Thứ Ba, 25/06/2019 08:43 SA
Nghĩa tình với các gia đình chính sách
Thứ Sáu, 14/07/2017 13:00 CH

Chiến tranh đã lùi xa trên 40 năm, nhưng vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ trong các thời kỳ chưa được đưa về đất mẹ; nhiều gia đình chính sách còn khó khăn… Thời gian qua, cùng với các ngành, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ các gia đình chính sách.

 

Lặn lội quy tp hài cốt liệt sĩ

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ngoài LLVT địa phương, trên chiến trường Phú Yên còn có các đơn vị chủ lực của Quân khu 5 phối hợp tham gia chiến đấu… Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, được người dân, đồng đội chôn cất. Sau ngày đất nước thống nhất, hơn 12.000 hài cốt của các liệt sĩ được đưa về các nghĩa trang an táng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

 

Hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh: TẤN NGHĨA

 

Ông Nguyễn Bá Duệ lặn lội từ tỉnh Nghệ An vào Phú Yên với mong muốn tìm được mộ của người thân. Ông nói: “Tôi có người chú là Nguyễn Bá Thực, hy sinh năm 1968 ở Phú Yên, đến nay vẫn chưa có thông tin. Tôi mong các đồng chí trong Bộ CHQS tỉnh giúp đỡ tìm được mộ liệt sĩ để quy tập về quê nhà”.

 

Chia sẻ đau thương mất mát của thân nhân, gia đình liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với ngành LĐ-TB-XH Phú Yên hướng dẫn tận tình, chu đáo, cùng với gia đình thân nhân tìm mộ liệt sĩ, tổ chức tốt công tác quy tập, xác định danh tính của những mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Từ năm 2010-2016, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp tìm kiếm, quy tập đưa về bàn giao cho các nghĩa trang 45 hài cốt liệt sĩ.

 

Trong đó, 13 mộ xác định được danh tính, quê quán. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khảo sát, quy tập 6 mộ liệt sĩ đưa vào an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; tổ chức đón tiếp 30 lượt gia đình, thân nhân liệt sĩ đến tìm thông tin mộ liệt sĩ; kịp thời trả lời 52 đơn thư hỏi thông tin về liệt sĩ.

 

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên luôn làm nòng cốt, xung kích đi đầu trong thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; khơi dậy tình cảm, truyền thống của dân tộc trong cán bộ, chiến sĩ, thiết thực động viên, khích lệ các đối tượng chính sách, góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn ở huyện Đông Hòa, chia sẻ: “Cha tôi là liệt sĩ Nguyễn Văn Anh, hy sinh tháng 12/1968 tại xã Sơn Thành (huyện Tây Hòa). Tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của Ban Chính sách Bộ CHQS tỉnh đã đưa được mộ cha tôi về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh yên nghỉ cùng các đồng chí đồng đội”.

 

Giúp gia đình chính sách vơi bớt nỗi đau

 

Bà Lương Thị Lịch, gia đình chính sách ở xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), cho biết: “Bao nhiêu năm sống trong ngôi nhà cũ kỹ, ẩm thấp, nay được Bộ CHQS tỉnh xây tặng ngôi nhà Tình nghĩa như thế này tôi rất vui mừng”. Niềm vui của bà Lịch có được từ nguồn vận động trong cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà Tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách.

 

Những ngôi nhà Tình nghĩa, nhà Đồng đội được bàn giao bảo đảm chất lượng, đúng đối tượng; mỗi công trình thực sự là một địa chỉ của sự tri ân, báo đáp của nghĩa tình đồng đội, và rộng hơn là của xã hội đối với những hy sinh, cống hiến của các liệt sĩ, thương binh và gia đình chính sách.

 

Đối với công tác hậu phương quân đội và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong các đơn vị LLVT tỉnh được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai bằng những chương trình, hoạt động thiết thực, phong phú và hiệu quả. Trong đó nổi bật là hoạt động nhận phụng dưỡng 28 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chăm lo các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình các anh hùng LLVT nhân dân, gia đình có cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa, cán bộ quân đội nghỉ hưu mắc bệnh hiểm nghèo, quân nhân phục viên xuất ngũ mắc bệnh tâm thần…

 

Đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Những việc làm thiết thực, thấm đượm đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của LLVT tỉnh Phú Yên trong những năm qua đã góp phần động viên các gia đình chính sách vơi bớt đau thương mất mát, từng bước ổn định cuộc sống về vật chất, tinh thần; vươn lên cùng cộng đồng xây dựng quê hương; xứng đáng với truyền thống của ngành chính sách quân đội “Đoàn kết chặt chẽ, tận tụy công tác, chủ động sáng tạo vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

 

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Phú Yên luôn ghi nhớ lời Bác dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Tâm nguyện ấy của Người thấm đẫm đạo lý, truyền thống dân tộc, còn nguyên giá trị định hướng cho công tác chính sách hậu phương quân đội và thương binh, liệt sĩ của Đảng, Nhà nước ta hiện nay.

 Đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

 

TẤN NGHĨA - KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek