Thứ Ba, 17/07/2018 09:02 SA
Sáng ngời tấm gương người Mẹ Việt Nam anh hùng
Thứ Năm, 27/07/2017 09:00 SA

Mẹ Dương Thị Quýt (bìa phải) trò chuyện cùng hàng xóm - Ảnh: HOÀNG LÊ

Đất nước giải phóng được 42 năm. Cùng với thời gian, tuổi các Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) lại nhiều thêm và sự hy sinh của các mẹ mãi mãi tỏa sáng với quê hương.

 

Như bao người mẹ khác, Mẹ VNAH cũng mong được sống sum vầy bên mái ấm gia đình. Nhưng trong thời loạn, đất nước gọi tên tuổi trẻ lên đường cứu nước thì họ đã dũng cảm chấp nhận xa cách để cho con lên đường bảo vệ Tổ quốc. Sự cống hiến to lớn của các mẹ là tài sản tinh thần vô giá, mãi mãi là tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ học tập và noi theo.

 

Chúng tôi đến thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhoi ở phường 9, TP Tuy Hòa vào những ngày đầu tháng 7 nghĩa tình. 89 tuổi nhưng mẹ Nhoi vẫn còn minh mẫn. Trong câu chuyện kể, Mẹ bảo: “Quê mẹ ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa. Khi lập gia đình, mẹ đã sinh được 9 người con nhưng đến hôm nay chỉ còn 3 người. Những ngày quê hương còn nằm trong vòng vây của kẻ thù, chồng mẹ đã tham gia cách mạng, mẹ vừa buôn bán vừa làm liên lạc, tham gia tiếp tế lương thực, nuôi giấu cán bộ. Trong một lần gánh hàng đi bán, mẹ bị địch bắt, tra tấn dã man, hơn một năm trời mới được thả”.

 

Sau đó không bao lâu, hai người con là Lưu Thị Lũy và Lưu Ngọc Anh cũng tham gia cách mạng. Ngày các con đi, mẹ phập phồng lo lắng; chỉ mong sao các con được bình yên. Thế nên mẹ đau xé lòng khi biết tin đứa con gái đã hy sinh; chưa kịp nguôi, sau đó hơn một năm mẹ lại nghe tin đứa con trai tiếp tục hy sinh. Mẹ như ngã quỵ.

 

Hôm nay, nỗi đau đã nguôi ngoai, mẹ cùng gia đình chăm lo cuộc sống nhưng vẫn không quên hình ảnh các con. Những ngày lễ tết, Ngày Thương binh Liệt sĩ, mẹ lại đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh thắp hương, thăm các con cùng đồng đội.

 

Rời nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhoi, chúng tôi đến thăm Mẹ VNAH Dương Thị Quýt ở thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An. Ở tuổi 86 nhưng mẹ Quýt còn khỏe. Mẹ kể: Chồng mẹ và hai người con trai là Nguyễn Thanh Hồng, Nguyễn Dương Lành một lòng đi theo cách mạng và đã anh dũng hy sinh. “Chồng mẹ hy sinh năm 1966, đến năm 1971 thì thằng Lành hy sinh; chưa kịp nguôi nỗi đau thì đến năm 1972, lại nghe tin thằng Hồng hy sinh. Nén nỗi đau, mẹ vẫn nuôi những đứa con còn lại học hành, khôn lớn”, mẹ Quýt nói.

 

Nhớ về những người thân đã khuất, mặt mẹ Quýt đượm buồn, đôi mắt rơm rớm. “Khi nhận tin chồng con hy sinh, mẹ chết lặng, lòng đau như ai xé. Mẹ suy sụp hoàn toàn và càng căm thù bọn giặc hơn. Giờ đây “con của mẹ” nhiều lắm, nào là các anh ở xã, ở huyện và trên tỉnh. Hàng năm vào dịp lễ, tết hay mỗi khi ốm đau “các con” đều đến thăm nom... nên mẹ rất thanh thản và yên vui với tuổi già”, mẹ Quýt cho hay.

 

Giờ đây, sống trong thời kỳ đất nước thanh bình, lòng các mẹ vui lắm, bởi niềm tin của các mẹ vào Đảng, vào cách mạng đã trở thành hiện thực. Mẹ Nhoi chia sẻ: Cuộc đời mẹ đã chịu nhiều đau thương, mất mát nên hiểu được cái giá của hòa bình, của đoàn tụ. Ước nguyện của mẹ bây giờ là mong sao được sống lâu hơn để nhìn thấy quê hương ngày càng phát triển, đời sống bà con ngày càng ấm no là vui rồi!

 

KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek