTHC được tiếp nhận và không được tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích rộng rãi, công khai để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện, giúp việc quản lý, thực hiện TTHC của sở ngày càng thuận tiện, dễ tiếp cận.

 

Cần có nhiều giải pháp đồng bộ

 

Theo UBND tỉnh, từ năm 2016, tỉnh đã tập trung cắt giảm thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện TTHC. UBND tỉnh đã ban hành 8 quyết định công bố 861 TTHC thuộc các lĩnh vực tư pháp, kế hoạch và đầu tư, tài chính, công thương, tài nguyên - môi trường... Đến nay đã có 580 TTHC của các sở, ban ngành cấp tỉnh thực hiện giảm thời gian giải quyết TTHC cơ bản, đạt trên 30%. Đặc biệt, có những thủ tục giảm từ 50-83% thời gian giải quyết so với quy định. Các sở, ngành cũng đã sắp xếp, tăng cường cán bộ chuyên môn khi cần thiết. Song song với cắt giảm, công tác công bố công khai minh bạch các thông tin về TTHC cũng được tăng cường thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tiếp cận, tìm hiểu thực hiện và giám sát việc thực hiện các TTHC.

 

Theo ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, việc cắt giảm TTHC luôn được ban thường xuyên rà soát để đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, thuận tiện, đơn giản cho tổ chức, cá nhân; tạo môi trường thông thoáng, minh bạch nhằm giảm thiểu chi phí, thời gian của tổ chức, cá nhân trong thực hiện các TTHC. Danh mục các TTHC cắt giảm thời gian thuộc thẩm quyền giải quyết của ban được niêm yết công khai để hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến khẳng định: “Việc cắt giảm thời gian là một giải pháp quan trọng trong tiến trình cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC”. Không chỉ ở các sở, ban ngành mà trong tháng 4/2018, tỉnh cũng đã công bố danh mục TTHC cắt giảm thời gian giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện với 9 thủ tục và UBND cấp xã với 12 thủ tục, tạo sự hoàn thiện, liên tục cho bộ máy hành chính của tỉnh và tạo sự thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính. Đồng thời, tỉnh cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và vận hành chính quyền điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 tại các cơ quan hành chính nhà nước. Theo đó, 100% cơ quan, đơn vị sử dụng mạng nội bộ trong trao đổi công việc; 100% sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cài đặt phần mềm quản lý văn bản; tỉ lệ CBCCVC được cấp hộp thư điện tử trao đổi công việc đạt 92%... góp phần cho việc cắt giảm thời gian nhanh hơn, nhiều hơn cho công dân.

 

“Mục tiêu đến năm 2020, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về giải quyết TTHC của tỉnh đạt trên 80%. Tuy nhiên, đây là một mục tiêu không dễ, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ chương trình tổng thể CCHC trong cả giai đoạn; có sự phối hợp và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mới có thể hoàn thành mục tiêu này”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho biết thêm.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek