Thứ Bảy, 08/08/2020 04:55 SA
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018:
Phải xem sự thành công của nhà đầu tư là thành công của Phú Yên
Thứ Sáu, 19/01/2018 15:00 CH

* Trao 17 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng

* Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030

 

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 19/1 với chủ đề “Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển”.

 

Chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

 

Hội nghị có sự tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI); đại diện các tỉnh, thành phố; đại sứ, tham tán, tổng lãnh sự các nước; đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về phía tỉnh Phú Yên, các đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng tham dự hội nghị.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà đồng chủ trì hội nghị.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà cho biết: Phú Yên có vị trí địa lợi, có nhiều tiềm năng để phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh cũng không ngừng được cải thiện theo hướng ngày một thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. Hiện tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, xây dựng kết cấu hạ tầng và đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến nông - lâm - thủy sản, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tự động trong các ngành công nghiệp, năng lượng tái tạo... Đến với Phú Yên, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, với phương châm “Thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên”.

 

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

 

Tại hội nghị, phát biểu định hướng cho tỉnh về công tác thu hút đầu tư trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung cho hay: Hiện Phú Yên là tỉnh thu hút vốn FDI lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên với 4,9 tỉ USD nhưng thực tế con số giải ngân thấp. Vì vậy, trước hết, Phú Yên cần nghiên cứu kỹ nguyên nhân của việc này, bài học gì rút ra, sắp tới cần làm gì để tăng sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian đến. Tiếp đó, tỉnh cũng cần xác định trong rất nhiều mục tiêu, nội dung cần thu hút đầu tư thì thông điệp cối lõi là gì; qua đó có các chính sách ưu đãi đầu tư phù hợp. “Qua trao đổi, các nhà đầu tư cho rằng thái độ của chính quyền đối với các nhà đầu tư hiện hữu sẽ quyết định lớn đến việc địa phương đó có thể tiếp tục thu hút đầu tư được hay không. Vì vậy, có thể nói rằng việc chính quyền thân thiện với nhà đầu tư hiện hữu là cách xúc tiến đầu tư tốt nhất. Thêm vào đó, Phú Yên cần chú trọng vấn đề quy hoạch trong yếu tố thu hút cũng như hiện thực hóa các chính sách đầu tư. Theo kinh nghiệm, nếu muốn thu hút đầu tư từ bên ngoài thì không thể không sử dụng năng lực, kinh nghiệm của các tri thức bên ngoài”, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung nói.

 

Đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: LÊ HẢO

 

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, thời gian qua, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Thế nhưng, phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng tập trung vào nơi gần cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế, nơi mà hạ tầng có sẵn hoặc đầu tư vào những nơi có sẵn cộng đồng đầu tư nước ngoài đông đảo để khai thác các thuận lợi về kết nối chuỗi. Với những đặc điểm như vậy, Phú Yên phải nỗ lực gấp nhiều lần các địa phương khác để thu hút được các dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dự án đầu tư nước ngoài lớn và có chất lượng cao. “Tuy thu hút dự án đầu tư lớn là việc quan trọng nhưng chúng tôi mong rằng Phú Yên không quên một khu vực quan trọng là các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh trong tỉnh”, ông Hoàng Quang Phòng lưu ý, đồng thời cho biết hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ là bước khởi động quan trọng để tỉnh xây dựng và thực hiện một chương trình đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư vào Phú Yên. VCCI tin rằng Phú Yên có thể không phải là tỉnh đi sớm nhưng có thể về đích sớm, đích trước hết là hoàn thành các cam kết mà tỉnh đã ký với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp về phát triển doanh nghiệp mới và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi.

 

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung phát biểu định hướng cho tỉnh về thu hút đầu tư

 

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng của Phú Yên trong việc phát triển du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ... Các nhà đầu tư mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư khi dự án hoàn thành. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn mong muốn tỉnh tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thân thiện với cơ chế một cửa để doanh nghiệp triển khai dự án thuận lợi.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Phú Yên là địa phương đầu tiên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm nay với quy mô lớn, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Thời gian tới, để phát triển nhanh, bền vững, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Yên phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm và có giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Cả hệ thống chính trị từ lãnh đạo đến các cấp thừa hành phải đoàn kết đồng lòng, vượt qua khó khăn, nắm lấy cơ hội. Tỉnh phải hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư, bảo đảm nhất quán, thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh trong tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; chú trọng nỗ lực khởi nghiệp của giới trẻ, chú ý phát triển doanh nghiệp trong tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tận dụng công nghệ số, chính quyền điện tử, đưa chính quyền đến gần với người dân, doanh nghiệp hơn. Đồng thời cần có cơ chế tiếp cận, giải quyết nhanh những vướng mắc mà doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp phải; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc; phải xem sự thành công của doanh nghiệp là thành công của Phú Yên; mỗi nhà đầu tư, mỗi người lao động đến Phú Yên là một công dân của Phú Yên.

 

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

 

Thủ tướng Chính phủ còn lưu ý trong quy hoạch, thiết kế chính sách, tỉnh cần có tầm nhìn dài hạn nhưng phải đảm bảo tính linh hoạt, uyển chuyển. Công tác quy hoạch nên dựa trên ý tưởng của các nhà phát triển chuyên nghiệp cùng sự tham gia ý kiến, phản biện rộng rãi của người dân cũng như các bên có quyền lợi liên quan, tránh dựa trên ý chí chủ quan, sự chi phối của nhà tài trợ hay nhóm nhỏ lợi ích. Phú Yên cũng cần tăng cường, chủ động liên kết hợp tác vùng với các địa phương lân cận, cần xóa bỏ trong tư duy và nhận thức tính cục bộ. Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư, vận dụng sáng tạo hơn các hình thức đầu tư, có cơ chế chính sách cụ thể, tập trung thu hút những nhà đầu tư, doanh nghiệp có uy tín, tiềm lực tài chính mạnh, đóng vai trò đầu tàu để đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, tạo động lực cho phát triển. Thu hồi tài nguyên đã giao cho nhà đầu tư kém năng lực để giao lại cho những nhà đầu tư có năng lực thực sự. Chủ động tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư kết hợp quy hoạch, bố trí lại dân cư để tăng hiệu quả đầu tư. Tiếp tục phát triển thủy sản thành ngành kinh tế hàng hóa lớn, đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản an toàn, hỗ trợ ngư dân bám biển. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy thế mạnh của nền kinh tế số để phát triển...

 

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư huy động năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm để chuyển hóa tiềm năng của Phú Yên thành sản phẩm, giá trị cụ thể, tạo động lực cho tỉnh phát triển. Các doanh nhân cần nói đi đôi với làm, không được chậm trễ trong triển khai dự án; đồng thời cần chú trọng bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa địa phương. Thủ tướng mong muốn bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì các “đại bàng” hãy đến làm tổ ở Phú Yên vì nơi đây thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã xuất hiện. Về phía Chính phủ, Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án; những gì vướng mắc, cản trở việc triển khai dự án hoặc khi nhận thấy những gì vướng mắc, không phù hợp với yêu cầu phát triển thì đệ trình để Chính phủ tháo gỡ. Chính phủ sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường vĩ mô tốt hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển...

 

Các nhà đầu tư ký kết hợp tác đầu tư tại hội nghị - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

 

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết tỉnh đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư năng động và hiệu quả; luôn đồng hành, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư trong việc triển khai dự án. Tỉnh cũng ý thức sâu sắc doanh nghiệp là động lực của nền kinh tế, nhà đầu tư là công dân của Phú Yên, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Phú Yên. Vì vậy, ngay sau hội nghị, tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương chủ động hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho doanh nghiệp; đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ thiết yếu; tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp để các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả...

 

* Tại hội nghị, UBND tỉnh trao ghi nhớ đầu tư dự án Xây dựng nhà ga hành khách tại Cảng Hàng không Tuy Hòa với tổng vốn 3.000 tỉ đồng cho Công ty CP Hàng không Vietjet; trao 13 thông báo cho phép tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư với tổng vốn hơn 60.000 tỉ đồng; trao 17 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh cho các nhà đầu tư với tổng vốn trên 12.000 tỉ đồng. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh còn hoan nghênh các nhà đầu tư đang tìm hiểu và dự kiến đầu tư vào Phú Yên.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh Phú Yên chụp ảnh cùng các nhà đầu tư tại hội nghị - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

 

* Dịp này, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên cũng công bố Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (KDLQG) Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, Khu du lịch Vịnh Xuân Đài cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành KDLQG; đến năm 2030, trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek